Phi cơ chiến đấu của Đức trên đường tới Úc khi Berlin chuyển hướng tập trung sang Ấn Độ – Thái Bình Dương

Lực lượng không-chiến Mỹ có nhiều phi cơ, như loại phản lực A F/A-18E Super Hornet, và B-1B Lancer có trang bị nguyên tử sẽ xuất phát từ đảo Guam.

Cali Today News – Đức sẽ cử 13 máy bay quân sự đến tập trận chung tại Úc, đợt triển khai lớn nhất trong thời bình của lực lượng không quân, nhấn mạnh sự tập trung ngày càng tăng của Berlin vào Ấn Độ – Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc trong khu vực.

Năm ngoái, một tàu chiến của Đức đã đi vào Biển Đông lần đầu tiên sau gần 20 năm, một động thái cho thấy Berlin tham gia cùng các quốc gia phương Tây khác trong việc mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực trong bối cảnh ngày càng báo động về tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh.

Căng thẳng cũng gia tăng đối với Đài Loan kể từ khi Trung Quốc – nước tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình – bắt đầu các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc vào đầu tháng 8.

Vào thứ Hai, sáu máy bay phản lực Eurofighter đã cất cánh từ một căn cứ ở Neuburg an der Donau ở miền nam nước Đức và ba máy bay tiếp dầu A330 từ Cologne cho chuyến bay ba ngày đến Úc, nơi họ sẽ cùng với bốn máy bay vận tải A400M của Đức đã rời đi, tham gia cùng với 16 quốc gia khác trong cuộc tập trận hai năm một lần mang tên Pitch Black.

Trong quá trình triển khai, bao gồm các đường vòng tới Nhật Bản và Nam Hàn, các phi công sẽ tiến hành gần 200 lần tiếp dầu trên không cho các máy bay chiến đấu, giám đốc không quân Đức Ingo Gerhartz đã nói với các phóng viên trước khi lên đường.

Khi được hỏi liệu các máy bay chiến tranh có đi qua Biển Đông và eo biển Đài Loan hay không, hai tâm điểm căng thẳng với Trung Quốc trong khu vực, Gerhartz cho biết máy bay sẽ sử dụng các tuyến đường hàng không dân dụng và không có kế hoạch đi qua eo biển Đài Loan.

“Biển Đông, Đài Loan – đây rõ ràng là những điểm gắn bó trong khu vực”, ông nói với các phóng viên. “Chúng tôi sẽ bay ở độ cao hơn 10 km và gần như không chạm vào Biển Đông, và chúng tôi sẽ di chuyển trên các đường bay quốc tế.”

Gerhartz nói rằng, với việc triển khai, ông muốn gửi một tín hiệu đến các đối tác của Đức hơn là Trung Quốc: “Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang gửi bất kỳ thông điệp đe dọa nào đối với Trung Quốc bằng cách bay tới một cuộc tập trận ở Úc.”

Đại sứ Úc tại Đức là Philip Green nhấn mạnh rằng không có lý do gì để Bắc Kinh coi một cuộc tập trận thường xuyên là gây bất ổn cho khu vực.

“Chúng tôi đang tìm kiếm một khu vực ổn định, hòa bình và thịnh vượng, cân bằng chiến lược, nơi mỗi quốc gia có thể lựa chọn chủ quyền của riêng mình”, Green nói khi được hỏi về thông điệp dành cho Trung Quốc.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus