Thursday, February 2, 2023
spot_img

Ông Nguyễn Xuân Phúc bị ám ảnh bởi bóng ma “Chân Dung Quyền Lực”

Cali Today News – Bóng ma “Chân Dung Quyền Lực” vẫn tiếp tục ám ảnh một số chính khách Việt Nam trước thềm Đại hội đảng lần thứ XII. Lần này không phải dưới tên gọi “Chân Dung Quyền Lực” như trước đây, mà nó được ngụy trang dưới nhiều tên miền khác nhau. Một trong những người bị đánh phá dữ dội nhất là ông Nguyễn Xuân Phúc, phó Thủ tướng Chính phủ. Ông Phúc được coi là ứng cử viên đắt giá cho chiếc ghế Thủ tướng trong nhiệm kỳ tới đây.

tu 1

Một trong rất nhiều lá đơn tố cáo, đòi phải điều tra tài sản của ông Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Blog Phúc Phản Phúc

Liên tiếp trên Internet xuất hiện một loạt đơn thư tố cáo ông Phúc tham nhũng, nhận hối lộ từ việc sắp xếp nhân sự tại Văn phòng Chính phủ trong thời gian còn làm Chánh Văn phòng Chính phủ. Cùng với đó là những việc làm nhằm kết bè kéo cánh phục vụ cho mục đích tiến tới chiếc ghế Thủ tướng đầy quyền lực. Nhiều đơn tố cáo được ký tên, tự xưng là Nguyễn Đức Hạnh cán bộ Văn phòng Chính phủ đã nghỉ hưu. Không chỉ dừng ở đó, rất nhiều đơn thư tố cáo cũng đã được tung lên mạng Internet để đả phá ông Phúc.

Để chống lại, vào ngày 30/12/2015, một lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho báo Tuổi Trẻ biết, khi rà soát lại nhân viên từng làm việc cơ quan này không thấy cán bộ nào có tên như trên. Vị lãnh đạo này cũng khẳng định những đơn thư tố cáo trên đều là “nặc danh”, không đáng tin cậy.
Việc làm này đã làm cho dư luận không bằng lòng. Đáng lý ra phải cho điều tra những điều mà đơn thư tố cáo trên Internet có đúng hay không, chứ không truy tìm người tố cáo để rồi xem người tố cáo là “nặc danh”, không đáng tin cậy.

tu 2

Khối tài sản về bất động sản mà gia đình ông Nguyễn Xuân Phúc “dành dụm” được bấy lâu nay. Ảnh: Phúc Phản Phúc

Tuy thế, những đợt công kích vẫn chưa dừng lại ở đó. Liên tiếp trong nhiều ngày sau đó, trên những blog “Phúc Phản Phúc”, “Phúc Phản Trắc”…đã có rất nhiều bài viết tiếp tục tố cáo ông Phúc. Đặc biệt, trong ngày 4/1/2016, một đoạn ghi âm qua điện thoại được cho là giữa Nguyễn Tuấn Nam, phóng viên mảng nội chính của báo Một Thế Giới phỏng vấn ông Phạm Anh Tuấn, phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương liên quan đến việc điều tra tài sản của ông Nguyễn Xuân Phúc mà trên một số blog đăng tải.

Qua trả lời phỏng vấn, ông Phạm Anh Tuấn không dám thẳng thừng trả lời, mà chỉ nói qua loa, phủ nhận những tin tức trên các trang blog là “không chính thống”. Cùng với đó, ông Tuấn còn căn dặn phóng viên Nguyễn Tuấn Nam là “tốt nhất không nên có ý kiến gì” và chuyện trao đổi giữa ông với phóng viên Nam “không cần đưa lại làm gì”.

Đoạn ghi âm được tung lên Internet đã làm cho dư luận trong nước dậy sóng. Sự nghi ngờ về độ chân thực của những đơn tố cáo được tăng lên. Trước tình hình đó, chỉ một ngày sau khi đoạn ghi âm được tung ra, báo Một Thế Giới đã có ngay một bản tin cải chính, bác bỏ hoàn toàn những thông tin trên, coi đó là những “bịa đặt” với nội dung “xuyên tạc” nhằm làm ảnh hưởng đến uy tín của báo Một Thế Giới.

Ban Biên tập báo Một Thế Giới khẳng định rằng: “Thời gian qua không cử bất cứ phóng viên nào gọi điện phỏng vấn cán bộ Ban Nội chính Trung ương như file ghi âm đã lan truyền”. Cùng với đó, phóng viên Nguyễn Tuấn Nam cũng xác nhận “không thực hiện cuộc gọi điện phỏng vấn”. Đồng thời, giọng nói trong file ghi âm không phải là giọng nói của mình.

tu 3

Một trong những căn biệt thự của gia đình ông Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Phúc Phản Phúc

Mặc dù vậy, với giọng nói, cách trả lời nhát gừng của ông phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương thì những cải chính của báo Một Thế Giới đã không thuyết phục được độc giả.

Trong số tài sản mà các đơn tố cáo ông Nguyễn Xuân Phúc có nói đến gồm:

– Căn villa số E9, tại khu du lịch Ocean Villas (Đà Nẵng), người đứng tên là con trai ông, Nguyễn Xuân Hiếu. Ông Hiếu trở về nước sau khi du học tại Hoa Kỳ, đúng vào thời điểm mà trên Internet rộ lên những tin tức tố cáo về khối tài sản khổng lồ của gia đình ông Phúc.
– Hai căn biệt thự tại thành phố Anaheim, quận Cam, bang California, Hoa Kỳ. Cả hai căn biệt thự này đều được đại gia Đặng Văn Thành, người từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank đứng tên giúp.
– Hàng loạt khối tài sản cực kỳ lớn do Nguyễn Thị Xuân Trang, con gái ông Phúc và Vũ Chí Hùng, con rễ đứng tên.

Cùng với đó, các đơn thư còn tố cáo vợ chồng con gái ông Phúc rửa tiền, với số tiền lên đến 50 tỷ.

Trước việc rất nhiều lãnh đạo cao cấp CSVN bị tố cáo tham nhũng trên mạng, ngày 5/1/2016, ông Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh lên tiếng cảnh báo: Cẩn trọng đơn thư mạo danh liên quan đến nhân sự đảng. Ông Tranh cho biết, vì trước Đại hội đảng nên những đơn thư tố cáo liên quan đến những người được cơ cấu lên làm lãnh đạo phải được làm rất cẩn trọng. Phía Thanh tra Chính phủ không dám tự tiện làm một mình, mà phải chuyển đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Trong trường hợp của ông phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phía Thanh tra Chính phủ chắc chắn không thể làm được, vì ông này thuộc quyền quản lý của Bộ Chính trị.

Như vậy, cho đến nay, đã hai lần báo chí trong nước bác bỏ những tin tức liên quan đến khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có của gia đình ông Nguyễn Xuân Phúc. Dù đã được cải chính thì uy tín của ông Phúc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân thừa hiểu rằng, sẽ không bao giờ có chuyện một lãnh đạo cấp cao như ông Phúc lại không tham nhũng.

Người Quan Sát
Cộng tác viên Cali Today từ Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments