Friday, December 1, 2023
spot_img

NIỀM AN ỦI CUỐI ĐỜI CỦA MỘT VỊ LINH MỤC VIỆT NAM

Dallas, TX.- Người Việt Dallas – Sáng Thứ Tư, ngày 1 tháng 11 năm 2017 lúc 11 giờ tại Nhà Dưỡng Lão Đường White Rock Trail số 9009, bào đệ linh mục Nguyễn Huy Tưởng đã tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 76 cùng với một số thân hữu mà thời gian trước đây là giáo dân của Ngài ở Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Cộng Đoàn Thánh Phêrô. Chúng tôi có mặt tại nhà Dưỡng Lão trước 11 giờ và tìm đến phòng 334 thì đã thấy ông Nguyễn Văn Giới và một nhóm người đang đọc kinh bên trong phòng Cha Tưởng. Những vị này thuộc giáo dân Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Buổi đọc kinh kết thúc sớm hơn qua đề nghị của ông Giới để nhân viên Nhà Dưỡng Lão làm vệ sinh cá nhân cho Cha Nguyễn Huy Tưởng, chuẩn bị cho buổi lễ sinh nhật mà nhiều người đang đợi ở bên ngoài.

Linh mục Nguyễn Huy Tưởng được một giáo dân đưa ra từ phòng lưu trú trên chiếc xe lăn trong bộ y phục của một vị linh mục. Ngài đã gầy ốm đi nhiều nhưng dọc đường đi luôn luôn nở nụ cười và vẫy tay chào mọi người khi đi ngang qua. Những người hiện diện đa số là giáo dân của hai Cộng đoàn Dân Chúa Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Phêrô như đã nói trên nhưng đã một thời bất đồng ý kiến với nhau. Thời gian của những người bên trong khuôn viên giáo xứ nghe lời chống đối của đoàn biều tình bên ngoài. Những người đã được sự giúp đỡ, cưu mang của chính linh mục Nguyễn Huy Tưởng lại hất hủi chống đối Ngài. Không khí hôm nay, ngày sinh nhật lần thứ 76 của Cha Tưởng, những người có suy nghĩ khác nhau đã kề cận bên nhau vây quanh bên vị linh mục một thời mà họ đã ghét đã thương không còn biên giới! Cha đã tha thứ và quên hết quá khứ. Một vài ông bà muốn biết Cha còn nhớ hay đã quên những người đã có những kỷ niệm với Cha, vui hoặc buồn… nhưng ngài đã nhớ tên đa số những người được hỏi tới: “Cha nhớ anh này tên gì không? Cha nhớ chị này tên gì không?”.

Một vị khách Mỹ mà linh mục Augustine Nguyễn Huy Tưởng hỏi và muốn biết là ai tại sao lại có mặt trong ngày sinh nhật của của Ngài. Mọi người đều băn khoăn không muốn nhắc đến ngày cuối đời của Cha. Nhà Quàn Restland nhận ra được cuộc đời hy sinh của một vị linh mục nên nhận trách nhiệm lo phần hậu sự như một sự vinh danh và cám ơn Cha Tưởng suốt đời phục vụ tha nhân. Ông Mike Wilfong cùng với anh Trần Lộc và nhân viên trong ngày sinh nhật của linh mục Nguyễn Huy Tưởng  là xác nhận sự liên hệ sự gắn liền những ngày còn lại đến lúc Ngài về với Chúa…

Một trong số anh chị em hiện diện chia sẻ với chúng tôi về Cha Nguyễn Huy Tưởng: “Nhìn Cha quá gầy thật vô cùng xót thương, nhưng mọi người đã đối xử với Cha rất tốt, tôi thật an ủi vô cùng. Khó được mấy ai khi nằm xuống đã có chỗ lo lắng chu đáo…”. Ngày sinh nhật Cha Tưởng lại là ngày Lễ Các Thánh. Khi nhắc đến ngày Lễ Các Thánh, ngày giỗ lần thứ 54 của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người ấy tiếp lời: “Khi nhắc đến Giáo Xứ Đức Mẹ hằng Cứu Giúp, mà quên linh mục Nguyễn Huy Tưởng, người Chánh xứ Việt Nam đầu tiên cũng như nhắc đến Việt Nam Cộng Hòa mà quên cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm”.

Mọi người có mặt trong ngày sinh nhật lần thứ 76 của Cha Nguyễn Huy Tưởng xin cầu nguyện cho những ngày còn lại của Cha luôn luôn minh mẫn và sức khỏe.

Kim Trần    

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img