Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Những Buổi Điều Trần Nên Xem

Nguyễn Minh Tâm  dịch

  • Ủy Ban Điều Tra vụ tấn công điện Capitol sẽ trực tiếp truyền hình các buổi điều trần trong giờ cao điểm để dân chúng Mỹ có cơ hội hiểu rõ vấn đề, sẽ thu hút sự chú ý của tất cả người dân trong nước.

  • Dân biểu Jamie Raskin, Dân Chủ tiểu bang Maryland nói: “Đây là câu chuyện về một tội hình chính trị lớn nhất từ trước đến nay, và do một Tổng thống Mỹ âm mưu thực hiện.”.

Cali Today News – Tính đến nay là được 17 tháng kể từ khi đám côn đồ ủng hộ Donald Trump đến tấn công điện Capitol, trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ, để ngăn cản việc xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Từ ngày đó đến nay có một số người trong đảng Cộng Hòa, gồm cả ông Trump, cố tình coi nhẹ biến cố làm chết người này. Họ xem đây chỉ là “một cuộc tranh luận đơn thuần về tính chất trong sạch của cuộc bầu cử.”, hay “một cuộc nổi dậy giả vờ.”.

 

 

Trong sáu buổi điều trần trực tiếp truyền hình trong tháng Sáu,Ủy Ban Tuyển Chọn Của Hạ Viện điều tra vụ tấn công muốn bác bỏ điều gian dối trên bằng cách mô tả  toàn bộ diễn biến vụ tấn công này. Qua chiến lược cung cấp những thông tin dễ hiểu về diễn biến những gì xảy ra trong ngày hôm đó, cũng như những gì đã được chuẩn bị từ nhiều tuần trước để đưa đến cuộc tấn công, mục đích của các thành viên trong ủy ban là lập một hồ sơ khởi kiện có bằng chứng vững chắc, không thể chối cãi được: Đây là  một vụ âm mưu cướp chính quyền được người ta tổ chức, điều hợp chặt chẽ đằng sau vụ tấn công tồi tệ nhất vào điện Capitol kể từ cuộc Chiến Tranh năm 1812.(Đó là cuộc chiến trong đó quân Đế quốc Anh vây hãm Hoa Thịnh Đốn, tấn công Quốc Hội Hoa Kỳ). Với mục đích để khán giả xem trực tiếp hai buổi điều trần trên truyền hình trong giờ cao điểm sẽ chú ý theo dõi mặc dù  có một số người chủ trương đất nước nên quên đi vụ bạo loạn này,  để tiến về tương lai.

Dân biểu Jamie Raskin, Dân Chủ, tiểu bang Maryland nói với báo TIME về hai buổi điều trần, kể cả đoạn video phỏng vấn những người con của ông Trump: “Theo ý của tôi, tôi hoàn toàn tán thành việc điều tra, và cho trực tiếp truyền hình. Bởi vì đây là một trọng tội chính trị lớn nhất từ trước đến nay, và do một Tổng thống Mỹ cố tình muốn chống lại chính phủ của nước ông.”.

Vụ tấn công ngày 6 tháng Giêng làm cho vài người bị chết, gồm bốn cảnh sát viên đã tự sát sau khi xảy ra vụ tấn công. Hàng chục nhân viên công lực khác cũng bị thương. Thành viên trong Quốc Hội kể lại rằng lúc đó họ rất sợ, họ lo cho sự an toàn của chính mạng sống họ. Biến cố này khiến cho Hạ Viện Mỹ đề nghị luận tội để truất phế ông Trump lần thứ hai vào những ngày cuối nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Nhưng sau đó, Thượng Viện đã tha bổng cho ông.

Kể từ sau vụ tấn công này, có tất cả hơn 800 người bị truy tố về tội đập phá điện Capitol, và gần 300 người đã nhận tội. Những đoạn phim chụp hình vụ bạo loạn được chiếu cho công chúng xem, từ đó có thêm khá nhiều tài liệu khác được tìm ra.

Thực vậy, các buổi điều trần này được rất nhiều người theo dõi đúng như dự kiến, bởi vì Ủy Ban Điều Tra đã để dành được những thông tin khiến người xem phải tròn mắt ra nhìn, hay há miệng ngạc nhiên vì những tin tức quá bất ngờ này. Buổi điều trần là kết quả của 10 tháng làm việc tận tình, trong đó gồm có việc thu thập được hơn 130,000 tài liệu, lấy lời khai của khoảng hơn 1,000 nhân chứng. Tất cả những chứng từ, tài liệu này giúp cho ủy ban điều tra cung cấp cho công chúng Mỹ nhiều thông tin để hiểu rõ hơn những gì xảy ra vào ngày 6 tháng Giêng. Lần này có nhiều  thông tin hơn cả những gì được công bố trong kỳ luận tội để truất phế. Dân biểu Pete Aguilar, Dân chủ, tiểu bang California nói với báo TIME: “Kỳ này chúng ta có nhiều tài liệu sống thực hơn lần trước, bởi vì chúng ta có thời gian nhiều tháng để thu thập bằng chứng.”.

Tuy vậy, câu hỏi được đặt ra là hậu quả của hai buổi điều trần này sẽ đi đến đâu?. Liệu rằng Bộ Tư Pháp có sẽ truy tố cựu Tổng thống và những kẻ thân tín của ông hay không? Liệu rằng phúc trình của Ủy Ban Điều Tra có sẽ được đi vào lịch sử kể lại những gì đã xảy ra hay không?

Đứng dưới nhiều góc cạnh khác nhau, thủ tục điều trần sẽ trắc nghiệm xem công chúng Mỹ có còn tiếp tục lưu tâm, quan ngại về cái ngày định mệnh đó, hay họ cảm thấy quá mệt mỏi với những khám phá, khui ra trong bọc kín những đều được che dấu trong chuyện này. Thủ tục đó cũng dùng để trắc nghiệm xem có thể thay đổi quan điểm của hầu hết các vị dân biểu Cộng Hòa trong Quốc Hội. Họ vẫn tin rằng đây chỉ là một cuộc biểu tình để phản đối, sau đó, vụ biểu tình bị mất kiểm soát, nên trở thành bạo loạn.

Trong chín thành viên của Ủy ban Điều tra chỉ có hai người thuộc Đảng Cộng Hòa: Bà Dân biểu Liz Cheney, tiểu bang Wyoming, và Ông Dân biểu Adam Kinzinger, tiểu bang Illinois. Hai dân biểu này là những người trong nhóm 10 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu đồng ý luận tội để truất phế ông Trump. Hai vị dân biểu đã phải trả giá rất đắt khi tham gia vào Ủy Ban Điều Tra. Bà Cheney bị mất vị trí lãnh đạo trong nhóm Dân Biểu Cộng Hòa và đang bị bôi nhọ thậm tệ trong cuộc tranh cử sơ bộ năm nay ở địa phương. Ông Kinzinger phải chọn con đường về hưu, không ra làm dân biểu nữa.

Gần đây, bà Cheney nói với phóng viên đài CBS: “Dân chúng cần phải chú ý, cần phải theo dõi những buổi điều trần, và phải hiểu hệ thống dân chủ của chúng ta có thể dễ dàng vỡ tung nếu chúng ta không biết bảo vệ nó.”.

Bà Stephanie Murphy, một Dân Biểu đảng Dân Chủ (bà là người gốc Việt) ở Florida phản ảnh lại ý tưởng của một thành viên trong ủy ban. Bà cả quyết rằng những buổi điều trần này có thể sẽ làm thay đổi tâm thức, và sự suy nghĩ của những người theo dõi nó. Bà nói: “Hãy xem những buổi điều trần như những cuốn phim tài liệu bạn được coi trên Netflix. Gói gọn trong một khoảng thời gian ngắn, bạn  hiểu được câu chuyện diễn tiến như thế nào. Ráp nối những tình tiết khác nhau, câu chuyện lần lần được kết cấu lại một cách trọn vẹn.”.

Tuy Ủy Ban không công bố danh sách tất cả nhân chứng, những người thân cận với cựu Phó Tổng thống Mike Pence như mọi người trông mong sẽ ra nói lời khai sự thực, gồm có các cố vấn Greg Jacob, J Michael Luttig, và Marc Short. Ủy ban ý thức một cách sâu sắc rằng sẽ có những nhóm bảo thủ, và vài cá nhân, tìm cách chê bai những thông tin tìm thấy vì nó có thể làm cho ông Trump và đồng minh của ông bị liên lụy. Bà Murphy nói: “Tôi cho rằng họ sẽ ra ngoài tuyên bố những lập trường phản biện, chống lại những gì tìm thấy trong các buổi điều trần. Nhưng ngược lại tất cả thành viên trong ủy ban cũng có quyền ra ngoài phản bác lại những ý kiến của các nhóm đó, để củng cố những điều được trình bày trong các buổi điều trần, và nói cho dân chúng Mỹ rõ đâu là sự thật.”.

Dân biểu Aguilar tóm tắt: “Chính vì lý do đó, thành viên trong ủy ban đã cố gắng giữ bí mật tất cả chiến lược này cho đến giờ chót trước lúc điều trần. Xin đồng bào hãy theo dõi trên truyền hình các buổi điều trần này, đáng để chúng ta xem.”

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 20/6/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments