Monday, September 25, 2023
spot_img

Mỹ Nói Cảnh Sát Biển Trung Quốc Càng Ngày Càng Hung Hăng Quấy Rối Tàu Phi Luật Tân

(Hình: Một tàu Hải cảnh của Trung Quốc mang số hiệu 5201 chặn tàu tuần duyên Phi Luật Tân BRP Malapascua khi nó di chuyển vào Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông vào ngày 23/4/2023.)

-Ngày thứ Bảy (29/4/2023), Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng quấy rối các tàu Phi Luật Tân ở Biển Đông, cam kết sát cánh với Phi Luật Tân vào lúc mà căng thẳng địa chính trị đang âm ỉ.

“Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành vi khiêu khích và không an toàn”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một thông cáo.

Phi Luật Tân ngày thứ Sáu cáo buộc lực lượng hải cảnh của Trung Quốc dùng “những chiêu thức hung hăng” sau một sự việc trong cuộc tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển của Phi Luật Tân gần Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) do Phi Luật Tân kiểm soát, một điểm nóng cho các vụ đụng độ trước đó nằm cách bờ biển nước này 105 hải lý (195 cây số).

Bãi Cỏ Mây là nơi trú đóng của một đội quân nhỏ trên một chiếc tàu rỉ sét từ thời Ðệ nhị Thế chiến của Mỹ được cố ý đưa lên cạn vào năm 1999 để củng cố các yêu sách chủ quyền của Phi Luật Tân. Vào tháng 2, Phi Luật Tân nói một tàu Trung Quốc đã chiếu “tia laser cấp độ quân sự” vào một trong các tàu tiếp tế của họ.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông với “đường chín đoạn” trên bản đồ kéo dài hơn 1.500 cây số cách đất liền và lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của các nước Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei và Nam Dương. Một phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế vào năm 2016 đã bác bỏ đường chín đoạn đó vì không có cơ sở pháp lý.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày thứ Sáu nói các tàu của Phi Luật Tân đã xâm phạm vùng biển Trung Quốc và thực hiện các hành động khiêu khích có chủ ý.

Nhật Báo Calitoday

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img