Mật vụ chỉ giao một tin nhắn – rơi vào tầm ngắm của Ủy ban 6/1

Secret Service turns over single message to Jan. 6 panel: ‘I smell a rat’. © Provided by The Hill

(CaliToday –  Tổng hợp) – Mật vụ Hoa Kỳ chỉ có một tin nhắn duy nhất chuyển cho Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, hồi đáp trát đòi tài liệu từ các nhà lập pháp. 

Các nhà điều tra của Quốc hội cũng được biết, tin nhắn bị xóa là do cơ quan cài đặt lại toàn bộ hệ thống điện thoại vào ngày 27 tháng 1 năm 2021 – 11 ngày sau khi Ủy ban 6/1 lần đầu yêu cầu tài liệu, và 2 ngày sau khi nhân viên Mật vụ được nhắc nhở phải lưu dữ liệu điện thoại của mình. 

Việc này đánh dấu ngày thiệt hại danh tiếng cho Mật vụ Hoa Kỳ, cơ quan vốn được yêu cầu lưu trữ hồ sơ giống như bất cứ cơ quan hành pháp nào khác. Và giờ đây, họ rơi vào tầm ngắm của Ủy ban điều tra phản ứng của cơ quan đối với cuộc tấn công Điện Capitol. 

Những tình tiết xung quanh việc xóa tin nhắn của Sở Mật vụ đã trở thành trọng tâm của Ủy ban 6/1, khi các nhà lập pháp  điều tra việc Mật vụ lên kế hoạch di chuyển Donald Trump và Mike Pence như thế nào trong thời gian bạo lực diễn ra tại Điện Capitol. 

Tin nhắn duy nhất được Mật vụ giao cho Ủy ban 6/1 là lời kêu gọi hỗ trợ từ cựu Cảnh sát trưởng Capitol Steven Sund. 

Thông báo trên tồi tệ hơn những gì Ủy ban dự báo. Các nhà lập pháp điều tra hy vọng nhận được hơn 1 tin nhắn đơn lẻ, và tỏ ra hết sức thất vọng  khi biết rằng, những tin nhắn bị mất sau khi chúng được  yêu cầu giao nộp cho cuộc điều tra của Quốc hội. “Đó là tất cả những gì chúng tôi có,” Ủy viên, Dân biểu Stephanie Murphy (Dân chủ – Florida) cho hay. 

 

Theo một nguồn tin thân cận với Mật vụ, ông Sund liên lạc Mật vụ vào ngày 6 tháng 1, yêu cầu hỗ trợ. “Tin nhắn đó được ghi lại, và được giao nộp,” nguồn tin cho biết. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol vào ngày 15 tháng 7 tống trát đòi Mật vụ giao nộp những tin nhắn bị xoá sau khi nhận được thư từ Tổng thanh tra Bộ Nội an. Ông Joseph Cuffari thông báo, nhiều tin nhắn của Mật vụ Hoa Kỳ  ngày 5 và 6 tháng 1 năm 2021 bị xoá do chương trình thay thế thiết bị, và Mật vụ Hoa Kỳ xoá những tin nhắn đó sau khi Tổng thanh tra yêu cầu hồ sơ những trao đổi điện tử nhằm phục vụ cuộc điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Mật vụ Hoa Kỳ  phủ nhận việc cố tình xóa tin nhắn, nhiều tin nhắn trên điện thoại di động của nhân viên Mật vụ đã bị xóa bỏ vĩnh viễn bắt đầu từ gần cuối tháng 1 năm 2021 do việc nâng cấp và thay thế điện thoại của toàn cơ quan vốn đã được lên kế hoạch nhiều tháng trước đó. Phát ngôn nhân Anthony Guglielmi chia sẻ, chính sách của Cơ quan ngăn cấm sử dụng tin nhắn do những lo ngại về an ninh, nhưng điện thoại của 20 Mật vụ có hồ sơ được yêu cầu không bị việc thay thế hệ thống gây ảnh hưởng. 

Ông Guglielmi tuyên bố, không có tin nhắn nào bị cơ quan che đậy hoặc giữ bí mật, hoặc bất cứ gì các viên chức giấu giếm Ủy ban. 

Các nhà lập pháp điều tra cho biết, họ hy vọng cơ quan Mật vụ sẽ có thể phục hồi dữ liệu từ điện thoại ngay cả khi chúng bị xóa. “Tôi hy vọng Mật vụ sẽ sử dụng công cụ của họ để khôi phục những tin nhắn được chúng tôi yêu cầu, và tuân thủ trát đòi.  Tôi nghĩ, thông tin họ cung cấp chúng tôi từ đó cho đến nay đặt ra nhiều câu hỏi chung quanh thủ tục lưu giữ dữ liệu,” bà Murphy nói. 

Nhưng Ủy ban ngày càng thất vọng với lời giải thích của USSS, chung quanh lý do tại sao hồ sơ của họ không được lưu trữ đầy đủ trong những ngày sau bạo động Điện Capitol. 

“Chúng tôi vừa mới được cập nhật, và nó vẫn là một bí ẩn lớn đối với tôi,” Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) cho truyền thông hay vào thứ Tư. Ông bày tỏ thêm, những lời giải thích của Cơ quan bảo vệ yếu nhân vượt ngoài giới hạn của sự hợp lý. “Tôi nghi ngờ có điều sai trái, như có sự trùng hợp kỳ lạ đối với những tin nhắn bị xóa lại là những tin nhắn  rơi vào 2 ngày bạo động bạo lực nhất chống lại sự đoàn kết trong lịch sự chúng ta, sau Nội chiến,” Raskin nói. 

Bà Murphy trước đây cho rằng, hành động của Mật vụ đáng ngờ, nếu nhìn vào thời biểu họ nhận được 4 yêu cầu lưu giữ hồ sơ vào ngày 16 tháng 1, và kế hoạch nâng cấp điện thoại vào ngày 25 tháng 1. 

Dân biểu Pete Aguilar (Dân chủ – California) cho biết, Ủy ban dự tính sẽ có thêm nhiều phản hồi của công chúng về những tin nhắn này trong những ngày sắp tới. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus