Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Lòng tốt là ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy

Người Việt Dallas – Tôi xa Kontum từ những ngày của tháng 3 năm 1995, cả gia đình tôi ra đi mà không hệ luyến tiếc những ngày tháng tôi sinh ra và lớn lên được hơi ấm và tình người nuôi dưỡng. Gia đình tôi đã phải chịu nhiều đắng cay sau khi Kontum lọt vào tay Cộng Sản miền Bắc và miền Nam phủ một màu tang thương sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975. Tôi xa Kontum như một sự trốn chạy. Tôi không vượt biên, vượt biển như những đồng bào khác có tiền, có điều kiện và sự can đảm. Tôi và gia đình tôi ra đi theo diện tù nhân chính trị (H.O). Những ngày gieo không biết bao nhiều tang tóc, chia lìa. Bố ở trong tù, anh em mỗi đứa mỗi nơi tha phương cầu thực. Bà Nội là người gần gũi, gắn bó với tôi từ lúc lọt lòng cho đến khi mẹ bỏ ra đi cũng sống với bà. Bà đâu cháu đó. Ngày chia tay Đà Lạt cũng là ngày vĩnh viễn không nhìn lại bà lần cuối. Bà nằm xuống tại Long Khánh còn tôi mãi Kontum …Anh em đùm bọc bữa đói bữa no nhưng tuổi trẻ vô tư tôi không cô đơn vì bên cạnh nhà còn có những người hàng xóm đối xử tình nghĩa hơn ruột thịt trong đó có gia đình bác U, có Thầy Can, anh Cường, chị Bế Kim Lan…

Năm này sang năm khác, hai mười năm chưa trở lại Kontum  nhưng sự sự liên lạc đều đặn, những người đã từng giúp đỡ gia đình tôi và tôi được chia sẻ những việc làm của họ. Nếu linh mục Hà Văn Hường hôm nay có mặt tại Dallas thì câu chuyện buồn trong cuộc đời tôi không được nhắc lại. Vợ chồng tôi không được nghe chị Bế Kim Lan là một Phật tử thuận thành nhưng lại gần gũi với Tòa Giám mục Kontum và thường mỗi năm có tổ chức gây quỹ đến tận vùng sau, vùng xa nấu những nồi bún, nồi mì cho những người dân tộc đói nghèo. Chúng tôi cũng đã góp phần vài lần… Cũng như  những lần trước mỗi khi gặp lại người Kontum tại Dallas, tôi đều liên lạc về chị Bế Kim Lan. Tôi gửi về tấm hình linh mục Hà văn Hương đang “tha phương cầu xin cho giáo xứ nghèo” tại Giáo xứ Thánh Phêrô và Giáo Xứ Thánh Giuse và chị Lan cho chúng tôi biết. Xứ Cha Hường nghèo lắm cả giáo xứ và giáo dân. Chị cũng nói thêm là những lần trước đây chị “ủy lạo” là tại giáo xứ của Cha Hường. Chị gởi cho tôi một vài tấm hình lần trước cùng với những người bạn. Nhìn tấm hình những đứa bé ăn mặt không đủ ấm đang ăn một cách ngon lành mà tâm trí nhớ lại hoàn cảnh ngày xưa, tự dưng nước mắt tôi trào ra. Tôi thấy trong tôi như có một nghị lực và liên lạc với Cha Hường và nói với Cha rằng vợ chồng con sẽ dành một ngày lễ Lao Động cùng Cha đi xin tiền cho người dân tộc nghèo khổ của Cha.

Từ 10 giờ sáng chúng tôi đã mặt tại Trung tâm Tuổi Vàng, mục đích là tham dự buổi thuyết trình của Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San. Sự can đảm của đêm hôm trước khi nhìn các em dân tộc như không còn nữa. Chúng tôi không ai có thể mở miệng để “xin” trong hoàn cảnh mọi người đang hướng về nạn nhân bão lụt Houston. Trong những người đã hiểu và nhận ra tại sao chúng tôi và đặc biệt là linh mục Hà văn Hường hiện diện ở đây, đó là cô Ý My, Giám Đốc Đài VAE Live đã tặng Cha Hường $100.00.

Trên đường về, vợ chồng tôi đã không quên ông bà Đoàn Hùng (Đoàn’s Nursery”). Ông bà là người rất tốt luôn luôn giúp đỡ các linh mục Việt nam. Chúng tôi được cả ông bà giúp cho $1,300. Chúng tôi rất thông cảm những lời khuyên của bà qua những kinh nghiệm của các cha đã sử dụng số tiền ân nhân trao tặng. “Một con sâu làm rầu nồi canh”. Nhưng tất cả đều để Chúa phán xét. Ông Đoàn Hùng còn gọi điện thoại giới thiệu chúng tôi đến Cha Chánh Xứ Giáo Xứ Thánh Giuse Phạm Hữu Đạt. Sau khi dự thánh lễ buổi chiều,  Cha Chánh xứ cũng đã hứa gởi một chút quà trước khi trở về Kontum.  Chồng tôi rất ít khi mở miệng xin tiền ai và lần này vì các em trong giáo xứ Cha Hường đã ngỏ lời với cô Hồng Lê và cô cũng hứa tặng Cha Hường $1,000.00, Anh Vàng Nguyễn, Phan Ngọc Thạch và những người quen văn phòng Premier Dentistry cũng hứa giúp… Ngày 17 tháng 09 linh mục Hà Văn Hường sẽ trở lại Dallas có mặt ở giáo xứ Thánh Phêrô. Cha Hường đã đến trong lúc mất hai yếu tố căn bản là Thiên Thời – Địa Lợi chỉ có còn yếu tố Nhân hòa! Thiên tai bão lụt khắp nơi! Ngửa tay xin tiền đã khó còn kêu gọi lòng bác ái càng khó hơn trong lúc tình người khó lường. Lòng bác ái là lòng tốt không giới hạn trong một giáo xứ, cộng đoàn. Có một số giáo xứ, một số cộng đoàn đã tự làm hàng rào bác ái quanh giáo dân, tín hữu, ngại đồng tiền lọt ra ngoài. Suy nghĩ hoàn toàn ngược lại với tình thương Chúa Giêsu dành cho mọi người. Chúng ta đã thấy và chúng ta thực hiện những lần yêu cầu của Tòa Giám Mục “bỏ giỏ lần thứ 2 giúp các người nghèo Phi Châu” thì thử hỏi những hàng rào “bác ái” có phải là lòng tốt hay không?

Lòng tốt chính là những hành động tử tế .

Khi chúng ta biết một hành động tử tế dẫn tới một hành động tử tế khác. Một hành động tử tế đơn giản như tưới nước cho cây, cây sẽ lớn lên, đâm hoa kết trái, trái cho hạt, hạt được gieo xuống và có nhiều cây khác lại được mọc lên. Không hành động tử tế nào sẽ dừng lại chỉ với chính nó.

Chuyện kể rằng có một người phụ nữ mù bắt taxi tới một tòa nhà. Đồng hồ taxi chi số tiền là 100 ngàn đồng khi đến nơi. Người tài xế taxi dẫn người phụ nữ vào chỗ an toàn rồi nói rằng: “Tôi không nhận tiền cước taxi của cô, bởi vì so với cô, việc kiếm tiền của tôi chắc dễ dàng hơn”.

Cũng vào lúc đó, một người đàn ông có dáng vẻ của một ông chủ đi ra, ông lên chính chiếc xe taxi đó. Trên đường đi, hai người đàn ông vui vẻ chuyện trò cùng nhau. Khi tới nơi, đồng hồ báo cũng chi số tiền là 100 ngàn đồng. Người đàn ông này đã lấy ra số tiền 200 ngàn và nói với người lái taxi rằng: “Tiền này bao gồm cả số tiền của người phụ nữ lúc nãy. Tôi cũng không phải là vĩ đại gì, nhưng chắc việc kiếm tiền của tôi cũng dễ dàng hơn cậu, hy vọng cậu có thể tiếp tục làm việc tốt!”.

Đúng như Mark Twain đã từng nói: “Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy”.

Lòng tốt nhiều khi không biểu đạt qua tiền bạc, lòng tốt chính sự sẻ chia chân thành.

Lòng tốt đến từ cái nhìn biểu cảm, từ sự sẻ chia, từ sự tiếp xúc ân cần. Nó là mọi thứ làm người khác ấm lòng, ở mọi nơi mọi lúc. Không phải chỉ khi có tiền, người ta mới có thể làm người tốt, mới có thể mang đến niềm vui cho người khác.

Hai cậu bé tình cờ gặp nhau. Một cậu mồ côi luôn ước ao được bay như chim tới những vùng đất khác. Một cậu bị liệt ngồi trên xe lăn được bố đưa đi dạo, cậu ao ước có thể đi và chạy như các bạn nhỏ khác. Cậu bé muốn bay như chim hỏi cậu bé bị liệt xem liệu có cách nào có thể mọc thêm cánh để bay lượn trên bầu trời. Cậu bé bị liệt đáp rằng mình không biết, giờ cậu chỉ mong muốn có thể đi và chạy thôi. Cậu bé mồ côi nhìn bạn đầy thương cảm và ước mình có thể giúp được người bạn kia.

Và thế là cậu bé mồ côi đã nghĩ ra một trò chơi, cậu bảo bạn trèo lên lưng, bắt đầu đứng lên và chạy. Những bước chân ban đầu còn chuệnh choạng, càng về sau lại càng nhanh hơn. Trên lưng, người bạn tật nguyền ôm ghì lấy cổ, cậu dần không cảm thấy gánh nặng trên lưng mà như được tiếp thêm sức mạnh, đôi chân cậu lướt chạy băng băng, cho tới lúc cả hai cảm nhận gió đang tạt mạnh vào mặt. Quá phấn khích, cậu bé tật nguyền giang rộng một tay, khua loạn trong gió và hét to: “Con đang bay, bố ơi. Con đang bay!”.

Vậy là cậu bé mồ côi đã giúp được người khác thực hiện được chính ước mơ của cậu.

Điều vĩ đại nhất mà lòng tốt làm được cho người khác là khiến chính họ cũng trở nên tốt đẹp.

Lòng tốt đến từ sự biết nghĩ cho người khác

Jacqueline Kiplimo đã giúp một vận động viên khuyết tật uống nước trong lúc sắp về đích đầu tiên ở một giải marathon tại Đài Loan.

Lòng tốt luôn hiện diện quanh ta, bởi quanh ta còn có rất nhiều người biết nghĩ cho người khác. Lòng tốt là sự cho đi mà không cầu đáp lại.

Khi một người mẹ hỏi đứa con trai 5 tuổi: “Nếu hai mẹ con ta đang khát nước và chỉ có 2 quả táo, con sẽ làm gì?”. Cậu bé suy nghĩ một lát rồi trả lời: “Con sẽ cắn mỗi quả táo một miếng mẹ ạ!”.

Người mẹ nghe vậy cảm thấy hơi buồn và thất vọng, cô nhẹ nhàng hỏi con: “Con có thể nói cho mẹ biết vì sao con làm thế?”. Và cô đã thật sự xúc động khi cậu bé ngây thơ đáp: “Con muốn thử và dành quả ngọt nhất cho mẹ”.

Đừng vội nghi ngờ người khác. Hãy nhớ rằng làm người tốt và làm điều tốt, đó là tất cả những gì chúng ta nên làm. Hãy để lòng tốt hiện diện trên gương mặt, trong đôi mắt và trong nụ cười của bạn…”

Cám ơn mọi người đã chia sẻ!

Kim Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT