Saturday, May 27, 2023
spot_img

Lễ húy nhật 717 của Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Người Việt Dallas – Đại lễ Tưởng Niệm Húy Nhật Đức Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã được Hội Hải Quân Trùng Dương Dallas-Fort Worth  tổ chức vào trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 10 năm 2017 tại Hội trường nhà hàng A1 Top Supper Buffet, thành phố Arlington, Texas.

Tham dự trong buổi lễ có đại diện hai cộng đồng Người Việt Quốc Gia Dallas, Hạt Tarrant và đa số các hội đoàn cựu quân nhân và ái hữu địa phương. Ban tổ chức là thành phần ban Chấp hành mới của Hội Hải quân Trùng Dương tuy cố gắng nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót từ tiếp tân đến chương trình và nghi thức buổi lễ. Hai Chủ tịch Cộng Đồng Hạt Tarrant và Dallas lạc lỏng và những mạnh thường quân ân nhân không được ghi nhận như một trong những yếu tố cần thiết trong một buổi lễ quan trọng. Trong nghi thức tế lễ cổ truyền cũng không diễn tiến đúng đắn đã đánh mất một phần ý nghĩa và mục đích của ngày lễ húy nhật Đức Thánh Trần. Đại lễ năm nay đánh dấu một sự chuyển tiếp từ thế hệ đàn anh sang thế hệ kế tiếp. Cựu Trung tá Nguyễn Văn Nhựt, ông Ngô Trọng Các được thay thế thế hệ trẻ hơn như ông Trần Văn Nhơn, Châu Đức Hiếu.

Ông Trần Văn Nhơn trong phần phát biểu chia sẻ ý nghĩa mà trước đây ông Nguyễn Văn Nhựt vẫn đảm trách nhiệm vụ này trong ngày Đại lễ  Húy Nhật của Đức Thánh Trần không được hội trường lắng nghe một cách tôn trọng. Ông nhấn mạnh đến sự đoàn kết, sự ủng hộ của người Việt tỵ nạn địa phương Dallas-Fort Worth trong dòng lịch sử: “

Hôm nay đều làm cho chúng tôi hân hoan ,vui mừng nhất là đã hơn 40 năm xa nhà xa nước, đã hơn 40 năm lưu lạc trong kiếp sống lưu vong, thăng trầm bên giòng đời xuôi ngược .Vậy mà bên cạnh chúng tôi vẫn luôn còn có quý vị và bên cạnh quý vị vẫn mãi còn có chúng tôi . Chúng ta còn có cơ duyên ngồi lại cùng nhau, tìm về trang sử oanh liệt của người xưa. Chúng ta vẫn còn có cơ duyên ngồi lại cùng nhau đốt nén hương lòng tri ân Tiên tổ và đặc biệt hôm nay chúng ta, những người con cùng mẹ lại có cơ hội cùng nhau trở về tắm mát trong giòng sông sử Việt, trở về để được nhìn lại một thuở huy hoàng, thời thịnh trị của quê hương đất nước được trị vì bởi những vị minh quân thánh tướng, trở về để được nhìn lại lá cờ tung bay hiển hách với sáu chữ sắc son nguyện ước “Phá Cường Địch, Báo Hoàng Ân”, trở về để thấy lại lời thề “Sát Đát” trên cánh tay của hàng hàng lớp lớp trai Việt hùng anh, trở về để được nhìn thấy cụ già, em bé vẫy tay chào mừng đoàn quân ở đầu thôn cuối xóm, trở về để được hòa mình trong khí thế đấu tranh của dân tộc muôn lòng như một nhất định không để cho loài cú vọ giày xéo quê hương, không để cho lũ ma quân ngụy tướng đem vó ngựa dẫm nát mồ mã , lăng miếu của cha ông tiên tổ và trở về đễ được nghe lại “Xin bệ hạ chém đầu thần rồi hãy qui hàng “ của một Thánh Tướng trung quân ái quốc, của một vị Thánh Tướng  quyết đem thân mình bảo vệ đất nước núi sông.

Rất tiếc thời gian không cho phép để chúng tôi phơi bày đươc lòng hiếu chiến, hống hách, gian manh, tham tàn, hung ác của đoàn quân viễn chinh Mông cổ , đoàn quân mà nơi nào chúng đi là cây khô, cỏ úa , chốn nào chúng đến là máu chảy lệ rơi . Thời gian cũng không cho phép chúng tôi nói hết được Thiên tài mưu lược điều binh khiển tướng lỗi lạc của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cùng với các tướng lãnh nhà Trần, thời gian không cho phép chúng ta nhìn lại những trận đánh vô tiền khoáng hậu, những trận đánh hào hùng của dân tộc Việt, những trận đánh đã đưa dân tộc chúng ta dành được chủ quyền độc lập quang vinh.

Như chúng tôi đã thưa, Giòng sử Việt thì uyên nguyên vô tận mà thì giờ thì chỉ có vài phút ngắn ngủi. Không thể nói hết cuộc đời của một Thánh nhân cứu nước, không thể nói hết khí thế đấu tranh muôn người như một của quan quân Trần Triều thời bấy giờ trong vài phút giây yhoi đưa hạn hẹp. Tuy nhiên đọc lại giòng sử cũ chúng ta mới ngộ ra rằng bên cạnh cái Dũng Tướng , Nhân Tướng, Trí Tướng và Thánh Tướng . Một xúc tác vô cùng quan trọng giúp Hưng Đạo Vương cùng quân dân Đại Việt ba lần chận đứng được ý đồ xâm lăng của đoàn quân cướp nước Bắc Phương, đó là:   “ Khí Độ và Tinh Thần”

  Tinh thần hỹ xã hòa đồng kính trên nhường dưới với tất cã mọi người.

–  Khí Độ cũa cũa một Thánh Tướng đã đặt trung lên hiếu ,đặt nợ nước trên tình nhà

– Khí độ cũa một Thánh Tướng luôn Lấy Thiện Đãi Người cam chịu hạ mình đễ mưu cầu hạnh phúc cho muôn dân

Hơn 40 năm qua tập thể người Việt của chúng ta đã nổ lực tranh đấu không ngừng.Tranh đấu qua nhiều hình thức, bằng nhiều đường lối với cùng chung một quyết tâm là Giữ thơm quê mẹ Quang Phục Quê Hương. Tiếc thay, tuy cùng chung một mục đích chúng ta lại có quá nhiều dị biệt bất đồng, tuy cùng chung một giới tuyến chúng ta lại còn quá nhiều đố kỵ, ganh ghét, phân chia cho nên công cuộc đấu tranh cũa chúng kể cũng khá dài mà thành quả thì chỉ trên đầu ngón tay quá ư khiêm tốn, hạn hẹp, nhỏ bé.

Tâm nguyện của chúng ta vẫn còn, lòng yêu nước vẫn mãi trong huyết quản của người Việt ly hương, tinh thần đấu tranh vẫn mãi bừng sôi trong triệu người dân mất nước vậy mà quê mẹ thì vẫn ngàn trùng xa cách, vậy mà chúng ta giờ đây vẫn

Tóc xanh nay đã bạc rồi

 Vẫn chưa thấy được mặt trời phương Nam

Có phải chăng chúng ta chưa tìm thấy mặt trời phương Nam vì chúng ta đã thiếu đi cái tinh thần cũa Hội Nghị Diên Hồng thũa trước, chúng ta đã thiếu đi cái “Khí Độ và Tinh Thần” mà Hưng Đạo Vương đã có tự ngàn xưa….”

Trước khói hương nghi ngút trong ngày giỗ tổ. Xin quý vị cùng chúng tôi đốt nén hương lòng lần trang sử Việt, tìm về dấu cũ tích xưa  đễ cùng chiêm nghiệm ,suy tư, cùng dẫn giắt sách tấn nhau vững bước trên con đường đấu tranh cũa cha ông đễ lại

Trước khi dứt lời. Nguyện cầu hồn thiêng sông núi, nguyện cầu anh linh cũa Thánh Tổ, Nguyện cầu anh linh của quân nhân cán chính hy sinh cho chính nghĩa tư do Hộ Trì và soi sáng để cho chúng ta, những người Việt tha hương mất nước, những người Việt đang tủi hờn trong kiếp lưu vong cùng ngồi lại bên nhau trong tình yêu thương huynh đệ, cùng ngồi lại với nhau tâm lòng xã bỏ, hòa đồng để cùng nhau đẩy mạnh công cuộc đấu tranh cho đất mẹ sớm hạnh phúc an vui cho quê hương sớm được thăng hoa khai phóng…”

Phần cuối chương trình là chương trình văn nghệ và ẩm thực do ban tổ chức khoản đãi. Kết thúc buổi lễ vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT