Sunday, March 26, 2023
spot_img

Làn sóng kêu gọi Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ – ông Jeff Session – từ chức

Cali Today News – Làn sóng kêu gọi Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ – ông Jeff Session – từ chức đang dâng cao chỉ một ngày sau khi truyền thông tường trình ông ta từng gặp gỡ đại sứ Nga.

Trong buổi họp báo diễn ra sáng hôm nay, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho hay, ông Session tự biết mình phải làm gì nếu bị điều tra. Ông Ryan cũng nhấn mạnh, “Cho đến nay vẫn chưa có chứng cớ cố vấn tranh cử của ông Trump liên lạc với Nga, và cuộc điều tra vẫn đang diễn ra,” và “chúng tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ với đại sứ ngoại quốc.”

Vào hôm qua ngày 1 tháng 3, truyền thông đưa tin ông Sessions – đã gặp gỡ đại sứ Nga, trái ngược với lời khẳng định trong phiên điều trần chuẩn thuận bổ nhiệm vào tháng giêng rằng mình không hề có mối liên hệ nào với Nga.

Chính vì thế mà đã có kêu gọi từ phía Dân Chủ khi có điều tra về chuyện người Nga chen vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, ông Sessions phải lánh xa cuộc điều tra vì ông không hề tiết lộ các cuộc liên lạc này khi ra điều trần trước Thượng viện vào tháng giêng để được chuẩn thuận.

Khi các TNS hỏi ông Sessions là liệu ông sẽ làm gì với tư cách tân Bộ Trưởng Tư Pháp nếu người ta khám phá có ai đó trong ban vận động của Trump lại đi liên lạc với phía bên Nga thì ông trả lời là “ông không hề có liên lạc gì cả với người Nga”

Câu trả lời “trớt quớt” của ông Sessions đã khiến bà Sarah Isgur Flores, phát ngôn nhân Bộ Tư Pháp tối qua phải đính chính là “chẳng có cái gì gian dối hay sai trái trong câu trả lời này của ông Sessions cả”

Chủ tịch khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosy đã tố cáo ông Sessions “vi phạm lời thề tuyên thệ khi ra điều trần” và yêu cầu ông phải từ chức ngay lập tức.

Khi còn là thành viên cao cấp của Ủy Ban Quân Sự Thượng Viện, ông Sessions từng có trên 25 cuộc điện đàm với các Đại Sứ ngoại quốc trong năm 2016, trong đó có 2 lần ông có tiếp xúc với Đại Sứ Nga Sergey Kislyak.

Trong tuyên bố tối qua, ông Sessions cho hay: “Tôi chưa bao giờ đi gặp bất cứ viên chức Nga nào để bàn thảo về cuộc bầu cử cả, tôi cũng chả hiểu tố cáo này là gì, nó là sai trái rồi”, nhưng các nhà lập pháp Dân Chủ vẫn tiếp tục kêu gọi ông không nên tham gia vào cuộc điều tra vào việc liệu chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump có liên quan đến người Nga hay không.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT