Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Kỷ niệm 200 năm Dòng Vinh Sơn hội nhập Hoa Kỳ

Dallas, TX.- Người Việt Dallas – Đêm Thứ Bảy, 18 tháng 11 năm 2017 Chánh xứ Giáo xứ Thánh Phêrô Phạm Quang Minh xuất thân từ Dòng Vinh Sơn đã tổ chức “một buổi tiệc vì người nghèo” nhân dịp kỷ niệm 200 năm Dòng Vinh Sơn hội nhập vào đất nước Hoa Kỳ.

Trong tâm thư luân lưu và được linh mục Phạm Quang Minh gởi về tận nhà của mỗi giáo dân trong giáo xứ. Tâm thư viết ngày 10 tháng 10 năm 2017 Cha Chánh Xứ đã chia sẻ về lịch sử của Dòng Vinh Sơn, mục đích và con đường phục vụ của Dòng: “Nhà Dòng Vinh Sơn chúng tôi St. Vincent de Paul (Thánh Vinh Sơn đệ Phaolô) năm nay có mừng kỷ niệm hai trăm năm ngày thành lập nhà dòng tại Hoa Kỳ. Thực ra, Cha Thánh Vinh Sơn đã sáng lập ra nhà dòng Fille de la Charité (Nữ Tử Bác Ái) từ năm 1623, và dòng nam từ năm 1625 tại Pháp, Cả hai dòng Cha Thánh Vinh Sơn lập ra đều đi theo mục đích: Truyền giáo,  giúp đỡ và lo cho người nghèo. Theo tinh thần của Thánh Vinh Sơn đã theo chân Đức Kitô chỉ dạy “ Khi Ta đói, các người cho Ta ăn. Khi Ta khát, các người cho Ta uống. Khi Ta trần truồng, các ngươi cho Ta mặc. Khi Ta ở tù, các ngươi đến viếng thăm Ta. Vì khi các ngươi làm bất cứ việc gì cho những người anh em bé mọn của Ta, là các ngươi làm cho Ta.” Và Thánh Vinh Sơn cũng dạy cho những người theo Ngài đi theo tinh thần đó…Phần cuối tâm thư như một lời chuyển cầu của linh mục Chánh xứ: “Để kỷ niệm 200 năm thành lập nhà dòng, và để cho công việc truyền giáo tiếp tục có hiệu quả. Nhà dòng yêu cầu tất cả các Cha đang phục vụ trong các giáo xứ của Hoa Kỳ xin giáo dân ủng hộ và giúp đỡ cho công việc đồng hành với người nghèo. Tôi chân thành xin quý ông bà và anh chị em giúp đỡ cho nhà dòng để làm giảm bớt những đau khổ lo lắng những anh chị em không được may mắn như chúng ta.

Mục đích và ý nghĩa đã được chuyển đến từng người từng nhà, những lời thống thiết chân thành đã không gây xúc động đến nhiều Kitô hữu trong giáo xứ. Trong đêm tổ chức với ý nghĩa nêu trên có nhiều giáo dân từ các giáo xứ lân cận và xa hơn một giờ lái xe như giáo xứ Kitô Vua thành phố Fort Worth, lần lượt đến các giáo xứ gần hơn như giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Arlington, giáo xứ Thánh Tâm Carrollton, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Một vài người quen hỏi thăm khi hội trường không thấy nhiều khuôn mặt quen thuộc của giáo dân giáo xứ Thánh Phêrô. Một trong nhóm người này buột miệng nói đùa: “Hôm nay trời bổng dưng trở lạnh nên họ phải đi ngủ sớm!”.

Chương trình dạ tiệc bắt đầu lúc 8 giờ sau những lời “câu giờ” của Cha Vinh, một vị linh mục rất trẻ bạn thân của Cha Chánh xứ. Trong lời khai mạc Cha Chánh xứ Phạm Quang Minh và một vị linh mục cùng dòng với Cha Minh linh mục Michael Wash đang phục vụ trong địa phận Dallas. Cả hai người đều ngắn gọn không quá hai phút về một chút lịch sử của dòng Vinh Sơn. Tiếp theo là chương trình dạ tiệc và văn nghệ. Trong khi chúng tôi thực hiện bản tin này, không biết kết quả sự ủng hộ của những người không có mặt và những người hiện đêm hôm đó ủng hộ được bao nhiêu. Nhưng qua một vòng “chào bàn” của Cha Chánh xứ Phạm Quang Minh rất được sự “thông cảm rất nhiệt tình” của mọi người.

Mỹ tấn công Bắc Hàn càng sớm càng tốt

Dư âm còn lại của đêm kỷ niệm 200 năm dòng Vinh Sơn tại giáo xứ Thánh Phêrô, ngày 18 tháng 11 năm 2017, chúng tôi muốn ghi lại đây lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô  nhắc đến Ngày Thế giới Người nghèo đã được tổ chức vào ngày 19 tháng 11, 2017 hôm sau dạ tiệc. Đức Phanxicô hy vọng gương của Thánh Vinh Sơn Phaolô có thể giúp mỗi người chúng ta “cho nơi chốn và thì giờ cho người nghèo, những người nghèo mới của thời buổi bây giờ, thông cảm với suy nghĩ và khó khăn của họ, vì một tinh thần kitô giáo không tiếp xúc với người đau khổ là một tinh thần kitô giáo không nhập thể, không có khả năng đụng chạm vào thịt da của Chúa Kitô”.

Kim Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT