Saturday, March 25, 2023
spot_img

Hoài Linh chưa thể xây dựng nhà thờ tổ

Vụ lùm xùm liên quan đến việc chính quyền cho tháo dỡ nhà thờ tổ của danh hài Hoài Linh đã phần nào được sáng tỏ. Mới đây, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, phó Chủ tịch phụ trách xây dựng và đô thị quận 9 (Sài Gòn) cho biết, danh hài này đã nộp đơn cứu xét để nhà thờ tổ được tồn tại.
Cali Today News – Báo Thanh Niên điện tử ra chiều ngày 25/2 đã có trao đổi với đại diện chính quyền, ông Tuấn Anh cho biết, trên diện tích lô đất mà Hoài Linh cho xây dựng nhà thờ tở rộng khoảng 10,000m2. Vì vùng đất nằm trong khu vực quy hoạch nhà vườn, khu sinh thái nên chính quyền chỉ cho xây dựng 10% tổng thể.

Đất ở chỉ được chuyển đổi bao nhiêu đó thôi, mà anh còn xây dựng ngoài diện tích cho phép sẽ bị xử lý.” Ông phó Chủ tịch quận 9, Tuấn Anh nói.

Tuy nhiên, danh hài Hoài Linh đã cho xây dựng 3 hạng mục công trình không phép lên đến hơn 500m2. Vì 3 hạng mục này không được phép nên buộc phải đình chỉ, chứ không phải tháo dở.

Cũng theo ông Tuấn Anh, nhà thờ tổ của Hoài Linh là trường hợp đầu tiên quận này đưa ra biện pháp xử lý vì chuyển đổi mục đích sử dụng.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Chủ tịch phường Phước Long, nơi có nhà thờ tổ của Hoài Linh cho biết, theo chủ trương của quận thì muốn giữ nhà thờ tổ của danh hài này.

Trước đó, do liên quan đến vụ lùm xùm nhà thờ tổ nên danh hài này đã vắng mặt trong chương trình “Ngôi sao phương Nam 2016”. Cho dù anh nhận vai trò rất quan trọng trong chương trình.

Trước tin tức nhà thờ tổ của Hoài Linh bị tháo dỡ, rất nhiều người đã đồn thổi rằng, phải đóng thêm 40% giá trị công trình thì sẽ được chuyển đổi. Ông Tuấn Anh thẳng thừng phản bác tin tức trên, cho đó là tin tức không chính xác.

Qua trao đổi với báo Thanh Niên, luật sư Lê Trung Phát, công ty Luật sư Riêng cho biết, hiện nay, khu vực mà Hoài Linh cho xây dựng nhà thờ tổ, giao dịch giá đấy từ khoảng 10-12 triệu đồng/m2. Với diện tích mà Hoài Linh có, số tiền danh hài này phải đóng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đến trên 20 tỷ đồng.
Cũng theo luật sư Phát, nếu Hoài Linh chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất phục vụ cho đất tín ngưỡng, tôn giáo sẽ không phải đóng tiền chuyển đổi. Nhưng để làm được việc đó tư cách pháp nhân sẽ là hội sân khấu chứ cá nhân Hoài Linh không thể đứng tên riêng được.

Sự việc liên quan đến danh hài Hoài Linh phần nào được sáng tỏ thêm một chút và dư luận dần dần hiểu được vấn đề.

Trước đó, trong 2 lần trả lời báo chí, danh hài này một mực khẳng định không hề có chuyện nhà thờ tổ của anh bị tháo dở. Chưa hết, Hoài Linh còn cho biết người tung tin đồn có ý đồ không tốt và muốn hãm hại anh.
Từ rất nhiều nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, người “chống lưng” cho danh hài Hoài Linh có thể xây dựng nhà thờ tổ là bà Nguyễn Thị Bình, nguyên phó Chủ tịch nước, người thuộc Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam trước đây. Có lẽ, chính vì được “chống lưng” nên danh hài này mới có thể không e ngại luật pháp Việt Nam, xây dựng liền 3 công trình với diện tích lên đến 500m2 vi phạm pháp luật.

Trước mắt, chưa rõ biện pháp xử lý của chính quyền ra sao, nhưng với tân Bí thư Thành ủy người Bắc, ông Đinh La Thăng sẽ không mặn mà gì với những người thuộc Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam, mà ở đây là bà Nguyễn Thị Bình. Có thể, bằng cách này, ông Đinh La Thăng muốn thể hiện quyền uy của một người lãnh đạo, không nể nang những người kháng chiến cũ, vì họ vi phạm luật pháp.

Lúc mới khởi công xây dựng (cuối năm 2014), công trình này đã gặp rất nhiều sách nhiễu, gây khó dễ từ những lãnh đạo địa phương. Vì rõ ràng, việc xây dựng đã vi phạm pháp luật. Nhưng, nhờ sự “chống lưng” của bà Bình nên mọi chuyện dần êm xuôi, cho đến hôm nay thì bùng xùng nhiều rắc rối.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT