Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Hậu qủa của cơn bão Harvey

DALLAS – Bão Harvey 3, cơn bão hung hiểm nhất trong 12 năm qua đánh vào nước Mỹ, đã 3 lần đổ bộ vào vùng duyên hải Texas, gây tử vong cho 69 người, và làm thiệt hại nhiều trăm nghìn căn nhà. Vệ binh Texas, cảnh sát, nhân viên cứu hoả và nhiều người dân đã thực hiện 17 nghìn cuộc giải cứu; hiện nay 30,000 người đang phải tạm trú vì chưa về lại được nhà. Mức thiệt hại có thể lên đến 190 tỉ Mỹ Kim. Giám Đốc Cơ Quan FEMA, Ông Brock Long, gọi đây là thiên tai gây tổn hại trầm trọng nhất trong lịch sử của Tiểu Bang Texas.

Cộng đồng người Việt ở Houston đã chứng tỏ tinh thần tương thân tương trợ. Nhiều ngôi chùa, hội thánh, nhà thờ… đã mở rộng cửa đón các nạn nhân tạm trú. Nhiều hội đoàn đã mau chóng quyên góp phẩm vật và cử phái đoàn đi cứu tế, phân phát nước và thực phẩm cho đồng bào ở các vùng thiên tai. Cộng đồng người Việt ở khắp nơi đều hướng về Houston, những cuộc gây quỹ được tổ chức từ nhiều đoàn thể, tổ chức phối hợp với các cơ quan truyền thông như hệ thống đài Truyền hình SBTN, hệ thống Viên Thao. Tin tức ghi nhận được hệ thống Viên Thao cho biết là tỷ phú người Việt Nam là Hoàng Kiều giúp 5 triệu Dollars, bà quả phụ Trần đình Trường trợ giúp 1 triệu, hệ thống Lee’s Sandwiches dành riêng một ngày thứ bảy từ sáng đến chiều tất cả số tiền khách uống cà phê đều tặng cho nạn nhân bão lụt Houston. Lee’s Sandwiches tại Cali Saigon Mall, 3212 N. Jupiter Rd., Garland, Texas mời quý đồng hương tham gia cùng hướng lòng giúp đỡ đồng hương tại Houston.

Kết quả cứu trợ bão lụt tại Chùa Đạo Quang trong dịp Lễ Vu Lan

Trong khi đó Ủy Ban Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt gồm hai Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas – Hạt Tarrant và Hội Đoàn, Hội Ái Hữu được thành lập ngày 31 tháng 8 năm 2017 đã hoạt động không ngừng như phổ biến tâm thư kêu gọi đồng hương trực tiếp tham gia và mở lòng tiếp cứu đồng hương lâm nạn. Ông Chủ tịch Cộng Đồng Dallas Jason Lý liên tục nói chuyện trên đài truyền hình và phát thanh kêu gọi mọi người cùng đồng hành. Theo thông báo cập nhật đến ngày hôm nay số tiền nhận được gần $50,000.00. Ông sẽ đại diện Ủy Ban Cứu Trợ đến Houston trong chuyến đi đầu tiên để trao số tiền này cho Ban Đại Diện Cộng Đồng Houston vào sáng Thứ Bảy, ngày 9 tháng 9 năm 2017 tại HongKong 4 trong ngày tổ chức gây quỹ của Cộng đồng tại đây. Song song với công tác gây quỹ, ông Jason Lý cũng đã đi thăm một gia đình lánh nạn từ Port Arthur đang tạm trú tại Kay Bailey Hutchison Convention Center. Ông cho biết gia đình người Việt Nam gồm 2 ông bà trên 65 tuổi, ông đang bị bịnh, hai con anh A – chị Sương và 2 cháu gái, một em lên 4, một em 7 tuổi. Sau khi thăm hỏi, ga đình này có ý sẽ định cư ở DFW vì nhà cửa ở Port Author và xe cộ đã bị hư hỏng hoàn toàn.

“Vừa đúng lúc, sáng nay có chú Tân ở Frisco gọi vào cho xe 1992 Honda Accord, nên chúng tôi đã liên lạc với anh A – chị Sương đến nhận để có phương tiện đi lại tạm thời” – Theo lời cùa ông Jason Lý. Ông dự định sẽ giúp họ tìm thuê nhà hoặc apartment và sẽ trích quỹ tặng họ một ít tiền để họ đóng tiền deposit và tháng đầu. Ngoài ra chúng tôi sẽ giúp đỡ điền đơn, nếu anh A –chị Sương cần.

Theo kinh nghiệm, việc trợ giúp đồng bào bão lụt gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn khẩn cấp: Trong vòng tháng đầu, việc trợ giúp để sinh tồn là quan trọng nhất. Nạn nhân cần tiền mặt để chi dụng, tìm nơi tạm trú, dịch vụ y tế, xin trợ cấp thất nghiệp…
Giai đoạn tái ổn định: Trong khoảng 6 tháng sau đó, nạn nhân cần đối phó với chính sách bảo hiểm, xin trợ cấp lâu dài của FEMA, tìm các nguồn trợ cấp phụ trội từ các tổ chức từ thiện, làm đơn xin trailer để sống tạm, sửa sang nhà cửa và cơ sở kinh doanh, tìm việc làm tạm thời…

Giai đoạn phục hồi: Những khu bị thiệt hại nặng có thể mất từ 3 đến 5 năm để phục hồi cuộc sống cá nhân và vực dậy đời sống cộng đồng. Họ cần sự trợ giúp dài hạn trong việc khôi phục doanh nghiệp, tái thiết nhà cửa, tranh chấp về bảo hiểm, xin trợ cấp lâu dài của các tổ chức tư nhân, tái định cư… Trong giai đoạn này, cộng đồng địa phương sẽ cần có những thiện nguyện viên song ngữ hoặc nhân viên song ngữ của các tổ chức và cơ quan tại chỗ để giúp đỡ.

Tuy vậy chúng tôi rất mong muốn và lắng nghe sự góp ý của quý vị. Nếu quý vị có những phương cách giúp đỡ hữu hiệu hơn hoặc hoàn hảo hơn, xin quý vị liên lạc chúng tôi qua số điện thoại (214) 862-6221

Cùng lúc chúng tôi cũng nhận được một số tin tức cần thiết liên quan về việc cứu trợ nạn nhân bão lụt Houston của bà Jennifer Nguyễn. Các nạn nhân có thể nộp đơn để nhận giúp đỡ từ FEMA ngay từ bây giờ có thể trực tiếp trên online:

https://www.disasterassistance.gov/

Địa chỉ của họ phải nằm trong khu vực đã được FEMA tuyên bố là thiên tai để được FEMA công nhận là trợ giúp. Dù bằng cách nào họ phải nộp đơn với bảo hiểm của họ. Liên kết ở trên sẽ cho phép họ biết nếu họ đủ điều kiện. Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) sẽ cung cấp tài chính, nhà ở và các trợ giúp khác cho những người sống sót sau trận bão. Cơ quan này đã chấp thuận 57 triệu USD hỗ trợ tài chính cho hơn 90.000 người sống sót Harvey.

Dưới đây là những gì bạn cần làm để xin trợ giúp: FEMA yêu cầu những người sống sót có quyền truy cập internet để đăng ký trợ giúp tại DisasterAssistance.gov. Nếu quý vị không thể điền trên online, hãy gọi 800-621-3362 hoặc 800-462-7585 (TTY). Việc ghi danh sẽ được FEMA bắt đầu xác định có hội đủ điều kiện nhận trợ cấp và các dịch vụ liên quan.
Trợ cấp FEMA cung cấp bao gồm:

• Hỗ trợ tạm trú tạm thời, giúp những người không thể trở về nhà trong một thời gian dài di chuyển từ nơi trú ẩn khẩn cấp đến khách sạn hoặc nhà nghỉ. FEMA sẽ liên lạc với những người ghi danh có đủ điều kiện cho chương trình này.

• Hai tháng hỗ trợ thuê nhà cho những người sống sót có đủ điều kiện, những người không thể về nhà của họ.

• Các hộ gia đình có nhu cầu cấp bách như thuốc theo men, sữa bột cho trẻ sơ sinh, tã giấy, dụng cụ và thiết bị y tế – cũng như nhiên liệu để chuyên chở hoặc các nhu cầu thiết yếu khác – có thể hội đủ điều kiện để được trợ cấp.

• Các chủ doanh nghiệp có thể đủ điều kiện nhận khoản vay lãi suất thấp từ SBA (Small Business Administration) lên tới 200,000 đô la để sửa chữa, 40,000 đô la cho tài sản cá nhân và 2 triệu đô la cho thiệt hại về kinh doanh và thiệt hại kinh tế do bão gây ra.

• Cơ quan đang thuê người lao động tạm thời để giải quyết yêu cầu bồi thường và cung cấp thông tin cho những người sống sót. Địa điểm làm việc bao gồm Baton Rouge, La; Carson City, Nev .; Hyattsville, Md; Pasadena, Calif; và Winchester, Va. Ứng dụng có trên mạng.
Bà Jennifer Nguyễn cũng đã liên lạc với Thị Trường Houston, thành viên Hội Đồng Thành phố và an toàn công cộng. Người con trai của bà là đang biệt phái từ Garland làm việc ở đây> Bà cũng trao đổi với Dân biểu Hubert Võ và các Đại diện Tiểu bang bắc Texas tất cả tin tức ghi nhận đầy đủ và mọi người đang làm việc cật lực không mệt mỏi với những người còn sống sót qua cơn bão Harvey. Bà cũng đề nghị là chúng ta cần giúp ngững gia đình gần như trường hợp gia đình anh A – chị Sương tại Kay Bailey Hutchison Convention Center.

Kim Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img