Sunday, January 29, 2023
spot_img

Hạnh Ngộ Việt Khang – Đồng Hương Philadelphia

Lê Thanh – Đoàn 776 HLS

Vài lời cần trình bày: Nhà báo Lê Thành Quang, Chủ tịch Hội Đồng Chấp Hành – Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia & Phụ Cận cho biết,

Thứ Năm 8 tháng 2 2018, Việt Khang đến Hoa Kỳ, ba ngày sau, Chủ Nhật 11 tháng 2 trong tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Quảng Trị, tại nhà hàng Saigon Maxim, Dược sĩ Nguyễn Đức Nhiệm nói với Lê Thành Quang (vừa đắc cử Chủ tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia & Phụ Cận vào ngày 31 tháng 12 năm 2017) “Có cách nào mời Việt Khang về Philadelphia, tôi chịu phí tổn”. Ông Quang trả lời, có nhiều dư luận phức tạp trong việc này, mình nên đứng ngoài là hơn.

Khoảng 15 phút sau, ông Phan Minh, cựu Hội Trưởng Hội Đồng Hương Thừa Thiên Huế, gặp Lê Thành Quang cho biết “sẽ ứng trước $1,000.00 cho chi phí.”

Ba người, Lê Thành Quang, Ds Nhiệm và ông Phan Minh gặp nhau, ông Quang cho biết: Trong suy nghĩ của tôi, qua ý kiến của hai anh, đồng hương đang mong muốn gặp Việt Khang để bày tỏ cảm tình, họ không lưu tâm đến những dư luận đa chiều hiện đang xảy ra và ông Quang hứa  sẽ tìm cách giải quyết.

Mở đầu cuộc vận động này, ông Lê Thành Quang cho biết, vào sáng Thứ Hai, 12 tháng 2 năm 2018, ông Quang điện thoại cho ông Nguyễn Văn Tánh, Cố vấn Cộng Đồng Liên Bang Hoa Kỳ, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế thường niên, nhân vật nổi tiếng, ngỏ ý nhờ ông mở rộng ảnh hưởng, nhờ đưa Việt Khang về Philadelphia với điều kiện duy nhất: KHÔNG CÓ TRÚC HỒ.

Là một người tham dự sinh hoạt cộng đồng hơn 38 năm, có chân trong nhiều tổ chức tranh đấu, nhận biết sự tế nhị cần có trong việc này, ông Tánh tâm tình: “Mời Việt Khang trong giai đoạn này, nếu bình thường, tôi đã mời cho Cộng Đồng New York, tuy nhiên, trên chỗ thân tình, yên tâm, tôi sẽ lo cho Quang”. Lê Thành Quang báo tin này cho Ds Nguyễn Đức Nhiệm và ông Nguyên Lương, Trưởng Nhóm Từ Thiện Hoài Việt, có ban nhạc và ca sĩ riêng để góp sức trong phần văn nghệ cho Show nhạc.

Sáng Thứ Tư, 14 tháng 2 năm 2018, Nguyên Lương cho biết, Trúc Hồ gởi Việt Khang tại nhà ca sĩ Quốc Khanh, trưởng nam của nhà biên khào Vũ Thanh, tác giả “Én Liệng Truông Mây” (Tây Sơn Tam Kiệt) và thông báo với ông Quang, Ds Nguyễn Đức Nhiệm có nhờ về việc này và nhấn mạnh: “Anh Quang cho phép em tham dự theo cách của em để chóng đi đến kết quả, em chỉ giúp các anh ngầm mà thôi, không ra mặt”. Lê Thành Quang đồng ý.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Tánh cho Lê Thành Quang biết, rất khó gọi Trúc Hồ trong thời gian này, chỉ có máy nhận lời nhắn, tuy nhiên chắc chắn Trúc Hồ sẽ gọi lại khi biết ông đã có lời nhắn.

Thứ Năm 15 tháng 2 năm 2018, ông Tánh thông báo cho ông Lê Thành Quang, Trúc Hồ OK và sẽ báo ngày đi của Việt Khang cùng một ca sĩ của SBTN.

Những ngày kế tiếp ông Lê Thành Quang đều thúc ông Nguyễn Văn tánh vì biết rằng, ngoài ông Nguyễn Văn Tánh không ai có thể thuyết phục được Trúc Hồ, ít nhất là thời gian này.

Thứ Sáu 23 tháng 2 năm 2018, Ds Nguyễn Đức Nhiệm cho biết đã có ngày từ ông Nguyên Lương và mời tôi gặp mặt với Nguyên Lương vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy 24 tháng 2 năm 2018 tại tư gia của ông. Tôi rất vui vì theo ông Nguyên Lương, Việt Khang ở nhà Quốc Khanh, cháu của Nguyên Lương.

Đang tại nhà Ds Nhiệm, ông Nguyễn Văn Tánh điện thoại cho Lê Thành Quang thông báo ngày Việt Khang đến Philadelphia, ông Quang để ông Tánh nói chuyện với từng người. Ông Nguyên Lương là người tinh tế, khẳng quyết, chỉ giúp ngầm mà không ra mặt.

Ông Lê Thành Quang cho biết thêm, tại phiên họp vào hôm sau, lúc 12:00 AM, Chủ Nhật 25 tháng 2 năm 2018, tại nhà hàng Saigon Maxim, gồm những thành viên và cố vấn của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia & Phụ Cận, Ds Nhiệm, Trưởng Ban Tổ Chức mời Nguyên Lương vào Ban Tồ Chức. Nguyên Lương không thể từ chối được.

8:30 PM  Thứ Sáu 6 tháng 4 năm 2018, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia & Phụ Cận (10 người) đã đón Việt Khang tại phi trường Philadelphia thân tình và trọng thể với hoa và kỷ vật.

9:00 PM dùng cơm tối tại nhà hàng Gà Vàng, 6000 Washington Ave., Philadelphia, PA 19147

Quang cảnh trong nhà hàng

Chương trình văn nghệ được bắt đầu từ lúc 8 giờ tối Thứ Bảy 7 tháng 4 năm 2018, kéo dài cho đến 1 giờ sáng hôm sau, tại nhà hàng Saigon Maxim, góc đường số 7 và Washington Avenue, South Philadelphia, PA 19147.

Hạnh ngộ Việt Khang không mang ý nghĩa bình thường của hai chữ Hạnh Ngộ, đòi hỏi Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia & Phụ Cận phải cân nhắc từng chữ từ trên Poster, và ban tổ chức phải sắp xếp để có một nội dung phù hợp, làm nổi bật tinh thần đoàn kết trong tập thể người Việt tỵ nạn Philadelphia, vui vẻ, qua chủ đề: CA NHẠC ĐẤU TRANH – TÂM TÌNH – HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG, đã bị áp lực của thời gian trong vòng hơn 4 tuần. 

Từ 5 giờ chiều, bãi đậu xe không còn chỗ trống. Nhiều khách cho biết phải tìm đậu xe trên các đường khác. Vừa bước vào cổng chính nhà hàng, phía trước mặt, tấm pano với hình Ca nhạc sĩ Việt Khang cùng 3 hàng chữ thứ tự từ trên xuống (Vị trí A):

– Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia & Phụ Cận

– Chào Mừng Quan Khách

– Hạnh Ngộ Ca Nhạc Sĩ Việt Khang

như để nói lên chủ đề của Show Nhạc.

Bên phải là hai pano trình bày những hình ảnh Cộng Đồng Philadelphia ủng hộ và yểm trợ Việt Khang lúc Việt Khang lâm nạn do nhà văn Trần Quán Niệm và ông Nguyễn Tường Thược phát động.

Tiến về sân khấu, một banner Trường Sa, Hoàng Sa Là Của Việt Nam được treo nơi dễ nhìn nhất.

Sân khấu trình bày đơn giản đầy ý nghĩa, banner chính có logo của cộng đồng (bên trái) và hình tượng Nữ Thần Tự Do (bên phải):

– Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia & Phụ Cận

– Việt Nam Tôi Đâu? Anh Là Ai?

– Hạnh Ngộ Ca Nhạc Sĩ Việt Khang.

Hội trường không còn ghế trống với số lượng trên 500 đồng hương. Chương trình được 3 MC điều hành:

– Ông Nguyễn Tường Thược: Phần nghi lễ

– Nữ Bác sĩ Nha Khoa Lý Ngọc Ánh: Phần chính của chương trình.

– Ca sĩ Mỹ Hạnh: Phần văn nghệ và đấu giá.

Đúng 7 PM, chương trình bắt đầu, sau phần nghi lễ chào quốc kỳ, hát quốc ca Hoa Kỳ – Việt (Nguyễn Trọng Quốc Anh hát quốc ca Hoa Kỳ – toàn thể đồng hương đồng ca quốc ca Việt Nam Cộng Hòa) và phút mặc niệm các quân dân cán chính hy sinh vì lý tưởng tự do, ông Nguyễn Tường Thược giới thiệu Nữ Bác Sĩ Nha Khoa Lý Ngọc Ánh (LNA), MC chính của buổi lễ.

Việt Khang và Nguyên Khang được các ông Lê Thành Quang, Ds Nguyễn Đức Nhiệm và ông Phạm Văn Úy dướng dẫn vào sân khấu. Hội trường vang lên những tràng pháo tay liên hồi chào đón Việt Khang.

Thướt tha với tà áo dài màu cam nhiều cá tính, xuất hiện dưới những tràng pháo tay chào mừng của khán thinh giả hiện diện, LNA sơ lược về nội dung của chương trình, giới thiệu quan khách tham dự. Dược sĩ Nguyễn Đức Nhiệm được mời phát biểu khai mạc trên tư cách Trưởng Ban Tổ Chức.

Ds Nhiệm ngỏ lời chào mừng quan khách, đặc biệt với Việt Khang và cho biết sự khác biệt với những cộng đồng khác, không có Trúc Hồ  cùng khó khăn về thời gian chuẩn bị, chỉ có gần 1 tháng cho Hạnh Ngộ Việt Khang, trong một nhà hàng lớn, 600 người. 

Ds Nguyễn Đức Nhiệm nhấn mạnh mục đích duy nhất của ban tổ chức là tạo cơ hội gặp gỡ của hai bên để Việt Khang bày tỏ sự cám ơn của anh đối với đồng hương Philadelphia đã ký thỉnh nguyện thư can thiệp cho Việt Khang gồm nhà văn Trần Quán Niệm, ông Nguyễn Tường Thược và cả cá nhân DS Nhiệm.

Ông cũng không quên cám ơn tất cả những hội đoàn, cá nhân đã cộng tác với ban tổ chức để hoàn thành đêm Hạnh Ngộ hôm nay.

Ds Nhiệm tâm sự, ông rất vinh dự được chào đón quý đồng hương tham dự một chương trình khả dĩ làm mọi người hài lòng và sau cùng ông kính chúc quý quan khách có được niềm vui trọn vẹn đêm nay.

Không khí hội trường bùng lên khi nhạc phẩm Lá Cờ Thiêng được ban hợp ca của Hội Phụ Nữ Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ trình bày hợp ca với lễ rước cờ vàng chính nghĩa:

lá cờ vàng bốn biển bay tung bay

hồn linh thiêng hồn bất khuất

hồn ông cha hồn ôm sơn hà

ta theo gương và theo cờ vì nước và vì dân

cho muôn đời dòng dân việt

dòng sông mẹ dâng cạn

muôn triệu người vùng đứng lên…

Mọi người cùng phất cờ theo điệu nhạc, hát theo từng lời như du hồn mình vào tinh thần quyết chiến quyết thắng để gìn giữ lá cờ thiêng nền vàng ba sọc đỏ, biểu tượng của tự do.

Và niềm tự hào dân tộc dậy sóng:

Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người

Làm người huy hoàng phải chọn làm người dân Nam

Làm người ngang tàng điểm mặt mày của trần gian

Hỡi những ai gục xuống trỗi dậy hùng cường đi lên!

Đó là lời ca từ nhạc phẩm tiếp theo Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.

Tiếp theo, LNA giới thiệu, vị “khách” chủ nhà, ông Lê Thành Quang, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia & Phụ Cận.

Ông Lê Thành Quang khái lược về ảnh hưởng của âm nhạc (mặt cảm xúc) đối với con người, không quên bày tỏ sự bẽ bàng của mình khi hai loại thể nhạc Hùng ca và Chính huấn đã bị những tỏ chức chính trị con buôn lạm dụng, niềm hy vọng vỡ tan trước nhiều trường hợp của tù nhân lương tâm để bày tỏ tình cảm của ông về Việt Khang qua hình ảnh Việt Khang hôm nay, ngay tại Philadelphia này, đang đẹp và tin rằng PHẢI ĐẸP MÃI.

Ông cho biết, Việt Khang thuộc thế hệ đầu tiên bị nhồi sọ cẩn thận bởi chính sách giáo dục ngu dân của bạo quyền CSVN. Thế nhưng qua những thực tế xã hội, Việt Khang đã cảm nhận được nổi đau của dân tộc, yêu quê hương đất nước không phải là yêu đảng, yêu xã hội chủ nghĩa như VC đã tuyên truyền để sử dụng kỹ năng âm nhạc của anh. Anh đã khai sinh hai bản Việt Nam Tôi Đâu?, Anh Là Ai? kích động được lòng yêu nước của toàn dân Việt Nam trong nước và hải ngoại.

Ông khẳng định, Hạnh Ngộ Việt Khang hôm nay không phải là đón một anh hùng cứu nước hay một vỹ nhân nào đó thành công trong một hành động phi thường. Hạnh Ngộ Việt Khang chỉ để đồng hương khích lệ tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm của Việt Khang, chấp nhận Việt Khang cùng đồng hành với chúng ta trên mặt trận mới: Diệt Cộng Thoát Trung, và đồng thời cũng để nói với đồng bào trong nước rằng,  hải ngoại xứng đáng là hậu phương lớn cho những hoạt động của người yêu nước tại quốc nội đang tranh đấu chống lại bạo quyền.  Và ông Quang kết thúc: “Chúng tôi hiểu được quý vị đang háo hức muốn bày tỏ cảm tình của quý vị đối với Việt Khang, và như chúng tôi đã trình bày, chúng tôi sẽ không thay mặt cho Việt Khang để nhận quà từ quý vị.”

Nhân vật chính, ca nhạc sĩ Việt Khang được trình diện để tâm tình cùng đồng hương, MC Lý Ngọc Ánh tái xuất hiện với tà áo dài màu xanh nhu hòa. Người viết ghi nhận.

MC Lý Ngọc Ánh:

–  Chào mừng Việt Khang đến với thành phố và đồng hương Philadelphia, thành phố được mệnh danh là “The City of Brotherly Love”, thành phố của tình huynh đê. Những người dân ở đây rất là thân thiện.

Cô MC Nha sĩ “méo mó nghề nghiệp” khen Việt Khang có cái răng khểnh rất là có duyên (mọi người cùng cười).

–  MC:  Nghe nói Việt Khang trước khi đến Hoa Kỳ đã có quốc tịch Mỹ?

–  VK:  Đâu có, em chưa từng đi ra khỏi nước VN, em vẫn là người VN mà (quá thật thà bị MC gài mà hỏng biết)

–  MC:  Chẳng phải em là người gốc Mỹ Tho sao?

Việt Khang và mọi người phá lên cười.

Có lúc lắng đọng trong suy tư

MC: Cảm nghĩ của Việt Khang như thế nào khi thấy những hình ảnh triễn lãm (năm 2011) của đồng hương Phila tranh đấu cho anh, giúp đỡ gia đình trong lúc gặp khó khăn?

VK:  Cảm ơn cái tình cảm đó, cảm giác như đôi vai của Việt Khang nặng hơn vì mang ơn mọi người, phải làm cái gì đó để đền bù. Khi thăm nuôi, mẹ Việt Khang nhắn nhủ “bà con” của mình không để gia đình mình cô đơn đâu con.  (có Công an ngồi xung quanh không dám nói bà con hải ngoại)

MC: Việt Khang đến Mỹ đã gần 2 tháng, cho biết cảm nghĩ của Việt Khang về đất nước Hoa Kỳ cũng như có sự so sánh gì về hai đất nước?

VK: Thưa chị, cái cảm giác “Bình an” khi đáp xuống phi trường Los Angeles (hàm ý vừa thoát khỏi nhà tù lớn).  Rồi anh lại bắt qua nói về thực phẩm không an toàn, không khí ô nhiễm v. v…

VK tiếp tục nói về các sáng tác của anh, “Trả Lai Cho Dân, Con Đường Việt Nam”. Việt Khang cho biết, có gặp  Trần Huỳnh Duy Thức trong tù, là một thần tượng của Việt Khang, Trần Huỳnh Duy Thức đã dẫn dắt tinh thần cho Việt Khang.

Qua cách đặt câu hỏi tâm lý của MC Lý Ngọc Ánh, Việt Khang đã chân tình cho biết từng thời giam từng suy nghĩ để sáng tác những bản nhạc để đời.

Phần đối thoại tạm ngưng, MC dẫn Việt Khang vào chương trình với hai bài hát lừng danh mà ai cũng thuộc lòng kể cả con nít Mỹ biết tiếng Việt bập bẹ, Việt Nam Tôi Đâu? và Anh Là Ai?,  do chính Việt Khang đệm đàn, ban nhạc chỉ phụ họa.

Hội trường lắng nghe như nuốt từng lời ca yêu nước, thỉnh thoảng những tràng pháo tay nổ lớn như cổ võ đồng tình, khích lệ Việt Khang.

Tiết mục Việt Khang song ca với bé Trí Thư được đón nhận với tất cả niềm vui của người tham dự.

Chương trình được nối tiếp với các ca sĩ tên tuổi Nguyên Khang (đến từ California), Mỹ Thanh (đến từ New York), Minh Trang, Mỹ Hạnh, Mộng Trinh qua các nhạc phẩm hùng ca, quê hương … Đáp Lời Sông Núi, Đêm Nguyện Cầu, Con Đường Việt Nam, Nhớ Mẹ, Chiến Sĩ Vô Danh, Đêm Nhớ Về Saigon, Triệu Con Tim, Bên Em Đang Có Ta … đã làm cho  không khí hội trường càng lúc càng cháy bừng lửa đấu tranh, một rừng cờ vàng, ngay trong hội trường, luôn được phất cao, nhịp nhàng theo lời ca, trong vòng trật tự, nghiêm túc. Mọi người như cùng một ý chí: Diệt Cộng Thoát Trung.

Theo đề nghị của đồng hương, MC Lý Ngọc Ánh nhờ ông Lê Thành Quang hướng dẫn Việt Khang ra vị trí (A), nơi có pano Việt Khang phía trước để chụp hình lưu niệm.

Trở lại sân khấu, Việt Khang cùng Nguên Khang song ca trong phong cách mới, bình dị đã xóa nhòa làn ranh ca sĩ và người nghe.

Chương trình được nối tiếp qua sự điều hợp của Ca sĩ Mỹ Hạnh. Nhỏ nhẹ, duyên dáng trong dáng điệu, Mỹ Hạnh giữ được không khí trang nghiêm, vui tươi của hội trường, qua vài ca sĩ trình diễn, Mỹ Hạnh linh động, kinh nghiệm diều khiển buổi đấu gia gây quỹ cho ban tổ chức  với kết quả:

– Cây đàn có chữ ký của Việt Khang do Đoàn Thanh Niên Quảng Trị chiến thắng: $4,000.00

– Búc tranh thêu Bản Đồ Việt Nam do một vị trung niên (không nhớ tên) của nhóm bạn trẻ Trí – Tùng: $1,200,00.

Có thể nói, một số lượng người hơn 500 người, trong một Show Nhạc khô khan CA NHẠC ĐẤU TRANH – TÂM TÌNH – HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG vẫn biểu lộ được tính cách hiếu hòa, lắng nghe, tình cảm của người dân Việt trong văn hóa Việt. Điều này đã cho biết, thái độ chính trị của đa số đồng hương thầm lặng LUÔN ƯU TƯ VỀ THỰC TRẠNG ĐẤT NƯỚC dưới chế độ Cộng sản hiện hành, đứng về phía dân tộc, góp phần tranh đấu cho một Việt Nam Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và không còn Cộng sản.

Nhà văn Nguyên Lương được mời lên sân khấu cám ơn Nhóm Thân Hữu 309.

Sau cùng là ông Phạm Văn Út, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia & Phụ Cận nói lời cám ơn.

Tiệc vui nào cũng tàn, 1:00 AM, mọi người chia tay trong tinh thần đoàn kết để chuẩn bị dấn thân cho một vận hội đấu tranh mới: DIỆT CỘNG THOÁT TRUNG.

 

Philadelphia 10 tháng 4 năm 2018

Lê Thanh – Đoàn 776 HLS

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments