Wednesday, December 6, 2023
spot_img

HAI NHÀ VĂN ĐÃ QUA ĐỜI VỚI NỖI NIỀM RIÊNG

GS Cao Thế Dung Từ Trần Tại Maryland

Giáo sư Cao Thế Dung cũng là nhà biên khảo với các bút hiệu Cao Vị Hoàng, Cao Đan Hồ, Hà Nhân Văn — đã từ trần hôm 31 tháng 10 năm 2017 tại Silver Spring, Maryland, USA.
Ông nổi tiếng từ trước năm 1975 trong ngành giáo dục.

Theo Cáo Phó, GS Cao Thế Dung sinh ngày 28 tháng 11 năm 1933 tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Như thế, ông hưởng thọ 85 tuổi.

Cao Thế Dung là giáo chức lâu năm của hệ thống giáo dục Lasan Taberd Sài Gòn, từng giữ chức Phụ Tá Viện Trưởng Viện Khoa Học Giáo Dục Sài Gòn, nguyên Phó Khoa Trường Đại Học Bách Khoa Nông Nghiệp Viện Đại Học HH tại Sài Gòn.

Năm 1973, Giáo Sư Dung làm Tổng Quản Trị Hiệp Hội Nông Dân Trung Ương thuộc Bộ Canh Nông, một tổ hợp nông doanh lớn của Việt Nam Cộng Hòa.

Theo tiểu sử Giáo sư phổ biến nhiều năm trước, vào lúc ấn hành một số sách, GS Cao Thế Dung di tản qua Mỹ năm 1975.

Ông từng đuợc Cơ Quan Văn Hóa The Ford Foundation cấp cho học bổng toàn thì (Research Fellownship) để nghiên cứu thị trường lúa gạo (1975-1977), đồng thời trở lại trường theo học tại Đại Học Georgetown, Columbia. Sau khi tốt nghiệp văn bằng Tiến Sĩ (Ph.D), Giáo Sư Dung trở thành chuyên gia phân tích thị trường, chuyên biệt về phó sản và gạo lúa…

Về văn nghệ và báo chí: 1959 Giáo Sư Dung cùng với Nhà Văn Thế Phong thành lập nhóm Đại Nam Văn Hiến. Từ 1966, ông trở thành một trong mấy cây viết trụ cột của nhật báo Chính Luận. Cùng với Nhà Thơ Nguyên Sa, phụ trách mục ‘’Một Bông Hồng Cho Văn Nghệ’’ trên báo Sống của Nhà Văn Chu Tử. Chủ bút tạp chí tranh đấu Quần Chúng (SG 1968-1970), Thư Ký tòa soạn tạp chí Giáo Dục (Viện Khoa Học Giáo Dục Sài Gòn 1970-1972), Chủ Nhiệm, Chủ Bút tạp chí Hành Trình (Hoa Kỳ 1978-1979).

Với Giáo sư Cao Thế Dung tôi không quen với ông chỉ biết ông qua các bài viết với tên Hà Nhân Văn của Thế Giới Mới. Thời gian cũng khá lâu, nếu tôi nhớ không lầm trong lần ra mắt Chánh Phủ Nguyễn Hữu Chánh tại nhà Arc-En-Ciel cũ (thời cô Oanh làm chủ và cũng là Thứ trưởng Bộ Xã Hội của Chính phủ này). Ông Cao Thế Dung đã đưa ra một nhận định sai lầm khi ám chỉ một số tờ báo địa phương ‘thân cộng”. Tôi đã đặt lại với ông về vấn đề này đối một nhà bình luận, một nhà văn nổi tiếng. Tôi kịp nghe được tin ông mất qua anh Trần Lộc, nguyên Chủ nhiệm báo Việt Nam Weekly. Xin cám ơn anh Trần Lộc và chia buồn với tang quyến.

Nguyễn Văn Quảng Ngãi từ trần ngày 5 tháng 11 năm 2017 tại San Jose

Một ngày sau đó, một tin buồn khác làm cho tôi bàng hoàng khi được tin anh Nguyễn Văn Sang hôn mê và vợ chồng tôi đã có mặt tại San Jose Thứ Bảy, ngày 4 tháng 11 năm 2017 để nhìn thấy anh lần cuối. Bởi trước thời gian anh hôn mê một tuần, anh đã gọi và muốn vợ chồng tôi đến San Jose ở lại chơi với vợ chồng anh lâu hơn những lần trước đây ít nhất một ngày. Đúng như lời anh mong đợi, lần này tôi đã từ phi trường đến bệnh viện, ngày hôm sau trở lại bệnh viện với anh khi gia đình quyết định “rút ống” để anh thanh thản ra đi. Với anh tôi rất nhiều kỷ niệm từ ngày thành lập Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, ba ngày tổ chức Ngày Tù Nhân Chính Trị năm 2008 đầy sóng gió… Và tập ký ức Xanh Dòng Thời Gian cuối cùng của anh để tên Người Việt Dallas xuất bản năm 2010.

Với nhiều kỷ niệm và ân tình ấy, chúng tôi đã liên lạc với những người bạn thân của anh ngày cũ góp lại một số kỷ niệm về anh để TƯỞNG NIỆM ANH trong số báo Người Việt Dallas sắp tới. Chúng tôi quý ông bà, anh chị nào có cùng chia sẻ về người bạn của mình vừa ra đi, xin gời về báo Người Việt Dallas: nvdallasus@gmail.com

THÁI HÓA LỘC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img