Saturday, December 9, 2023
spot_img

Giáo xứ Saint Joseph Thánh Hiến tượng đức mẹ Guadalupe

Richardson, TX.- Người Việt Dallas –  Chiều Thứ Ba lúc 6 giờ 45 ngày 15 tháng 8 năm 2017 cũng là ngày NGÀY LỄ TRỌNG ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI, Giáo xứ St. Joseph, thành phố Richardson đã long trọng tổ chức lễ Thánh Hiến tượng Đức Mẹ Guadalupe với sự chủ tế của linh mục Chánh xứ Jason Cargo và đông đảo giáo dân tham dự. Đặc biệt trong buổi lễ có đoàn vũ với y phục cổ truyền thổ dân ở Mehico lúc Đức Trinh Nữ Maria hiện ra lần thứ nhất ở Guadalupe. Theo lịch sử Giáo Hội Công Giáo ghi lại, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra bốn lần tại Guadalupe và trở thành một di tích lịch sử không riêng gì đối với người Công giáo mà cả khách du lịch toàn thế giới. Đối với người Việt Nam là một biểu tượng vô cùng quý giá và trang trọng. Theo chúng tôi được biết bức tượng Đức Mẹ Guadalupe được người Việt Nam hiến tặng cho Giáo xứ St. Joseph. Bà quả phụ Đặng Văn Thiện đã báo cho báo Người Việt Dallas trước hai giờ thánh hiến và chúng tôi đã tham dự và chứng kiến sự kiện đặc biệt này. Chúng tôi được biết người hiến tặng là bà chủ nhân Lò Bánh Mì Quốc Bảo cũng đã có mặt.

Sau nghi thức thánh hiến là đoàn vũ gồm nhiều hạng tuổi khác nhau nhảy múa chung quanh thánh tượng và trước khi kết thúc một số người đã chụp hình kỷ niệm cùng gia đình trước thánh tượng. Để cùng tôn vinh Đức Trinh Nữ, chúng ta cùng ôn lại lịch sử về sự kiện này: “

Ðức Trinh Nữ Maria là nhà truyền giáo đầu tiên tại Châu Mỹ: Lãnh thổ nơi Ðức Trinh Nữ hiện ra với Juan Diego, là phần đất của các người dân thổ cư Azteca, và lúc đó được gọi là Mexico-Tenochtitlan, ngày nay chính là Thành phố Mehico. Lúc dó miền này mang tên là “thành phố của mặt trời”. Thành phố này được xây cất trên mặt nước của hồ Texcoco, với những chiếc cầu dài và những con đường nối với mặt đất liền. Chắc chắn đây là thành phố đẹp nhất tại Châu Mỹ do người dân thổ cư xây cất.

Tượng Đức Mẹ Guadalupe đã được thánh hiến

Chỉ ít năm sau khi Christophe Colombo khám phá Tân Thế Giới , tháng 10 năm 1492, thì các người Tây Ban Nha đổ bộ lên bờ biển Yucatan năm 1519, do tướng Hernan Cortés cầm đầu, và chiếm hữu vùng đất Mehicô nầy. Từ đó những người dân Azteca còn sống sót sau cuộc sát hại, thì phải sống rải rắc khắp nơi trong nước, không còn là một dân tộc thuần nhất nữa về phương diện xã hội cũng như về văn hóa nữa.

Trong hoàn cảnh bi đát như vậy này, ngày mồng 9 tháng 12 năm 1531, Ðức Trinh Nữ Maria hiện ra với Juan Diego, người dân thổ cư, vào ban sáng, trong lúc ông đang đi đến địa điểm truyền giáo của các Cha Dòng Phanxicô ở Tlatelolco. Tới chân một quả đồi, gọi là Tepeyac, bị thu hút bởi “cuộc hòa nhạc lạ lùng” của một đàn chim, Juan Diego dừng lại và thầm nhủ: “Phải chăng tôi là người xứng đáng để được nghe cuộc hòa nhạc kỳ diệu như vậy? Tôi đang ngủ hay tôi đang mơ? Bổng nhiên một sự yên lặng lạ lùng bao phủ chung quanh và từ đỉnh đồi phát xuất một tiếng nói rất ngọt ngào gọi ông ta. Không ngần ngại và không một chút sợ hãi, người dân thổ cư này tiến đến nơi có tiếng nói phát xuất. Tới nơi, ông ta thấy một “Bà” ở chân đồi và gọi ông tới gần. Khi đến trước mặt Bà, Juan Diego như bị mê say. Ông cúi sâu trước mặt Bà. Juan Diego được Ðức Trinh Nữ coi như là người xứng đáng để thông truyền sứ điệp của Người. Ðức Trinh Nữ xin Juan Diego đến Tòa Giám mục và nói cho Ðức Cha Juan de Zummaraga, thuộc Dòng Phanxicô, vừa được bổ nhiệm làm giám mục đầu tiên của thành phố, biết ý muốn của Người là xây cất một đền thánh: từ đền thánh này Mẹ sẽ giúp đỡ và che che chở toàn dân. Juan Diego vâng lời Ðức Trinh Nữ cách ngoan ngoãn, nhanh chóng và không thất vọng, khi Ðức Giám Mục tỏ ra không tin và xin một dấu hiệu gì để minh chứng tính cách đích thực của việc hiện ra và của lời yêu cầu này.

Ðừc Trinh Nữ, sau khi chữa lành người chú của Juan Diego, truyền dạy ông lên đỉnh đồi Tepeyac, để lấy hoa hồng, lúc đó là mùa đông (tháng 12). Với các hoa hồng này được giấu kín trong áo khoác, Juan Diego đem về cho Ðức Giám mục. Trong lúc ông trao các hoa hồng này cho Ðức Giám Mục, hình ảnh của Ðức Trinh Nữ được in ngay trên áo khoác của ông. Ngày đó là ngày 12 tháng 12 năm 1531.

Tại nơi đây, một đền Thánh lộng lẫy được xây cất dâng kính Ðức Trinh Nữ và được gọi là Ðền Thánh Ðức Bà Guadalupe. Ngày 12 tháng 12 mỗi năm được nhận là ngày lễ kính Ðức Bà Guadalupe, Quan Thầy Châu Mỹ, cách riêng Châu Mỹ Latinh. Hằng năm có từng triệu triệu người đến hành hương tại đây cũng như Ðền Thánh Ðức Mẹ Lộ Ðức (Pháp), Fatima (Bồ Ðào Nha) và Czestochowa (Ba lan).

Sứ điệp của Ðức Trinh Nữ Guadalupe là sứ điệp có tính cách rất quan trọng về mục vụ và Giáo hội. Người nói với Juan Diego: “Con yêu dấu của Mẹ, con biết Mẹ là Ðức Maria rất thánh trọn đời Ðồng Trinh, là Mẹ Thiên Chúa thật và duy nhất. Mẹ ước ao rất nhiều tại nơi này có một đền thờ được xây cất kính Mẹ. Thực sự, Mẹ muốn tỏ cho các con biết tình yêu thương, tất cả sự thông cảm của Mẹ đối với các con, Mẹ muốn giúp đỡ các con, muốn che chở các con, bởi vì Mẹ là Mẹ đầy tình thương đối với các con. Tại đền thánh này Mẹ muốn nghe tiếng kêu van của các con và gặp gỡ các con để giúp đỡ các con trong những lúc cùng cực, buồn phiền và đau đớn”.

Trong chuyến viếng thăm đầu tiên tại Mehico, ngày 27 tháng Giêng năm 1979, ÐTC Gioan Phaolô II đã đến hành hương và cử hành thánh lễ tại Ðền Thánh Ðức Bà Guadalupe. Ngày 14 tháng 5 năm 1990, có dịp trở lại Ðền Thánh Guadalupe, trong thánh lễ, ÐTC tôn phong lên bậc Chân phước ba Thiếu Niên tử đạo, trong đó có Juan Diego, người đã được Ðức Mẹ hiện ra tại Tepeyac. Trong diễn văn từ giã ở sân bay quốc tế Mehico, ÐTC bày tỏ hy vọng là “Ðức Bà Guadalupe, Vị rao giảng Tin Mừng đầu tiên của Châu Mỹ”, luôn giúp cho Giáo Hội tại Châu này, Châu của Hy vọng, thực hiện bổn phận không thể bỏ qua được của “Việc tái rao giảng Tin Mừng mà chúng ta ước muốn”.

Việc các Nghị phụ của Khóa họp khoáng đại Thượng Hội Ðồng Giám Mục về Châu Mỹ xin ÐTC hành hương một lần nữa tại Ðền Thánh Guadalupe, để công bố Văn Kiện Hậu Thượng Hội Ðồng Giám Mục là một cử chỉ mang ý nghĩa sâu xa và là nguồn hy vọng lớn lao cho Giáo hội và cho toàn Lục địa này. ÐTC Gioan Phaolô II đã hứa: “Ngay từ lúc này – tôi hành hương cách thiêng liêng đến dưới chân Mẹ. Tôi phú thác mọi chương trình và mọi ước vọng cho Mẹ. Tôi sẽ trở lại hành hương nơi Mẹ”. (trích Bài giảng thánh lễ kết thúc khóa họp Thượng Hội Ðồng Giám Mục Mỹ Châu – L’Osservatore Romano, 13.12.97).

Kim Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img