FDA dự tính sẽ cho phép sử dụng khẩn cấp remdesivir điều trị COVID 19 

One vial of the drug Remdesivir lies during a press conference about the start of a study with the Ebola drug Remdesivir in particularly severely ill patients at the University Hospital Eppendorf (UKE) in Hamburg, northern Germany on April 8, 2020, amidst the new coronavirus COVID-19 pandemic. (Photo by Ulrich Perrey / POOL / AFP) (Photo by ULRICH PERREY/POOL/AFP via Getty Images)

(Tổng hợp) – Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ dự tính sẽ sớm công bố cho phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc remdesivir trong điều trị virus corona, theo tờ New York Times. 

Trong thông báo gởi cho CNN vào thứ Tư, FDA cho hay, cơ quan đang bàn với Gilead Sciences – nhà bào chế remdesivir – về việc sản xuất thuốc điều trị cho bệnh nhân. 

“Theo cam kết của FDA nhằm thúc đẩy phát triển và cung cấp thuốc điều trị COVID 19, cơ quan liên tục họp bàn với Gilead Sciences về việc cung cấp remdesivir cho bệnh nhân càng sớm càng tốt, và phù hợp,” Phát ngôn nhân FDA Michael Felberbaum cho hay. 

Bước đi của FDA diễn ra sau khi Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm – thông báo kết quả thử nghiệm remdesivir đáng khích lệ tại buổi họp với Tổng thống Trump. Khi so sánh với những bệnh nhân được điều trị bằng giả dược chỉ có giá trị tinh thần, remdesivir cho thấy có thể rút ngắn thời  gian COVID 19, nhưng lại không có khác biệt thống kê đáng kể về bệnh nhân tử vong hay không. Nghiên cứu đầy đủ chưa được công bố, và nghiên cứu hiện chưa được thẩm định. 

Cho phép sử dụng khẩn cấp đáng chú ý vì remdesivir chưa được phê chuẩn để điều trị bất cứ căn bệnh nào, không giống như những loại thuốc khác được sử dụng cho bệnh nhân virus corona, như hydroxychloroquine. 

Tiến sĩ Anthony Fauci vào thứ Tư bày tỏ lạc quan về nghiên cứu thuốc remdesivir. 

Theo nghiên cứu, tỉ lệ tử vong đối với bệnh nhân dùng remdesivir là 8%, so với 11% đối với những bệnh nhân sử dụng giả dược. Thời gian bị bệnh kéo dài 11 ngày đối với những người dùng remdesivir so với 15 ngày đối với người được điều trị bằng giả dược. 

“Remdesivir có ảnh hưởng tích cực, rõ rệt, quan trọng trong việc giảm bớt thời gian hồi phục,” Tiến sĩ Fauci nói. “Đây là bằng chứng rất quan trọng về khái niệm vì những gì nó đang chứng minh là thuốc có thể ngăn chặn virus.” 

Hãng dược phẩm Gilead Sciences vào hôm nay cho hay, họ “biết về những số liệu tích cực từ nghiên cứu của Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm NIAID về tác dụng của remdesisir trong điều trị COVID 19.” 

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, còn quá sớm để bình luận về kết quả thử nghiệm remdesivir mới được công bố hôm nay. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus