Sunday, March 26, 2023
spot_img

Đạo diễn Lê Dân qua đời

Trưa ngày 26.2.2016, đạo diễn Lê Dân trút hơi thở cuối cùng tại bệnh nhà riêng sau thời gian điều trị tai biến mạch máu não.

Trước đó vào những ngày đầu tháng 2.2016, sức khỏe của Lê Dân đã lâm vào tình trạng nguy kịch sau khi nhập viện vì cơn tai biến mạch máu não.
 
Gia đình ông cũng cho hay, thời gian đầu nhập viện ông vẫn mở mắt và nhận biết được mọi thứ xung quanh, tuy nhiên, vào giữa tháng 2.2016 tình trạng ngày một nặng hơn va đạo diễn ø Lê Dân rơi vào trạng thái hôn mê sâu những ngày sau này.
 
Bác sĩ chuẩn đoán đạo diễn Lê Dân có nhiều máu tụ rải rác ở não, cộng thêm bệnh tiểu đường nếu mổ thì thời gian kéo dài cũng không được nhiều và người nhà nên chuẩn bị hậu sự.
 
Nhưng chỉ 1 ngày sau khi đưa về nhà (25.2.2016), 11g30 trưa ngày 26.2.2016,  đạo diễn Lê Dân trút hơi thở cuối cùng. Lễ nhập quan diễn ra lúc 20g tối 26.2. Lễ viếng bắt đầu từ 6g sáng ngày 27.2 tại nhà riêng thuộc quận 12, SG.
 
Lễ di quan tiến hành lúc 6h sáng ngày 1.3. Đạo diễn Lê Dân được gia đình, bạn bè tổ chức chôn cất tại nghĩa trang Bình Dương, cạnh mộ phần của vợ. 
 
Sinh năm 1928, NSƯT Lê Dân (tên thật là Lê Hữu Phước) là một trong những đạo diễn đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam. Ông là tác giả nhiều bộ phim nổi tiếng như: Loan mắt nhung, Hồi chuông Thiên Mụ, Tình Lan và Điệp (trước 1975), Dòng sông mơ ước, Ông cố vấn…
 
Ngoài kỷ lục là đạo diễn có nhiều phim tham gia các liên hoan quốc tế nhất, Lê Dân còn là người giúp tạo dựng những tên tuổi màn bạc như: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Huỳnh Thanh Trà, Túy Hồng, Băng Châu (trước 1975), sau này là Diễm My, Việt Trinh…
 
Năm 2010, đạo diễn tự bỏ ra hơn 8 tỷ đồng làm phim Những bức thư từ Sơn Mỹ để tham dự Liên hoan phim Cannes 2011. 
 
Sau khi tham dự liên hoan và không đoạt giải thưởng, phim không được công chiếu rộng rãi trong nước. Những bức thư từ Sơn Mỹ chỉ thu được 2 đến 3 tỷ đồng từ một số đài truyền hình mua bản quyền để phát sóng. Lê Dân đã phải bán nhà, xe tại quận 7 (SG) để trả nợ ngân hàng, sau đó mua một ngôi nhà nhỏ hơn tại quận 12 và dành số còn lại gửi tiết kiệm để an dưỡng tuổi già.
 
Những bức thư từ Sơn Mỹ còn đem đến những rủi ro khác cho gia đình. Tại Pháp, trên hành trình từ Paris đến Cannes dự liên hoan phim, chiếc xe do con trai ông cầm lái chở cả gia đình gặp tai nạn. Lê Dân và con trai may mắn không sao, nhưng con dâu và vợ phải vào viện điều trị. Vào viện, gia đình phát hiện vợ ông bị ung thư phổi. Khó khăn chồng chất, Lê Dân dừng công việc đạo diễn suốt ba năm để chăm sóc người phụ nữ mà ông hết mực yêu quý.
 
Theo Motthegioi
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT