Sunday, September 24, 2023
spot_img

Đạo diễn kỳ cựu của ‘Loan mắt nhung’, ‘Ông cố vấn’ nguy kịch

Gia đình đạo diễn Lê Dân – một đạo diễn kỳ cựu của điện ảnh Việt Nam trước và sau 1975 – cho biết ông đang hôn mê sâu tại BV Nhân dân Gia Định.

Ông là một cây đại thụ của điện ảnh Việt Nam với các phim: Hồi chuông Thiên Mụ, Loan mắt nhung, Tình Lan và Điệp, Sau giờ giới nghiêm, Trần Thị Diễm Châu, Trường tôi, Nhà tôi, Xóm tôi, Hoa mới nở… của thời điện ảnh Việt Nam sơ khai ở thập niên 1950 đến những năm hưng thịnh 1970. 
 
Những tác phẩm điện ảnh thời kỳ này của ông đã giúp tên tuổi các minh tinh màn bạc Việt Nam trước 1975 tỏa sáng: Kiều Chinh, Thẩm Thúy Hằng, Huỳnh Thanh Trà, Túy Hồng, Băng Châu…
 
Đạo diễn Lê Dân viếng tang lễ soạn giả Kiên Giang.
 
Sau 1975, đạo diễn Lê Dân vẫn tiếp tục làm đạo diễn nhiều bộ phim nổi bật như Cánh đồng mơ ước, Trang giấy mới, Đứa con bị từ chối, Con mèo nhung, Pho tượng, Tiếng sóng, Hai chị em, Dòng sông không yên, Xương rồng đen, Người con gái Đất Đỏ, Mặt trận không tiếng súng, Ông cố vấn, Cội nguồn, Ngoại tình, Một cơn mê…
 
Đạo diễn Lê Dân và diễn viên Giáng My tại Liên hoan phim Cannes 2011.
 
Năm 2009, trong cơn sốt thành lập các hãng phim tư nhân với làn sóng nhà nhà làm phim thị trường yêu đương tay ba, tay tư thì ông bỏ hơn 6 tỉ đồng thực hiện bộ phim Những bức thư từ Sơn Mỹ. Phim tái hiện cuộc thảm sát Mỹ Lai (Sơn Mỹ) ngày 16-3-1968 tại thôn Mỹ Lai, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. 
 
Ông mang khát vọng mang bộ phim đến Liên hoan phim Cannes 2011, song bộ phim không thành công tại đây. Việc phát hành bộ phim này cũng thua lỗ khiến ông phải bán nhà ở quận 7, TP.HCM, dọn về sống ở quận 12 rồi Bình Dương trong một căn phòng nhỏ.
 
Đạo diễn Lê Dân và diễn viên Giáng My với tác phẩm điện ảnh Những bức thư từ Sơn Mỹ do ông bỏ tiền đầu tư.
 
Ông bị ngã và đột quỵ tại Bình Dương ngày 9-2. Gia đình, thân hữu đã đưa ông nhập viện. Đến hôm nay thì người nhà cho biết bác sĩ cho rằng tình trạng của ông đang rất nguy kịch. Hiện ông hôn mê sâu, không tự thở được mà phải dùng máy trợ thở.
 
Tình trạng của vị đạo diễn lão thành của điện ảnh Việt Nam này càng nguy kịch hơn khi ông trong thể trạng tuổi già sức yếu, hiện đã 88 tuổi. Gia đình đã tiên liệu tình trạng xấu nhất sẽ xảy ra.
 
Theo TP
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img