Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Đắk Lắk: Đất rừng dành cho dân nghèo lại “lọt tay” hộ quan chức 

Cali Today News – Chính Phủ Cộng sản Việt Nam (CSVN) với chủ trương giao khoán đất lâm nghiệp cho các hộ dân tộc thiểu số, dân nghèo ở Tây Nguyên để thực hiện dự án thoát nghèo. Tuy nhiên, tại Đắk Lắk phần lớn diện tích đất và rừng được giao lại lọt tay nhiều hộ quan chức, cán bộ…đó là thông tin được Cơ quan chức năng tỉnh này cho biết và đang “đau đầu” trong việc thu hồi…

Theo Cali Today được biết thì Nghị định 135/2005/NĐ-CP ngày 8/11/2005 của Chính phủ CSVN về giao khoán đất lâm nghiệp cho các hộ gia đình quy định: Đối tượng nhận khoán được ưu tiên là hộ dân tộc thiểu số tại chỗ, hộ dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn đang cư trú trên địa bàn có nhu cầu nhận giao khoán đất, hộ gia đình có nhu cầu trực tiếp sản xuất nông lâm nghiệp.

Chủ trương này cũng được áp dụng cho các Công ty lâm nghiệp để thực hiện các dự án lâm nghiệp, trồng rừng ở các tỉnh Tây Nguyên.

Tuy nhiên, “bề trên” Chính phủ có chủ trương là vậy nhưng “bề dưới” là các quan chức địa phương ở Tây Nguyên đã cố tình thực hiện sai đối tượng, trong số đối tượng nhận đất đó có không ít là người nhà cán bộ, quan chức địa phương.

Cụ thể, các mạng báo Việt Nam cho biết tại Đắk Lắk trong số tổng diện tích 1.550ha rừng được Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Krông Năng giao khoán thì có đến 874,9ha rừng (hơn 45%) được giao trái với nghị định số 135/2004/NĐ-CP.

Báo Tuổi Trẻ Online liệt kê có 6 nhóm hộ gồm:

-Hộ bà Mai Thị Hải Yến (vợ ông Phạm Minh Sơn, nguyên chủ tịch UBND huyện Krông Năng) hơn 143ha.

-Hộ ông Trương Công Đản (nguyên phó trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Krông Năng) hơn 62ha

-Hộ bà Triệu Thị Hồng (vợ ông Nguyễn Kim Liên, nguyên chủ tịch UBND xã Cư Klông) 80,6ha

-Hộ xã viên Hợp tác xã Hợp Tiến hơn 525ha

-Hộ ông Nguyễn Minh Trình và hộ Nguyễn Đình Chương (cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Năng) hơn 63,5ha.

Thanh tra Chính phủ nêu rõ: nhiều nhóm hộ này không chỉ nhận phần lớn diện tích đất rừng sai đối tượng mà còn tự ý trồng các loại cây trồng khác, không đúng mục đích phủ xanh núi trống, đồi trọc…

Thực ra Cali Today được biết việc sai phạm của 6 nhóm đối tượng này được Thanh tra Chính phủ CSVN vào năm 2012 kết luận Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng là có sai phạm và yêu cầu phải thanh lý, thu hồi số đất trên. Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm mà Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa xử lý rốt ráo.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ Online, ông Trần Minh Châu – phó chủ tịch UBND huyện Krông Năng – khẳng định việc thu hồi diện tích đất cấp sai cho gia đình cán bộ, lãnh đạo gặp nhiều khó khăn.

Đến nay, Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn mới thanh lý hợp đồng, thu hồi được 655,1ha rừng giao sai đối tượng; còn 219,8ha, trong đó gia đình bà Mai Thị Hải Yến tức là vợ của nguyên chủ tịch UBND huyện Krông Năng ông Phạm Minh Sơn còn giữ lại 58,5ha, bà Triệu Thị Hồng 80,6ha, ông Nguyễn Minh Trình 45ha… chưa thu hồi được. Các hộ này thống nhất trả lại đất nhưng lại yêu cầu được hỗ trợ tiền cây trồng, nhà cửa… trên đất. Trong khi đó, vật kiến trúc và cây trồng trên diện tích hơn 219ha có giá trị rất lớn nên địa phương đang xin ý kiến tỉnh về phương án xử lý.

Đối với 945ha rừng và đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn chỉ “quản lý trên giấy”, thực tế chưa thu hồi được” – ông Châu thông tin.

Cùng với vấn đề phá rừng thì từ lâu nay, việc giao đất rừng trái phép ở các huyện luôn là vấn đề thời sự “nóng bỏng” ở tỉnh Đắk. Đơn cử như vào tháng 6/2020 Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã bắt 8 đối tượng tham gia phá rừng nguyên sinh quy mô lớn tại xả Hòa Lễ, huyện Krông Bông./.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img