Friday, September 22, 2023
spot_img

CUỘC HỘI NGỘ TÌNH CỜ

Người Việt Dallas – Vài ngày trước đây, ông Nguyễn Cúc sáng lập tập sang Tiếng Sông Hương năm nay chuẩn bị bước sang tuổi “cửu tuần” báo cho chúng tôi biết chiều nay Thứ Năm có thể hai anh em Tiến sĩ Nguyễn Đăng Trúc từ Pháp và Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng thuộc Mạng Lưới Nhân Quyền từ miền Nam California đến thăm sau một thời gian dài ông Cúc ở bệnh viện và viện phục hồi. Mặc dù là thời điểm cho báo thường lệ hàng tuần vào sáng thứ Sáu nhưng chúng tôi cũng có mặt để cùng chung vui buổi hội ngộ vì tôi biết rằng cơ hội này thật quí hiếm và đặc biệt về những điều mà ông Nguyễn Cúc nói về Tiến sĩ Nguyễn Đăng Trúc.

Trước năm 1975, ông Nguyễn Đăng Trúc dạy Triết tại phân khoa Nhân Văn và Nghệ Thuật đại học Minh Đức cũng là Tổng Thư Ký Khoa Nhân Văn và Nghệ thuật của đại học này.

Sau năm 1975, ông là Điều Hợp Viên  Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại định cư ở Pháp. Hội Trưởng hội văn hóa Trung Tâm Nguyễn Trường Tộ, Chủ nhiệm tập san Liên Lạc, Định Hướng và Định Hướng Tùng Thư. Ông cũng dạy triết học tại phân khoa thần học Công giáo tại Đại học Strasbourg Pháp.. Ông đã viết và cho xuất bản nhiều cuốn sách có giá trị như: Tư tưởng Việt Nam và vấn đề Triết học, tư tưởng Nguyễn Du trong Đoạn Trường Tân Thanh, Bài giảng trên núi, Bouddha, un contemporain des Anciens Grecs…

Còn riêng bào huynh của ông là Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng đã gắn liền với Mạng Lưới Nhân Quyền từ những ngày đầu.

Mặc dù trong thời gian ngắn, những tâm tình đã kéo họ trở về với quá khứ, những ngày cùng hoạt động. Thời gian, tuổi tác cũng đã làm họ bùi ngùi khi chia tay… để không biết khi nào gặp lại và có thể cũng không có lần tiễn đưa cuối cùng, người ở Mỹ kẻ ở phương trời Âu. Chúc nhau sức khỏe và an khang chuẩn bị bước vào năm mới Mậu Tuất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img