Thursday, December 1, 2022
spot_img

Corona gây tử vong gấp 10 lần cúm – Anthony Fauci trái ngược với khẳng định của Trump 

(Washington Post) – Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên viên y tế hàng đầu, vào hôm thứ Tư đã đưa ra những thông tin trái ngược với Tổng thống Donald Trump về virus corona. 

Trong buổi điều trần trước tại Điện Capitol vào hôm thứ Tư, một dân biểu Cộng hoà nằm trong lực lượng đặc nhiệm đối phó với virus corona đã hỏi Tiến sĩ Anthony Fauci liệu có cảm thấy bị xúc phạm khi có ý kiến cho rằng, ông bị chính phủ ông Trump ngăn cản không được nói chuyện công khai về virus corona. 

“Với tất cả sự kính trọng,” Fauci đáp, “Tôi đã phục vụ 6 đời  tổng thống, và chưa từng làm bất cứ điều gì ngoài việc nói chứng cứ khoa học chính xác và đưa ra những đề nghị về chính sách dựa trên khoa học và chứng cớ.”

Phần còn lại của phiên điều trần đã củng cố Fauci không phải làm chính xác những  gì cấp trên bảo. Hết lần này đến lần khác, ông tỏ ra không đồng ý với những tuyên bố của Tổng thống về mối đe dọa của virus corona, và thậm chí còn khác với những quyết  định do Trump đưa ra. 

Không nói thẳng “Tổng thống sai,” nhưng Tiến sĩ Fauci thường xuyên đưa ra những nhấn mạnh rất khác biệt. Trong một trường hợp cụ thể, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Truyền nhiễm còn chỉ trích sự so sánh được Trump đưa ra. 

Trong khi Tổng thống từ đầu đến cuối tìm mọi cách giảm nhẹ mức tối thiểu bùng phát dịch virus corona bằng cách so sánh với dịch cúm, ông Fauci lưu ý virus viêm phổi mới này gây chết người nhiều hơn đáng kể. “Ý tôi là, người ta luôn bảo, thì cúm gây ra cái này, cúm gây ra cái kia,” Fauci nói. “Cúm có tỉ lệ tử vong là 0,1%. Còn virus này có tỉ lệ tử vong  gấp 10 lần. Đó là lý do tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta phải đi trước đón đầu trong việc ngăn ngừa.” 

Trong số những người luôn luôn so sánh virus corona với virus cúm, Trump là người đầu tiên và vào bậc nhất. Ngay từ đầu, ông đã nhấn mạnh, cúm cũng gây chết người, và virus corona không có tệ nếu so sánh với cúm. Có lúc, ông thậm chí tuyên bố sai rằng, tỉ lệ tử vong của cúm “cao hơn rất nhiều” so với virus corona. 

“Nó cũng chút ít giống như cúm thông thường mà chúng ta vẫn chích ngừa. Và chúng ta trên căn bản sẽ nhanh chóng có chích ngừa đối với virus này,” Trump nói cách đây 2 tuần. Theo Tổng thống Mỹ, đối phó với virus corona “dễ dàng hơn” đối phó với cúm.  Thậm chí trong tuần này, Trump còn lên Twitter cho rằng, chúng ta không đóng cửa hoạt động vì cúm. 

Fauci quay trở lại so sánh một điểm khác, lưu ý, ngay cả khi tỉ lệ tử vong là nhân tố đi nữa, thì vấn đề với virus corona nằm ở con số những người có thể bị phiền toái, khổ sở. Tiến sĩ một lần nữa lưu ý, virus corona “gây tử vong cao gấp 10 lần hơn cúm.”

Có lúc được hỏi có phải tình hình tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, Fauci đáp thẳng thừng, “Đúng, đúng là như vậy.” Trong khi đó, Trump lại tuyên bố, virus corona có thể bất ngờ biến mất một cách kỳ diệu.

Khi nước Mỹ mới có 15 ca tử vong, Trump bảo rằng, con số này có thể rớt xuống 0, và virus sẽ không lây lan. Fauci nói, “Nếu chúng ta tự mãn, và không ráo riết ngăn chặn, khống chế, thì con số sẽ tăng cao, có thể liên quan đến hàng, hàng triệu.” 

Fauci nhận được câu hỏi về những tuyên bố tràn đầy hy vọng của Tổng thống về việc thuốc chủng ngừa sẽ có trong vài tháng tới. Mặc dù thường xuyên “sửa sai” Trump bằng cách đưa ra con số từ 1 năm đến 1 năm rưỡi, nhưng Fauci vào hôm thứ Tư thẳng thắn hơn. “Không!” ông đáp khi được hỏi liệu thời gian biểu của Trump có khả thi hay không. “Tôi đã nói rất rõ trong phần mở đầu.” 

Một nhà lập pháp đặt câu hỏi về quyết định giải tán văn phòng an toàn y tế toàn cầu của Toà Bạch Ốc được ông Trump đưa ra vào năm 2018, và chuyển trách nhiệm của ban này về dưới cố vấn an ninh quốc gia. “Tôi không nhất thiết phải xem đây là lỗi,” Fauci trả lời. “Tôi sẽ nói rằng, chúng tôi làm việc rất tốt với văn phòng đó. Sẽ rất tuyệt nếu văn phòng vẫn còn đó.” 

Một trong những điểm trái ngược nhất giữa lãnh đạo y tế với Tổng thống đến từ câu hỏi liệu Mỹ có nên huỷ những buổi tập hợp đám đông hay không. Khi các sự kiện trên toàn quốc gia đã  bị huỷ, Trump lại tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục với các buổi vận động tranh cử. Có nhiều người tập trung ở những đám đông lớn “không làm phiền gì đến tôi cả, cũng không làm phiền họ tí nào.” 

“Chúng tôi khuyến cáo không nên tập trung các đám đông,” Fauci nói, vì lý do những đám đông lớn sẽ có nguy cơ lây lan. 

Trump từng không hài lòng với những tuyên bố công khai của Fauci như tờ Washington Post tường trình. Có vẻ như, Tổng thống cũng sẽ chẳng vui vẻ gì với phiên điều trần của Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Truyền nhiễm. Những gì Fauci nêu ra đặt Trump vào thế kẹt, vì đây là những phản biện về mối đe doạ của virus corona từ một chuyên viên y tế thực thụ hàng đầu. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments