Friday, February 3, 2023
spot_img

Cộng Đồng Dallas giỗ tổ Hùng Vương và tưởng niệm hai Bà Trưng

Garland, TX.- Người Việt Dallas – Sáng Thứ Bảy ngày 31 tháng 03 năm 2018, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas tổ chức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Tưởng Niệm Hai Bà Trưng tại Hội trường Cộng Đồng, 3221 Beltline Road Garland, Texas 75044.

Đồng hương tham dự hơn 200 người gồm nhiều Hội đoàn, tổ chức và đồng hương trong một ngày nắng ấm chan hòa. Đặc biệt có sự hiện diện một ứng cử viên Thị Trưởng thành phố Garland là bà Lori Barnett Dodson cũng đã đến chia sẻ niềm vui chung và tìm hiểu thêm tính cách đặc thù văn hóa Việt Nam. Bà từng là Nghị viên của khu vực 6 thuộc thành phố Garland và rất gần gũi với cộng đồng người Việt tại địa phương hơn 6 năm chức vụ này.

Chương trình bắt đầu lúc 11 giờ, sau phần nghi thức thường lệ, anh Lâm Phú một thành viên Hội Đồng Quản Trị là trưởng ban tổ chức buổi lễ trong phần chào mừng quan khách đã nhấn mạnh đến ý nghĩa ngày Giỗ Tổ cũng như lễ Tưởng Niệm Hai Bà: “ trở thành một ngày thiêng liêng sâu đậm trong mỗi người con dân nước Việt. Ngày này cũng đã trở thành biểu tượng giá trị văn hóa và tinh thần vô cùng sâu sắc và độc đáo của dân tộc, thể hiện niềm tự hào và sức mạnh. Ngày Giỗ Tổ cũng có mục đích giúp cho con cháu và giới trẻ sinh ra và lớn lên tại hải ngoại không quên cội nguồn  và phong tục tập quán người Việt Nam – Ngày giỗ Tổ cũng là ngày để con dân Việt nhớ đến ơn cao dày của Quốc Tổ: Dựng nước và giữ nước….

Tiếp theo chương trình là phần tế lễ cổ truyền về Giỗ Tổ và hai Bà Trưng theo nghi thức giống nhau song hành bên trái và bên phải. Lễ tất và mọi người cùng dâng hương trước bàn thờ Quốc Tổ và sau đó là thọ lộc để chuẩn bị cho chương trình biểu diễn của các môn sinh Vovinam Việt Võ Đạo và chương trình phụ diễn văn nghệ do Ban Văn Nghệ Sân Khấu Nhỏ đảm trách.

Theo dư luận chung của các vị cao niên đều khen ngợi tinh thần lớp trẻ, đại diện là anh Chủ tịch Cộng Đồng Jason Lý. Nhìn chung tươm tất và đầy đủ nhưng còn một số khuyết điểm như ban tổ chức thiếu chuẩn bị một chương trình rõ ràng và thứ tự trong phần cử hành nghi lễ cổ truyền trước hay đọc tiểu sử trước. Ban tổ chức cần chuẩn bị một toán thiện nguyện viên phục vụ các cụ già đi đứng khó khăn phải “sắp hàng” lấy thức ăn. Một tiền lệ cần hủy bỏ là khiêu vũ trong những buổi lễ có tính cách lịch sử, kỷ niệm các anh hùng dân tộc như ngày Giỗ Tổ, Kỷ Niệm Đại Đế Quang Trung, Đức Trần Hưng Đạo…

Ông Ngô Trọng Các, người có nhiều kinh nghiệm trong nghi thức cử hành lễ cổ truyền cho biết là cần điều chỉnh một vài chi tiết nữa sẽ hoàn hảo hơn…

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ Tưởng Niệm chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Nhật Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments