Monday, October 2, 2023
spot_img

Chính phủ liên bang gia tăng chế tài chính quyền cánh tả dung dưỡng di dân lậu 

(Fox News) – Cáo buộc những thành phố bảo vệ di dân lậu đang gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, Tổng trưởng Tư pháp William Barr thông báo một loạt những chế tài bổ sung nhằm đẩy mạnh việc chống lại những chính quyền tiểu bang và địa phương cánh tả đang cản trở “hoạt động hợp pháp trong hệ thống di trú của quốc gia chúng ta.” 

Phát biểu hội nghị Hiệp hội Cảnh sát Quốc gia 2020 diễn ra tại Washington D.C, Barr cho hay, Bộ Tư pháp sẽ ngay lập tức đệ một loạt vụ kiện chống lại các khu vực tài phán dung dưỡng di dân lậu, và thực hiện những thẩm định mới về những chính quyền dung dưỡng di dân lậu cánh tả. 

Theo lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ sẽ khởi kiện tiểu bang New Jersey vì đã ngăn cấm cơ quan thực thi công lực tiểu bang và địa phương chia sẻ về tội phạm hình sự di dân với Bộ Nội an, hay kiện quận King, tiểu bang Washington về chính sách ngăn cấm Bộ Nội An trục xuất di dân qua phi trường Quốc tế địa phương. 

“Thêm vào đó, chúng tôi đang thẩm định các thực hành, những chính sách và luật pháp tại những khu vực tài phán khác trên khắp quốc gia, bao gồm đánh giá liệu khu vực tài phán đó có tuân theo luật hình sự hay không, đặc biệt những luật ngăn cấm chứa chấp hay bảo vệ di dân lậu ở Mỹ,” Barr nói thêm. Ông lưu ý, Bộ Tư pháp sẽ ủng hộ Bộ Nội an bằng “những trát đòi liên bang để truy cập vào thông tin về tội phạm di dân lậu đang được những khu vực tài phán bất hợp tác về vấn đề này.” 

Tổng trưởng Tư pháp cũng cho biết thêm, Bộ Tư pháp đang thẩm định lại những hành động của một số biện lý cụ thể đã thực thi chính sách cáo buộc tội nhẹ hơn đối với di dân mang quốc tịch ngoại quốc nhằm tránh những hậu quả di trú đối với những người này. 

Các thành phố dung dưỡng di dân lậu, theo Tổng trưởng Tư pháp, là những nơi có các chính sách cho phép “tội phạm di dân lậu trốn thoát” thực thi công lực liên bang, và một số khu vực tài phán trở nên táo bạo hơn trong việc làm suy yếu nhà chức trách di trú liên bang với một số chính trị gia địa phương lập những kế hoạch đánh lừa viên chức di trú. 

Ông Barr nhấn mạnh, không có cách nào xác định được có bao nhiêu tội phạm di dân lậu đang ở Mỹ, mặc dù những con số ước tính gần đây nhất dưới thời ông Obama khoảng 2 triệu. 

Barr nhắc đến vụ kiện chống lại California và những tiểu bang khác về những chính sách dung dưỡng di dân lậu của tiểu bang. Vụ kiện California liên quan đến luật ngăn cấm chính phủ liên bang hoạt động ở những trung tâm giam giữ và cơ sở di trú tư nhân liên kết với họ. 

Những chế tài mới được ông Barr thông báo vào lúc chính phủ Trump đã thông báo những kế hoạch nhắm vào di dân lậu ngay sau bài diễn văn Thông điệp liên bang của Tổng thống vào tuần trước. 

Vào tuần trước, Tạm quyền Bộ trưởng Nội an Chad Wolf trên chương trình “Tucker Carlson Tonight” của Fox News đã cho biết, Bộ Nội an ngay lập tức đã tạm ngưng ghi danh vào chương trình Global Entry – chương trình nhập cảnh toàn cầu cho phép một số hành khách được kiểm tra an ninh nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn –  và một số chương trình Trusted Traveler Program (TTP) đối với tất cả cư dân New York. Đây được xem là bước đi mạnh mẽ nhằm đối phó với luật “Green Light Law” mới được tiểu bang cấp tiến thi hành. Bắt đầu có hiệu lực vào tháng 12 năm ngoái, luật này cho phép người dân có bằng lái xe hay giấy phép được đi học bất chấp tình trạng di trú như thế nào, và đã lôi kéo số lượng lớn di dân lậu đổ về Nha Lộ vận nộp đơn.  

Theo Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế CBP, có khoảng 800.000 người New York có thể bị ảnh hưởng bởi thay đổi quy định này trong 5 năm tới. Những người có đơn xin Global Entry đang chờ cứu xét có thể được hoàn lại tiền lệ phí, và những người đã được cấp sẽ không bị ảnh hưởng cho đến khi họ gia hạn lần sau. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img