Friday, March 24, 2023
spot_img

Châu Âu muốn trả đũa Hoa Kỳ về chuyện visas

Cali Today News – Quốc Hội Châu Âu hôm thứ năm 2/3 đã chấp thuận một biện pháp kêu gọi Hội Đồng Châu Âu nên áp đặt yêu cầu các công dân Mỹ khi sang Châu Âu phải xin visas, vì Hoa Kỳ vẫn còn bắt 5 quốc gia Châu Âu phải làm như thế khi muốn vào Hoa Kỳ.

Hiện nay chính phủ Mỹ vẫn còn bắt công dân của 5 quốc gia là Bulgaria, Croatia, Cyprus, Ba Lan và Romania phải có visas trước khi vào Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ không thay đổi chính sách này thì Hội Đồng Châu Âu có thời hạn 2 tháng để đáp trả.

Quốc Hội Châu Âu viện ra các luật lệ theo đó Hội Đồng Châu Âu phải hành động chống lại bất cứ quốc gia nào không có thiện chí về vấn đề thị thực nhập cảnh. Thời gian cảnh báo 2 năm đối với chính phủ Mỹ đã hết hạn vào năm 2016.

Không phải chỉ có Hoa Kỳ, các quốc gia khác như Canada, Úc, Brunei và Nhật Bản cũng bị cảnh báo tương tự. Khối EU nhận định như sau: “Sau khi nhận được cảnh báo, Úc, Brunei và Nhật bản đã bãi bỏ các yêu cầu về visa cho tất cả công dân của khối EU và Canada cũng sẽ làm tương tự vào tháng 12 năm nay”

Theo chương trình Visa Waiver Program của Hoa Kỳ, các du khách khi đặt chân đến Mỹ phải được cơ quan ESTA (Electronic System for Travel Authorization) chấp thuận trước.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xác nhận ESTA là một hệ thống tự động có liên quan đến Bộ An Ninh Nội An và cơ quan Quan Thuế và Biên Giới (CBP) của Hoa Kỳ, cho phép công dân các quốc gia nằm trong danh sách miễn visas được vào Mỹ du lịch hay giao dịch làm ăn buôn bán.

Trần Vũ (NPR)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT