Home Breaking News CDC cảnh báo rằng du lịch có thể lây lan chủng Covid-19...

CDC cảnh báo rằng du lịch có thể lây lan chủng Covid-19 của Anh ở Mỹ

 

CDC hôm thứ Ba lần đầu tiên đưa ra khả năng du khách có thể mang một chủng coronavirus mới được xác định từ Anh đến Mỹ

Cơ quan này cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu chủng virus này có dễ lây truyền hơn các phiên bản khác của virus hay không, như các nhà khoa học ở Anh đã đề xuất.

“Tại thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy biến thể này gây ra bệnh nặng hơn hoặc tăng nguy cơ tử vong”, CDC cho biết trong một bản tóm tắt khoa học về chủng vi khuẩn ở Anh – được gọi là VUI 202012/01 

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy chủng này có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin Moderna và Pfizer hiện được phép sử dụng ở Mỹ, CDC cho biết.

Hầu hết những người đã ở Vương quốc Anh trong vòng 14 ngày qua đã bị CDC cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ; có những ngoại lệ cho công dân Hoa Kỳ và người có thẻ xanh, trong số những người khác. Tuy nhiên, các viên chức liên bang đã cảnh báo về khả năng virus đã có ở Mỹ

“CDC đang theo dõi sát tình hình và tích cực đánh giá tác động của biến thể mới và các phương án ứng phó đối với du lịch quốc tế”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà khoa học ở Anh lần đầu tiên phát hiện ra biến thể này vào tháng 9 thông qua giải trình tự gen của các mẫu virus lấy từ các bệnh nhân ở Anh. Các chuyên gia hiện đang lên tiếng cảnh báo về tốc độ lan truyền của nó trên khắp vùng đông nam nước Anh. Các báo cáo trích dẫn ngắn gọn của CDC cho thấy khoảng 6 trong 10 trường hợp được báo cáo ở London là do biến thể này gây ra.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, chủng virus này có thể lây truyền cao hơn tới 70% so với các phiên bản khác của virus, vốn đã lây nhiễm cho hơn 77,5 triệu người trên toàn thế giới và giết chết 1,7 triệu người.

CDC cho biết họ đang theo dõi tình hình ở Anh và liên lạc với các đối tác EU. Cơ quan Hoa Kỳ cùng với các sở y tế tiểu bang và địa phương đang theo dõi và nghiên cứu sự lây truyền của vi rút để phát hiện bất kỳ sự thay đổi nào trong các chủng vi rút đang lưu hành ở Mỹ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus