Monday, December 5, 2022
spot_img

Bộ test kit Việt Á & vai trò của Học viện Quân y

VNTB – Bộ test kit Việt Á & vai trò của Học viện Quân y

Trịnh Xuân Thuỷ

(VNTB) – Nếu vụ án kit test Việt Á kết thúc mà HVQY và ngài bung toang chả liên quan gì thì tôi cho rằng mới chỉ là 1/3 nửa sự thât.

Hồi đầu năm 2020, ngay khi thông tin VN chế tạo được bộ test kit công nghệ real-time (RT), tôi đã có 2-3 bài viết chỉ ra những nghi ngờ từ các nội dung mà những người có “chuyên môn” liên quan đề tài này.. Một số anh chị em quen biết trong ngành sinh học và y sinh đã inbox trao đổi khá nhiều điều thú vị. Khi đó, hầu hết mọi người đồng ý với tôi quan điểm ủng hộ các nghiên cứu trong nước để vừa chủ động sản phẩm vừa nâng cao trình độ khoa học của đất nước nhưng cũng nhận ra những lỗ hổng về mặt logic khoa học mà họ đưa ra..

Trong rất nhiều lý do thì lý do then chốt nhất mà tôi cho là yếu tố quyết định chất lượng, độ chính xác của bộ kit công nghệ RT là thứ gì có khả năng nhận dạng virus chính xác với độ nhạy cao thì không thấy nói đến. Cứ cho đó là bí mật công nghệ không thể công khai chi tiết cụ thể thì việc họ né tránh các câu hỏi liên quan của truyền thông khi đó là nguyên nhân chính gây nên nghi ngờ.

Nghi ngờ, bàn luận thì cũng chỉ là anh em bạn hữu với nhau, đến khi nghe tin “đã được WHO công nhận” thì tôi gần như không còn quan tâm vì bản thân cũng không phải “dân ngành” và thêm nữa là dịch bệnh bùng lên; cả đất nước quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch. Chúng tôi quan tâm hướng tìm thuốc hơn là xét nghiệm vì lúc này thông tin về vaxcin; viề chuyện các DN lớn và các nước hỗ trợ tới tấp trên truyền thông đã che phủ mọi thứ.

Khi dịch nóng đỉnh điểm bởi chính phủ áp dụng cách ly tập trung khiến con số người chết tăng vọt thì tôi và các bạn bè mới quay lại nghi vấn về kết quả test nhanh không chính xác. Nhiều người đưa tin “sáng dương, chiều âm; mai lại dương..” càng khiến chúng tôi tin việc cách ly tập trung là sai lầm và cách xét nghiệm ồ ạt để tìm F0 cùng với các thương vụ vaxcin đình đám cho thấy có sự mờ ám đáng sợ. Cũng may mắn là chính phủ cuối cùng cũng đã lắng nghe dư luận, trước nguy cơ đói nghèo hiện ra đã rõ ràng nên dỡ bỏ biện pháp cách ly tập trung. Tuy nhiên, hàng ngàn người chết trong cuộc chiến chống dịch có bao nhiêu người chết oan vì những bộ KIT không có tiêu chuẩn; không được giám định và được công nhận mà Việt Á đã tung ra thị trường ?

Theo cách mà các đề tài khoa học của DN thực hiện ở VN, trong việc sản xuất bộ kit của Việt Á thì đơn vị đỡ đầu, hỗ trợ công nghệ là Học viện Quân y – một địa chỉ cũng từng “đỡ đầu” cho một số thương hiệu “thần y” và sản phẩm “thần dược” khá đình đám mà tôi rất dị ứng – nhưng chưa thấy nhắc tên trong vụ án. Trách nhiệm của cá nhân, đơn vị đúng ra hỗ trợ công nghệ không thể nhỏ hơn trách nhiệm của đơn vị sản xuất. Nên nhớ rằng: HỌC VIÊN QUÂN Y là đơn vị LIÊN KẾT NGHIÊN CỨU, SẢN XUẤT nên chắc chắn có sự PHÂN CHIA LỢI NHUẬN TỪ SẢN PHẨM là bộ kit test của Việt Á.

Vài ngày nay, truyền thông đang ráo riết truy lùng trách nhiệm của Bộ Khoa học & Công nghệ (đơn vị chủ quản đề tài ) và Bộ Y (đơn vị phê duyệt, cấp phép sản xuất) .. nhưng tuyệt nhiên tôi không thấy báo nào nói đến Học viện Quân y – đơn vị chịu trách nhiệm chính về mặt công nghệ – đồng thời cũng là đơn vị chịu trách nhiệm về nội dung kỹ thuật trên hồ sơ kết thúc đề tài;. Hồ sơ này đồng thời cũng chính là hồ sơ mà WHO yêu cầu để làm cơ sở đánh giá; phê duyệt, công nhận sản phẩm. Vậy TẠI SAO TRUYỀN THÔNG LẠI KHÔNG KHÔNG HỀ NHẮC TỚI VAI TRÒ CỦA HỌC VIỆN QUÂN Y?

Ai cũng biết, quân đội và công an là 2 bộ ngành được ưu tiên mọi mặt và gần như bất thành văn là các hoạt động liên quan 2 bộ này đều được ưu ái hơn. Học Viện Quân y tuy là đơn vị chỉ ngang cấp Vụ nhưng quyền lực không hề thua kém Bộ Khoa học và Bộ Y trên lĩnh vực chuyên môn. Vơi thương hiệu của HVQY thì chuyện thông qua đề tài và được BKH lẫn Bộ Y ủng hộ cũng là điều rất dễ hiểu. .

Trên khía cạnh khoa học: Trình độ về công nghệ sinh học phân tử; công nghệ, vật liệu y khoa.. của VN phải nói thẳng là rất thấp, thua xa thế giới rất nhiều.. Với sự tham gia của HVQY thì HVQY chính là lá phiếu biểu quyết mang tính quyết định để Bộ KH&CN thông qua đề tài và sau đó là Bộ Y; giúp nó dễ dàng “qua mặt” những soi mói (nếu có) đối với việc mập mờ trong báo cáo “nộp hồ sơ” thành “được WHO công nhận”. Hoàn thiện cho xòng xoáy của bộ kit giết người này.

Nếu vụ án kit test Việt Á kết thúc mà HVQY và ngài bung toang chả liên quan gì thì tôi cho rằng mới chỉ là 1/3 nửa sự thât.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments