Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Biden tôn vinh các nạn nhân vụ 11/9, thề cam kết ngăn chặn khủng bố

Cali Today News – Tổng thống Joe Biden đánh dấu kỷ niệm 21 năm cuộc tấn công 11 tháng 9,  vào Mỹ bằng cách tham gia một buổi lễ đặt vòng hoa ảm đạm tại Tòa Bạch Ốc được tổ chức dưới cơn mưa tầm tã và bày tỏ lòng kính trọng đối với “những người Mỹ phi thường”, những người đã hy sinh mạng sống của họ vào một trong những ngày đen tối nhất của đất nước.

Buổi lễ hôm Chủ nhật diễn ra hơn một năm sau khi Biden kết thúc cuộc chiến kéo dài và tốn kém ở Afghanistan mà Hoa Kỳ đã tiến hành và các đồng minh đã tung ra để đáp trả các cuộc tấn công khủng bố.

Biden lưu ý rằng ngay cả sau khi Hoa Kỳ rời Afghanistan, chính quyền của ông vẫn tiếp tục truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công 11/9. Tháng trước, Biden đã công bố Mỹ đã giết Ayman al-Zawahri, thủ lĩnh Al-Qaida, kẻ đã giúp âm mưu vụ tấn công chết người 911 trong một hoạt động bí mật.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ quên, chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc,” Biden nói. “Cam kết của chúng tôi trong việc ngăn chặn một cuộc tấn công khác vào Hoa Kỳ là không có hồi kết.”

Tổng thống có sự tham gia của các thành viên gia đình của những người đã ngã xuống, những người phản ứng đầu tiên đã có mặt tại Ngũ Giác Đài vào ngày xảy ra vụ tấn công, cũng như lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho thời điểm tưởng nhớ hàng năm được thực hiện ở Thành phố New York, Ngũ Giác Đài và quận Somerset , tiểu bang Pennsylvania.

Để kết thúc chiến tranh Afghanistan, tổng thống đảng Dân chủ tiếp tục thực hiện chiến dịch cam kết đưa binh sĩ Mỹ về nước, rút quân khỏi cuộc xung đột dài nhất của đất nước. Nhưng cuộc chiến đã kết thúc một cách hỗn loạn vào tháng 8 năm 2021, khi chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn sụp đổ, một vụ đánh bom kinh hoàng đã giết chết 170 người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ tại sân bay Kabul, và hàng ngàn người Afghanistan tuyệt vọng tập trung với hy vọng trốn thoát trước khi Hoa Kỳ rút người cuối cùng.

Biden đánh dấu kỷ niệm một năm rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng trước. Ông nói “Tôi đã đưa ra một tuyên bố để vinh danh 13 binh lính Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom ở sân bay Kabul và nói chuyện qua điện thoại với cựu chiến binh Mỹ, hỗ trợ những nỗ lực không ngừng để tái định cư ở Hoa Kỳ những người Afghanistan đã giúp đỡ chiến tranh của Mỹ.

Biden hôm Chủ nhật cho biết một “món nợ đáng kinh ngạc” là Hoa Kỳ nợ những người lính đã phục vụ tại Afghanistan cũng như gia đình của họ. Hơn 2.200 binh sĩ Hoa Kỳ đã thiệt mạng và hơn 20.000 người khác bị thương trong cuộc chiến kéo dài gần 20 năm, theo Ngũ Giác Đài.

Ông cũng thề rằng quốc gia này sẽ “không bao giờ mà không đáp ứng nghĩa vụ thiêng liêng đối với các bạn là chuẩn bị và trang bị đúng cách cho những người mà chúng tôi gửi đến chiến trường và chăm sóc cho những người và gia đình của họ khi họ trở về nhà – và không bao giờ, không bao giờ quên họ. ”

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện là Mitch McConnell hôm thứ Năm đã chỉ trích cách xử lý của Biden về việc kết thúc chiến tranh và lưu ý rằng đất nước đã đi xuống theo đường xoắn ốc dưới sự cai trị mới của Taliban kể từ Hoa Kỳ rút đi.

McConnell nói: “Bây giờ, một năm kể từ thảm họa rút quân tháng 8 năm ngoái, dân Afghanistan trở thành người nghèo nhất thế giới, kinh tế giảm sút gần 1.3, vá ½ dân số thiếu thực phẩm nghiêm trọng.

Tổng thống cũng nhớ những lời an ủi của Nữ hoàng Elizabeth II, người vừa qua đời vào tuần trước, gửi tới người dân Mỹ ngay sau vụ tấn công năm 2001: “Đau buồn là cái giá mà chúng ta phải trả cho tình yêu.” Biden nói những lời đó vẫn thấm thía như 21 năm về trước.

“Vào ngày này, khi giá cả phải trả là quá cao, Jill và tôi đang ôm chặt tất cả các bạn vào trái tim của chúng tôi.” Biden nói.

Biden gần đây đã cảnh báo về cái mà ông gọi là “hệ tư tưởng cực đoan” của cựu Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ “Đảng Cộng hòa MAGA” của ông ta là mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ. Không nêu tên Trump, Biden một lần nữa vào Chủ nhật đã lên tiếng kêu gọi người Mỹ bảo vệ nền dân chủ của mình.

“Không đủ để đứng lên đấu tranh cho nền dân chủ mỗi năm một lần hoặc thỉnh thoảng,” Biden nói. “Đó là điều chúng tôi phải làm mỗi ngày. Vì vậy, đây là một ngày không chỉ để ghi nhớ, mà còn là một ngày để đổi mới và quyết tâm đối với mỗi người Mỹ trong việc cống hiến cho đất nước này, cho các nguyên tắc mà nó thể hiện, cho nền dân chủ của chúng ta. “

Đệ nhất phu nhân Jill Biden nói chuyện với một đám đông tại Đài tưởng niệm Quốc gia về Chuyến bay 93 ở Shanksville, Pennsylvania, nơi bà nhớ lại mối quan tâm của bà về em gái Bonny Jacobs, một tiếp viên của United Airlines.

Cô ấy nói rằng các cuộc tấn công cho thấy rằng “với lòng dũng cảm và lòng tốt, chúng ta có thể là ánh sáng trong bóng tối đó.”

“Nó cho chúng tôi thấy rằng tất cả chúng tôi đều được kết nối với nhau,” Biden, người đã cùng chị gái cô đến Shanksville để kỷ niệm ngày Chủ nhật cho biết. “Vì vậy, khi chúng ta đứng trên trái đất thiêng liêng và đầy sẹo này, một bản ghi lại sự đau buồn của tập thể chúng ta và một tượng đài cho những ký ức sống qua từng ngày, đây là di sản mà chúng ta mang theo nhiều thứ: Hy vọng rằng bất chấp sự căm ghét.”

Phó Tổng thống Kamala Harris và chồng tham dự lễ tưởng niệm tại Đài tưởng niệm Quốc gia ngày 11 tháng 9 ở New York.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments