Biden dự tính sẽ sớm hội đàm với ông Tập Cận Bình, nghi ngờ về chuyến đi Đài Loan của Pelosi

Cali Today News – Biden có kế hoạch nói chuyện với ông Tập Cận Bình vào cuối tháng này, đúng vào thời điểm căng thẳng âm ỉ giữa hai nước về vấn đề Đài Loan và thương mại.

“Tôi nghĩ tôi sẽ nói chuyện với Chủ tịch Tập trong vòng 10 ngày tới”, Biden nói với các phóng viên khi trở về sau chuyến đi Massachusetts vì khí hậu.

Cuộc gọi như thế được nói đến từ lâu giữa hai nhà lãnh đạo, lần đầu tiên trong vòng 4 tháng, sẽ đến vào thời điểm quan trọng trong bối cảnh căng thẳng về Đài Loan, và khi chính quyền Biden cân nhắc cắt giảm thuế nhập cảng đối với hàng hóa từ Trung Quốc để giúp giảm áp lực lạm phát đối với người tiêu dùng Mỹ.

Hoa Kỳ gọi Trung Quốc là đối thủ chiến lược chính của mình và nói rằng sự can dự cấp cao là quan trọng để giữ cho mối quan hệ đó ổn định và ngăn chặn nó vô tình trở thành xung đột.

Tháng trước, Washington đã thúc đẩy NATO thông qua một văn kiện chiến lược gọi Trung Quốc là một thách thức an ninh.

Phát biểu với báo giới hôm thứ Tư, ông Biden tỏ ra nghi ngờ về chuyến đi được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lên kế hoạch thăm Đài Loan vào tháng tới.

“Tôi biết giới quân đội cho rằng đó không phải là một ý kiến ​​hay vào lúc này, nhưng tôi không biết tình trạng của chuyến đi là như thế nào”, Biden nói.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ ghi nhận nhận xét của Biden, và rằng Đài Loan và Hoa Kỳ có sự tin cậy lẫn nhau tốt và các kênh liên lạc thông suốt.

Tuy nhiên, Bộ này nói thêm rằng họ chưa nhận được “thông tin chính xác” về chuyến thăm của Pelosi tới Đài Loan, và không có bình luận gì thêm.

Bắc Kinh cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ đáp trả bằng “các biện pháp mạnh mẽ” nếu Pelosi đến thăm hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố thuộc chủ quyền của họ, và rằng chuyến thăm như vậy sẽ “làm suy yếu nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.”

Văn phòng của Pelosi từ chối bình luận về việc liệu chuyến thăm có được tiến hành hay không, với lý do lo ngại về an ninh. Bộ Ngoại giao đã gọi chuyến đi là “giả định.” Các kế hoạch cho chuyến đi đã được báo Financial Times đưa tin https://on.ft.com/3B0jKgc, đồng thời cho biết rằng tòa Bạch Ốc đã bày tỏ quan ngại.

Trung Quốc coi hòn đảo do Đài Loan quản lý là lãnh thổ của riêng mình và vấn đề này là nguyên nhân thường xuyên gây khó chịu trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Chính quyền của Biden đã nhiều lần nói về cam kết “vững chắc” đối với an ninh của hòn đảo này.

Các tàu quân sự của Hoa Kỳ đã tiến hành quá cảnh qua eo biển Đài Loan vào hôm thứ Ba vừa qua, khiến Bắc Kinh tức giận, và nước này đã đưa máy bay chiến đấu băng qua đường trung tuyến của eo biển trong tháng này sau chuyến thăm Đài Bắc của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott.

Về thương mại, chính quyền Biden có mâu thuẫn với Trung Quốc về việc thực hiện các cam kết đối với các thỏa thuận hiện có.

Nhưng lạm phát gia tăng đã thúc đẩy việc xem xét khả năng giảm thuế quan, bao gồm cả thuế quan ‘Mục 301’ do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt, bao gồm khoảng 370 tỷ USD hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Những người quen thuộc với các cuộc thảo luận về thuế quan đã nói với Reuters rằng Biden cũng đang cân nhắc liệu có nên kết hợp việc dỡ bỏ một số thuế quan với một cuộc điều tra mới về trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc và nỗ lực thống trị các lĩnh vực chủ chốt, chẳng hạn như chất bán dẫn chẳng hạn.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus