Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Bắt giữ ông Nguyễn Tường Thụy: quyết tâm ngăn chặn tự do ngôn luận của chính quyền Việt Nam

Quang Nguyên

Hành vi liên tiếp bắt giữ những người lãnh đạo và hội viên của  Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam cho thấy rõ quyết tâm ngăn chặn nhân quyền,  tự do dân chủ, tự do ngôn luận của chính quyền Việt Nam.

 

Ngày 23 tháng 5 2020, nhà  cầm quyền cộng Sản Việt nam đã bắt giữ nhà văn  Nguyễn Tường Thụy quyền chủ tịch hội Nhà Báo Độc lập Việt Nam. Nhà cầm quyền VN đã bắt giam Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ Tịch hội này cuối năm 2019.

 

Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, IJAVN, hình thành nhằm những mục tiêu sau:

– Duy trì và phát triển tinh thần phản biện của giới nhà báo và trí thức đối với các vấn đề nóng bỏng và cấp thiết của xã hội và quốc gia.

– Là một kênh thông tin giúp người đọc nắm và hiểu toàn diện hơn về các khía cạnh trong đời sống xã hội và đất nước.

– Chuyển tải một số thông tin trong nước ra cộng đồng quốc tế bằng Việt ngữ và ngoại ngữ.

 

Điều 25 Hiến Pháp Việt NamCông dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Điều 19 Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân QuyềnAi cũng có quyền tự do quan niệm và tự do phát biểu quan điểm; quyền này bao gồm quyền không bị ai can thiệp vì những quan niệm của mình, và quyền tìm kiếm, tiếp nhận cùng phổ biến tin tức và ý kiến bằng mọi phương tiện truyền thông không kể biên giới quốc gia.

Và Điều 20:

1) Ai cũng có quyền tự do hội họp và lập hội có tính cách hoà bình.

2) Không ai bị bắt buộc phải gia nhập một hội đoàn.

 

Hành vi liên tiếp bắt giữ những người lãnh đạo và hội viên của  Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam cho thấy rõ quyết tâm ngăn chặn nhân quyền,  tự do dân chủ, tự do ngôn luận của chính quyền Việt Nam.

Ông Nguyễn Tường Thụy đã bị an ninh cộng sản theo dõi, ngăn chặn sự đi lại, tiếp xúc với bạn bè người thân từ nhiều năm trước cho đến tận ngày bị bắt. Gia đình ông liên tục bị công an quấy nhiễu. An ninh cộng sản khích động người dân trong khu vực  thù hằn, khích bác gia đình ông.

Ông Nguyễn Tường Thụy từng tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lăng chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, chống công ty Formosa gây ô nhiễm môi trường, v..v.

Ông được sự tuyệt đối tin tưởng của  người trong và ngoài nước,  qua ông, gửi tiền giúp đỡ các tù nhân lương tâm và gia đình họ.

Ông Nguyễn Tường Thụy cũng là một người chồng hết mực yêu thương vợ, người cha, ông yêu thương các con cháu nội ngoại. Những bài viết ngắn dí dỏm như chỉ để viết chơi cho vui về bà vợ của ông cho người đọc thấy tình yêu chân thật và không kém lãng mạn tươi vui về người vợ, người đàn bà rất mực yêu kính chồng, hết lòng với cả bạn bè của chồng.

Bà Lân Tường Thụy, vợ ông, mới viết trên facebook của bà dòng trạng thái đơn giản như tánh của bà nhưng hết sức cứng rắn: Chúng mày có chính nghĩa sao phải bắt ông già 70 tay không tấc sắt quyền lực không có hả , tao bấy lâu nay không muốn tham gia vào những việc của ông ấy nhưng giờ chúng mày đã đẩy tao vào đường cụt nên nhất là chết tao cũng phải theo chồng.

Một số người cũng viết những dòng trạng thái vô cùng cứng rắn, tỏ thái dộ của họ ủng hộ ông Nguyễn Tường Thụy. 

Một người bạn thân của ông Thụy, ông Nguyễn Thanh Hà viết: “ [anh]Thụy bị bắt và bị khám nhà. Anh và chúng tôi sẵn sàng đón nhận điều đó mà khi biết tin dữ tôi vẫn bàng hoàng, rụng rời chân tay vì bất ngờ. Thương anh tuổi già sức yếu lại bệnh tật đầy mình.
Đau xót, phẫn uất ..

Nguyễn Tường Thuỵ bị bắt

Facebooker Nguyễn Thiện Nhân, uỷ viên Ban Chấp Hành Hội NBĐLVN viết: “Sáng nay, nghe tin chú Thụy bị bắt liên quan hoạt động ở Hội NBĐL. Vài bạn FB nhắn tôi cẩn thận, tôi liền tự chụp một tấm ảnh, để thấy tôi khỏe mạnh, minh mẫn, và bị không thương tích. Sợ hay không sợ? Câu hỏi ấy với tôi vô nghĩa.

Theo lời Facebooker  Trịnh Bá Phương: “..tình hình sức khoẻ của bác Nguyễn Tường Thụy rất đáng lo, bác Thuỵ vẫn đang phải dùng nhiều loại thuốc. Khi khám nhà công an thu cả nhiều giấy khám bệnh và phim chụp, nên tới đây bác Lân phải vào Sài Gòn để đòi lại các giấy chứng thương để còn mua thuốc gửi vào cho bác Thuỵ.”

 

Việc nhà cầm quyền VN bắt giữ liên tiếp 3 người tranh đấu cho tự do dân chủ trong vòng 2 tuần qua, nhà văn Phạm Thành, nhà văn Nguyễn Tường Thụy và ông Trần Đức Thạch  gây sự chú ý cho nhiều người Việt trên thế giới. 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT