Friday, September 22, 2023
spot_img

Ấn Độ: Nắng nóng kinh hoàng, hàng trăm người tự tử

Mất mùa do nắng nóng, nợ nần chồng chất, hàng trăm nông dân Ấn Độ đã tự tử, theo Indian Express. Hạn hán khốc liệt đang tấn công Ấn Độ. Mùa màng tan hoang, gia súc, gia cầm chết la liệt, khiến hàng nghìn nông dân mất việc.

Cái nóng cháy da, cùng với nhiều ngày không mưa, đã gây ra tình trạng hạn hán, và thiếu nước. Ngày 19.5, tại Phalodi, một thành phố nhỏ ở Tiểu bang Rajasthan, ghi nhận mức nóng kỷ lục 51 độ C, mức nóng cao nhất trong lịch sử khí tượng.

unnamed (1)

Nắng nóng kỷ lục đang càn quét Ấn Độ.

Mất kế sinh nhai, nhiều nông dân bỏ ruộng lên thành phố làm việc. Tệ hơn, do nợ nần, túng quẫn, nhiều người đã tự tử. Đặc biệt là nông dân ở những vùng hạn nặng Maharashtra.

Ở Maharashtra, trong 4,5 tháng qua đã ghi nhận tổng cộng 454 vụ tử tự, cao hơn 100 người so với cùng thời điểm năm ngoái, tờ Indian Express đưa tin. Mỗi tuần có từ 20-30 nông dân tự sát, chủ yếu là do nợ nần chồng chất và mất mùa.

Trong 8 quận thuộc khu vực Marathwada, quận Beed là nơi có số người tự tử nhiều nhất, 81 người. Tiếp sau là quận Nanded với 70, quận Aurangabad 67 người.

Tuy nhiên, quan chức ở quận Nanded và quận Beed lại khẳng định con số này thấp hơn so với cùng thời điểm năm ngoái ở địa phương của họ.

unnamed (2)

Hạn hán ở Marathwada khiến mùa màng tan hoang, gia súc gia cầm chết khô.

Khi được hỏi, quan chức quận Nanded cho biết: vì chính phủ khai triển nhiều biện pháp, nên số vụ tự tử đã giảm so với năm ngoái. Quan chức quận Beed cũng nói rằng: hạn hán đang rất khắc nghiệt: “Mặc dù vậy, số vụ nông dân tự tử vẫn ít hơn năm ngoái (100 vụ). Năm nay, con số hiện đang là 81”, ông nói.

Năm 2015 là năm có số nông dân tự sát cao nhất ở khu vực Maharashtra kể từ năm 2001. Khoảng 2.590 nông dân đã tự tử trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2015, theo tờ The Hindu.

unnamed (3)
Ở Maharashtra, trong 4,5 tháng qua đã ghi nhận tổng cộng 454 vụ tử tự

Theo Trà My – Tổng hợp (Dân Việt).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img