California Nhắm Thúc Đẩy An Toàn Lao Động, Mỗi Lần Một Tiệm Làm Móng

Mai Đặng, chủ nhân của Fashion Nails ở Berkeley, California, làm móng cho khách. Ống thông gió giúp thổi những làn hơi độc hại bay qua khỏi vai cô. (Jenny Gold/KHN)

Ngoc Nguyen, Kaiser Health News

OAKLAND, California – Điều nổi bật khi bước vào tiệm làm móng của Mai Đặng nằm trên một con đường tấp nập của Berkeley, California, là điều mà tiệm này không có – mùi hắc của những sản phẩm làm móng. Điều đó không phải lúc nào cũng vậy. Cả chục năm, cô Mai đau khổ vì hậu quả của hóa chất cô dùng tại nơi làm việc hàng ngày.

“Khi làm móng, nhân viên bị ngứa da và chảy nước mắt,” cô Mai, 40 tuổi, nói. Cô cũng từng bị nhức đầu thường xuyên, và một trong những người làm của cô bị bệnh suyễn. Do đó khi cô nghe nói về một cơ hội cải thiện an toàn cho tiệm làm móng của mình, cô liền ghi danh.
“Tôi làm việc mỗi ngày, tôi cần không khí trong lành, để tốt hơn cho tôi. Tôi cần chăm sóc sức khỏe của mình cách đó,” cô nói bằng tiếng Việt qua một thông dịch viên.

Asian Health Services (Dịch Vụ Sức Khỏe Á Châu), một phòng khám bệnh cộng đồng ở Oakland, bắt đầu thành lập The California Healthy Nail Salon Collaborative (Hiệp Hội Hợp Tác Tiệm Làm Móng An Toàn California) sau khi phòng khám này xác định một số bệnh có cùng mô hình nơi những nhân viên làm móng. Nguyện vọng của hiệp hội là thuyết phục các tiệm làm móng áp dụng phương cách làm việc an toàn hơn.

“Thực tế thì mỗi nhân viên đều trải nghiệm một vấn đề sức khỏe nào đó. Và chúng tôi nhận ra rằng đây là một bệnh dịch,” giám đốc kế hoạch và phát triển của phòng khám và cũng là đồng sáng lập của hiệp hội Julia Liou nói.

Tiệm làm móng là doanh nghiệp lớn tại Hoa Kỳ – gần $8.5 tỷ doanh thu năm 2015. Vài hoá chất dùng ở tiệm làm móng được biết là gây bệnh về da và vấn đề về đường hô hấp, và có thể cả ung thư, sảy thai và sinh con dị tật.

Cho đến nay, có ít quy định chính phủ cho nhân viên. Nhưng California đã chuyển theo chiều hướng này từ đầu tháng khi một luật mới của tiểu bang có hiệu lực đòi hỏi Sở Kiểm Tra Chất Gây Ngộ Độc khuyến khích các thành phố và các quận hạt lập chương trình vinh danh tiệm làm móng an toàn sức khỏe, và xuất bản hướng dẫn của những chương trình đó. Luật cũng đòi hỏi sở lập một chương trình giáo dục người tiêu dùng.

California tự hào có ước chừng 8.000 tiệm xử dụng hơn 97.000 thợ làm móng, theo The California Healthy Nail Salon Collaborative. Lương trung bình hàng năm của một người thợ làm móng là $21.800.

Bà Liou đang tìm cách làm sao cho các chủ tiệm móng tay tự nguyện có những thay đổi an toàn để cải thiện sức khỏe nhân viên.

“Chúng tôi không muốn tạo sự sợ hãi như, “Ồ, những tiệm làm móng thật đáng sợ đến nỗi người ta không thể đến làm móng,” bà Liou giải thích. “Nhưng chúng tôi muốn tạo một nơi mà cả chủ và khách có thể cảm thấy thoải mái, và thực sự tạo một mô hình mà lợi tức của đầu tư cuối cùng là sức khỏe công nhân.”

Các tiệm làm móng tham gia hiệp hội phải làm những thay đổi đáng kể trong doanh nghiệp của mình, gồm có mua những thuốc sơn, chất làm lỏng, và nước rửa móng tay ít chất độc. Tất cả nhân viên bắt buộc phải mang bao tay đặc biệt và khẩu trang khi dùng một số sản phẩm. Chủ tiệm cũng bắt buộc phải mua một thiết bị thông hơi di động.

“Máy hút không khí khi tôi làm móng nhân tạo do đó nhân viên không phải hít thở hóa chất độc hại nữa,” cô Mai giải thích khi cô vặn máy thông hơi với nút điều khiển từ xa. Hơn 80 phần trăm nhân viên tiệm làm móng ở California là người Việt Nam, và hơn phân nửa số này đang ở độ tuổi sinh sản, theo hiệp hội hợp tác.

Quận Alameda đã chứng nhận tiệm của Mai, Fashion Nails, là một tiệm an toàn sức khỏe năm 2013, dựa trên những thay đổi của cô. Đáp lại, Mai được một chứng chỉ mà cô treo nơi của sổ tiệm để khách hàng biết cô là một phần của hiệp hội. Fashion Nails cũng nằm trong danh sách những tiệm làm móng an toàn sức khỏe của trang mạng chính phủ.

Quá trình này, tuy nhiên, không rẻ. Cô Mai nói những sản phẩm an toàn cô dùng giá mắc hơn chừng 30 phần trăm. Tổng cộng, cô ước tính cô đã chi khoảng 3.000$ để nâng cấp. Để trả chi phí này, cô tăng giá 2$ cho mỗi dịch vụ. .

Một trong những khách hàng của Mai, Genell Johnson, nói bà vui lòng trả thêm cho dịch vụ. “Tiền nào của nấy. Đó là điều người ta luôn nói, và điều đó rất đúng.”

Một bảng thăm dò khách hàng của hiệp hội nhận thấy rằng 90 phần trăm vui lòng trả thêm ít nhất một đồng cho dịch vụ mà họ biết là an toàn sức khỏe hơn. Johnson nói bà là khách hàng thường xuyên của Fashion Nails nhưng không hề biết đây là một tiệm an toàn sức khoẻ.

“Bây giờ tôi đang phổ biến tin này,” bà Johnson nói. “Đây sẽ là nơi tuyệt hảo biết rằng họ rất quan tâm tới sức khỏe.”

Đối với Mai, đầu tư vào một tiệm an toàn hơn về sức khỏe dường như đang được thu về. Khách đến tiệm tăng hơn, và doanh nghiệp của cô trở nên có lời hơn.

Nhưng làm cho các doanh nghiệp tự nguyện thay đổi là một quá trình chậm chạp. Cho đến nay, trong hơn 8.000 tiệm móng ở California, chỉ mới có 120 tiệm tham gia hiệp hội.

“Tôi nghĩ gốc rễ cuối cùng của vấn đề là hóa chất vẫn còn trong sản phẩm,” bà Liou đồng sáng lập hiệp hội phát biểu. “Nếu chúng ta muốn nhìn thấy mình thật sự cải thiện sức khỏe lao động như thế nào, chúng ta cũng cần các nhà sản xuất xem xét việc họ làm ra sản phẩm an toàn hơn cách nào.”

Hiệp hội Healthy Nail Salon Collaborative vẫn đang có tiến bộ. Mới đây cơ quan Environmental Protection Agency có cho hiệp hội một ngân khoản để giúp họ cho các tiệm làm móng muốn nâng cấp vay những món nợ nhỏ.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus