Tuần tra biên giới bắt giữ 330 di dân lậu ở New mexico

Photo Credit: AP

Fox News – Đội Tuần Tra Biên Giới (TTBG) khu vực El Paso loan báo tối qua là họ đã bắt giữ 330 di dân lậu, chỉ vài giờ trước khi TT Trump đến thăm thị sát nhằm quảng bá cho nổ lực cuối cùng của ông về sự cần thiết phải xây tường biên giới.

Những di dân lậu này bị bắt chỉ một thời gian ngắn sau nữa đêm tại cửa biên giới Antelope Wells ở phía nam New Mexico, vốn nằm trong vòng kiểm soát của TTBG khu vực El Paso.

Cơ quan quan thuế và bảo vệ biên giới (CBP) cho hay là nhóm bị bắt mới nhất chính yếu là các gia đình Trung Mỹ và nhiều trẻ vị thành niên không có thân nhân đi theo. Kể từ đầu tháng 10 năm 2018 đến nay, đây là nhóm thứ 28 trong tổng số của 100 nhóm hay nhiều hơn các di dân lậu bị bắt giữ.

TTBG ở El Paso lien tục báo động về chuyện nhiều trăm di dân lậu đã ra đầu hàng chính phủ địa phương ở phía nam New Mexico, kể từ khi có 2 đứa trẻ di dân lậu qua đời trong trại giam ở Mỹ cuối năm 2018.

Trong một tuyên bố, cơ quan CBP cho biết: “Vấn đề đang nổi lên là do các băng đảng tội ác tiếp tục khai thác việc làm bất chính của chúng mà không màng đến sinh mạng con người, trong đa số các trường hợp, bọn này chả bao giờ vượt qua biên giới vào Mỹ vì sợ bị nắm cổ”

Chuyến thăm viếng hôm nay của TT Trump đến thành phố El Paso gây chú ý lớn lao vì ông có nhắc đến tên thành phố này trong bài diễn văn liên bang mới đây. Ông cho là việc vây dựng hàng rào biên giới ở El Paso đã góp phần khiến cho tỉ lệ tội ác tại đây giảm, nhưng chính các viên chức địa phương lại không đồng ý với cái nhìn của ông.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus