TT Trump vẫn muốn áp dụng chia tách các gia đình di dân ở biên giới

Photo Credit: AP

NBC News – Theo lời 3 viên chức có tham dự vào các cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc, trong nhiều tháng qua, TT Trump vẫn gây áp lực đòi phải tái lập lại toàn diện chủ trương chia tách các gia đình di dân lậu ở biên giới.

Chính chủ trương cứng rắn này đã va chạm mạnh mẽ quan điểm của bà Bộ Trưởng Bộ ANNĐ Kirstjen Nielsen, để rồi cuối cùng bà phải từ chức vào hôm qua.

Bà Nielsen trong các cuộc họp này, theo 2 viên chức trong 3 viên chức nói trên, đã trình bày với TT Trump là các phán quyết của một tòa án liên bang đã cấm Bộ ANNĐ không được cho tái lập chủ trương này của TT Trump.

Ngoài ra bà cũng nhắc nhở ông Trump cần phải đảo ngược quyết định chia tách các gia đình di dân ở biên giới, một quyết định mà TT Trump đưa ra từ tháng 6 năm 2018 và đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

Theo các viên chức biết chuyện, TT Trump lại càng gia tăng áp lực của ông đòi phải cho tái lập toàn bộ lệnh này của ông từ tháng giêng năm 2019, khi các con số báo động về làn sóng di dân lậu gia tăng đồ về Hoa Thịnh Đốn.

Không những chỉ có bức tường biên giới là gây tranh cãi nặng nề, theo một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ thì nhiều người trong chính phủ thấy rõ TT Trump nhất định xem chủ trương chia cách gia đình di dân là ‘phương thức hữu hiệu nhất’ nhằm làm giảm con số di dân lậu tràn đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ, bất chấp nhiều chỉ trích của nhiều giới.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus