TT Trump: đoàn di dân caravan là báo động an ninh quốc gia

Reuters – TT Trump hôm thứ hai 22/10 cho hay ông đã báo động với quân đội Mỹ và các viên chức liên bang tại vùng biên giới phía nam Hoa Kỳ là đoàn di dân lậu caravan đang tiến về biên giới Hoa Kỳ là một báo động quốc gia và chính phủ Mỹ bắt đầu cắt giảm viện trợ cho vùng Trung Mỹ.

Trong một loạt tweets hôm nay, TT Trump lại không cho biết chi tiết là các hành động đáp trả của chính phủ là gì và cả Tòa Bạch Ốc lẫn cơ quan US Border Patrol vẫn chưa trả lời báo chí về vấn đề này.

Trong một bức điện, TT Trump viết: “Điều đáng tiếc là Cảnh sát và giới quân đội Mexico bất lực trong việc ngăn chận đoàn di dân Caravan tiến về biên giới phía nam Hoa Kỳ. Tôi đã báo động cho quân đội Mỹ và cơ quan Border Patrol đây là vấn đề khẩn cấp của quốc gia”

TT Trump cho là cả Guetamala, Honduras và El Salvador đều không sao ngắn được dân chúng của họ rời bỏ đất nước và đến Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp, vì thế ông sẽ ra lệnh cắt giảm mạnh mẽ viện trợ quốc tế thường xuyên cho các quốc gia này.

Photo Credit: AP

Nhiều ngàn người di dân Honduras đã đến thành phố biên giới của Mexico là Tapachula, sau khi đi bộ vượt qua Guetamala, tuy cảnh sát dã chiến của Mexico cố ngăn chận, nhưng bất lực trước đoàn di dân quá đông đảo.

TT Trump, vốn xem chuyện di dân là một trong các đề tài chính yếu cho việc vận động tranh cử giữa kỳ sắp đến, từng đe dọa sẽ cho đóng cửa biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico, nếu như Mexico thất bại trong việc ngăn chận dòng di dân này.

Chiều nay TT Trump sẽ đến Texas, một tiểu bang biên giới chính yếu của Mỹ, để vận động cho TNS Cộng Hòa Ted Cruz, một ứng cử viên từng thách thức ông trong cuộc bầu cử TT Hoa kỳ năm 2016, hiện ông Cruz đang vận động tái tranh cử ghế TNS của mình.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus