TT Trump cảnh giác về di dân khi nhắc đến tình hình ở Đức

Photo Crdit: AP

 

Reuters – Hôm thứ hai 18/6, TT Trump cáo buộc những người nhập cư ở châu Âu gây ra “bạo lực” làm thay đổi nền văn hóa và nói mọi người nên cảnh giác với điều tương tự xảy ra tại Hoa Kỳ, khi chính quyền của ông phải đối mặt với áp lực nặng nề trẻ em bị tách khỏi cha mẹ ở biên giới Mỹ-Mexico.

Chính phủ Trump đang đối phó với làn sóng chỉ trích chủ trương ‘không khoan nhượng’ ở biên giới, vì phía Dân Chủ và một số nhà lập pháp Cộng Hòa đã lên án việc chia cách gần 2,000 trẻ em với cha mẹ chúng từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5 ở vùng biên giới phía nam.

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo là việc tách ly các em còn quá nhỏ với cha mẹ chúng như thế sẽ tạo ra ảnh hưởng tâm lý trầm trọng cho các em sau này.

Nhưng TT Trump phản hồi trong Twitter như sau: “Những lầm lỗi to lớn trên khắp Châu Âu khi cho phép hàng triệu di dân tràn vào, khiến nền văn hóa của Châu Âu bị thay đổi, chúng ta không muốn tình trạng như thế xảy ra cho Hoa Kỳ đâu”

Thậm chí TT Trump còn cho là di dân là “yếu tố đang gây ra tình trạng bất ổn chính trị tại Đức, cường quốc kinh tế số một của Châu Âu, và tình trạng gia tăng tội ác ở Đức vì thế cũng do di dân mà ra”, nhưng ông không đưa ra những số liệu minh chứng cụ thể.

Photo Crdit: AP

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ tỏ ra bênh vực cho chủ trương ‘không khoan nhượng’ cứng rắn và còn cho biện pháp này là cần thiết, vì theo họ, hai chinh phủ tiền nhiệm trước TT Trump chẳng làm gì cả để ngăn chận làn sóng di dân lậu.

Hôm thứ hai 18/6 Ủy Viên Nhân Quyền của LHQ từ Genva cũng kêu gọi TT Trump nên cho ngưng lại biện pháp chia cách trẻ em với cha mẹ chúng và biện pháp như thế theo người này là “vô tâm”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus