TT Trump cam kết sẽ bắt giữ ồ ạt di dân lậu trong tuần sau

Photo Credit: John Moore/Getty Images

Washington Post – Trong cái tweet gửi đi tối qua, TT Trump loan báo ICE sẽ thực hiện việc bắt giữ ồ ạt các di dân lậu vào tuần sau, bắt đầu một kế hoạch đã chuẩn bị nhiều tháng trước đây.

TT Trump viết: “Trong tuần tới ICE sẽ bắt đầu chiến dịch bắt giữ nhiều triệu di dân lậu vốn xâm nhập Hoa Kỳ bất hợp pháp, họ sẽ bị trục xuất cũng nhanh như khi họ xâm nhập vậy”

Các cuộc hành quân đại quy mô của ICE được giữ bí mật nhằm tránh để lộ ra những mục tiêu sẽ bị nhắm vào. Trong năm 2017, TT Trump và nhiều viên chức từng đe dọa truy tố tội hình sự viên Thị Trưởng Oakland sau khi ông này ‘báo động’ với di dân lậu là ICE sắp ra tay ở đây.

Cùng với cố vấn di dân Stephen Miller, TT Trump hối thúc các viên chức của Bộ ANNĐ phải bắt giữ và trục xuất nhiều gia đình di dân với lệnh của Bộ Tư Pháp trong năm nay.

Trong tháng 4, quyền Giám Đốc ICE Ronald Vitiello và cựu Bộ Trưởng Bộ ANNĐ bà Kirstjen Nielsen đã bị bay chức sau khi họ tỏ ra lưỡng lự không thực hiện thẳng tay kế hoạch này, e ngại công chúng sẽ nổi giận với hình ảnh nhiều trẻ em bị bắt nhốt hay cách ly với cha mẹ chúng.

Người lên thay thế ông Vitiello là ông Mark Morgan, cựu Giám Đốc FBI, đã tung ra những tuyên bố rất cứng rắn đối với di dân như sau: “Thách thức sắp đến là sẽ thực hiện pháp luật bên trong Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ bắt giữ các cá nhân có lệnh trục xuất”

Các viên chức di dân cho hay thực hiện kế hoạch rộng lớn như thế sẽ phải quy tụ nhiều ngàn nhân viên, chưa kể phải chuẩn bị thu thập tin tức trước đó về địa chỉ của những nghi can sắp bị bắt trong nước.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus