TT Trump bất ngờ có thêm đồng minh mới trong vấn đề di dân

New York Times – Các viên chức Mexico đang giúp đỡ chính phủ Hoa Kỳ thực hiện chương trình di dân của Mỹ, làm cản trở rất mạnh chủ trương của Mexico trước đây là bảo vệ di dân và ủng hộ chuyện họ tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Hoa Kỳ.

Các giới chức Mexico đang tích cực ngăn chận các di dân trong các thị trấn biên giới, từ chối không cho họ tiếp xúc với các tổ chức qốc tế xin nạp đơn tị nạn ở Mỹ, bắt giữ các trẻ em di dân lậu không có người lớn đi kèm.

Họ còn giúp kiểm tra số người vượt qua biên giới vào Mỹ để xin tị nạn. Phá vỡ truyền thống, họ còn cho phép chính phủ Trump gửi 120 di dân lậu, bao gồm cả đàn bà và trẻ em, trở về thành phố Tijuana của mexico để chờ xét duyệt xin tị nạn ở Mỹ.

Rõ ràng chủ trương di dân của tân TT Mexico Andres Manuel Lopez Obrador được các viên chức Mexico hiểu là ‘không nên chọc giận chính phủ Trump’

TT Lopez Obrador rõ ràng không muốn làm mối quan hệ sâu đậm giữa hai quốc gia láng giềng bị sức mẻ thêm.

Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador.

Mexico và Hoa Kỳ có liên hệ chặt chẽ với nhau về nhiều phương diện như thỏa thuận mậu dịch vùng, chia sẻ tin tức về an ninh biên giới, chống tội ác quốc tế và khủng bố quốc tế.

Chính phủ Trump vẫn chủ trương phải giữ con số di dân lậu ở trên đất Mexico càng nhiều càng tốt, trong lúc chờ đợi xét duyệt, tuy ‘bực bội’ nhưng TT Obrador vẫn phải ép bụng chịu, vì giữ hòa khí với Washington quan trọng hơn chuyện di dân nhiều.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus