TT Trump thông báo kế hoạch di trú mới

Photo Credit: Reuters

Bản Tin Cập Nhật lúc 16h50, ngày 16 tháng 05

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 công bố kế hoạch di trú mới, chuyển hệ thống di trú của Hoa Kỳ sang hệ thống tính điểm, ưu tiên cho những người có trình độ cao so với mối quan hệ gia đình ở Mỹ.

Không giải quyết số phận của di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ “Dreamer”, kế hoạch hiện có ít cơ hội được Quốc hội thông qua trước tình hình các nhà lập pháp cả hai bên đều bày tỏ hoài nghi.

“Hôm nay chúng ta cho thấy sự tương phản rõ rệt,” ông Trump tuyên bố trong bài phát biểu tại Vườn Hồng trong Toà Bạch Ốc. “Dân chủ đề nghị mở biên giới, giảm lương và quả thật, ủng hộ tình trạng hỗn loạn vô luật pháp. Còn chúng tôi lại đề nghị kế hoạch di trú, trong đó đặt công ăn việc làm, lương bổng, và an nguy của người lao động Mỹ lên trên. Kế hoạch của chúng tôi ủng hộ người Mỹ, ủng hộ di dân, và ủng hộ người lao động. Đó chỉ là lẽ thường tình.”

Bảo vệ “Dreamers” khỏi bị trục xuất là ưu tiên hàng đầu của Dân chủ kể từ khi Trump tìm cách chấm dứt chương trình DACA (hoãn trục xuất di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ) của chính phủ Obama. Phát ngôn Toà Bạch Ốc Sarah Sanders vào sáng thứ 5 cho hay, kế hoạch di trú mới không bao gồm DACA vì vấn đề này quá chia rẽ. “Mỗi lần chúng tôi hay bất cứ ai đề nghị kế hoạch di trú bao gồm DACA thì đều thất bại. Đây là vấn đề chia rẽ,” bà Sanders tuyên bố. Bà cho hay, vấn đề này được bỏ sang một bên một cách có chủ ý.

Ông Trump cũng cho biết, kế hoạch sẽ không thay đổi số thẻ xanh được phân bổ mỗi năm nhưng sẽ ưu tiên cho những người có trình độ cao thay vì những người đã có thân nhân ở Mỹ, cho phép đương đơn hội đủ điều kiện dựa vào những yếu tố như tuổi tác, khả năng Anh ngữ, đề nghị công việc, và trình độ học thức.

“Nếu được thực thi, kế hoạch của chúng ta sẽ biến hệ thống di trú của Mỹ thành niềm hãnh diện của quốc gia và sự ngưỡng mộ của thế giới hiện đại,” ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ chỉ trích luật di trú hiện tại “vô nghĩa,” chương trình xổ số “đi ngược với giá trị Mỹ, và kêu gọi Mỹ “tạo lộ trình cho những người có trình độ cao.

Hương Giang (Theo Washington Post)

ABC News – Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​sẽ công bố một kế hoạch nhập cư mới trong một bài phát biểu vào chiều thứ Năm, đây là nổ lực mới nhất của chính phủ về một vấn đề được xem là trọng tâm của cuộc vận động bầu cử năm 2020 của ông.

Một viên chức cao cấp của chính phủ hôm qua tiết lộ cho baó chí biết chính phủ Trump dự định cho phép thêm nhân viên ngoại quốc có tay nghề cao được vào Mỹ và cách tân hóa các bến cảng và địa điểm biên giới.

TT Trump hôm qua tại buổi lễ Annual National Peace Oficers’ Memorial Service ở Quốc Hội cho là số di dân lậu tràn đến biên giới đã gây ra làn sóng tội ác.

Viên chức ẩn danh nói trên cho biết có 6 mục tiêu chính trong chủ trương di dân mới: bảo vệ biên giới, bảo vệ đồng lương của nhân công Mỹ, thu hút và giữ lại các chuyên viên giỏi ngoại quốc, đoàn kết các gia đình, thu hút lao động trong các ngành quan trọng của kinh tế và giữ gìn giá trị nhân bản của nước Mỹ.

Kế hoạch mới được các viên chức gọi là “Trump Immigration Plan”, sẽ ưu tiên cho việc cấp visas cho người có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ nổi bật và các sinh viên ngoại quốc ưu tú.

Số lượng nhập cư hợp pháp sẽ giữ nguyên với 1,1 triệu thẻ xanh, theo viên chức này cho biết chính quyền đã nghiên cứu các hệ thống dựa vào  các quốc gia như Canada, Úc, New Zealand, Nhật Bản và Singapore. 

Trong năm 2017, trên 1 triệu người được nhận vào Hoa Kỳ và có thẻ xanh thường trú, với 2/3 là do bảo lãnh từ gia đình và chưa đến 10% là do được tuyển chọn vào làm việc.

Nhưng bài nói chuyện của TT Trump lại không đề cập tới số phận của những người trẻ của chương trình DACA hiện đang có mặt ở Mỹ, một vấn đề đang đuợc Dân Chủ quan tâm.

 

Trần Vũ 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus