Trump: Tôi mới là đạo diễn chính sách di trú, không phải Stephen Miller

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư chống lại ý kiến cho rằng, cố vấn cao cấp Stephen Miller là quân sư đứng đằng sau các chính sách di trú dẫn đến cuộc “thay máu” dàn lãnh đạo Bộ Nội An.

“Quả thật, chỉ có một người duy nhất điều hành nghị sự di trú. Quý vị biết đó là ai không? Là tôi!” ông Trump tuyên bố trước báo chí.

Tổng thống cũng khen ngợi Miller rất sáng giá. “Stephen là một người xuất sắc,” ông Trump nói. “Người ta không biết anh ta đấy thôi, anh ta cùng với tôi từ đầu đến giờ.”

Miller được cho đã ráo riết thúc đẩy cuộc “thanh trừng” gây chấn động Bộ Nội an để có thể thực thi những bước đi gây tranh cãi trong việc kiềm chế di trú bất hợp pháp.

Cho đến nay, Toà Bạch Ốc đã loại Bộ trưởng Nội An Kirstjen Nielsen, Giám đốc Mật vụ Randolph Alles và tạm quyền Thứ trưởng Bộ Nội An Claire Grady. Ngoài ra, ông Trump cũng buộc Ron Vitiello rút khỏi chức quyền lãnh đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Quan  thuế ICE. Còn một loạt các viên chức khác cũng đang ở trong tình trạng không an toàn.

 

Miller được cho đang tìm cách thúc đẩy lán trại – tent city – dọc theo biên giới dành cho di dân, cũng như khôi phục chính sách tách rời trẻ em khỏi bố mẹ di dân.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vào hôm thứ  Ba lại cho rằng, Toà Bạch Ốc không tìm cách tái áp dụng chính sách tách con trẻ khỏi bố mẹ đang bị lưỡng đảng chỉ trích. Đương kim Tổng thống bảo, Obama mới là người chia cắt gia đình di dân, trong khi ông là người ngăn chặn chính sách này.

“Để cho quý vị hiểu, Tổng thống Obama tách rời trẻ em. Những lồng trại còn đó.  Tôi nghĩ chúng không phù hợp nhưng đó là của chính phủ Obama, không phải của Trump. Tổng thống Obama có chính sách tách rời trẻ em khỏi bố mẹ,” ông Trump tuyên bố. “Hãy nhìn xem. Báo chí biết. Quý vị biết. Chúng ta tất cả đều biết. Tôi mới là người chấm dứt chuyện này.”

Tổ chức độc lập FactCheck.org kiểm tra tuyên bố của Tổng thống, và liệt nó vào hàng “gây hiểu lầm.” “Các chuyên viên cho hay, có một số tách rời gia đình dưới thời những chính phủ trước đây nhưng không có chính sách truy tố bố mẹ di dân, do đó, tách họ ra khỏi con cái,” FactCheck kết luận.

Hương Giang (Theo Politico)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus