Trump: sẽ thêm ‘một vài quốc gia’ vào lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ

Photo Credit: AFP

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Tư, ông dự định sẽ đưa thêm các quốc gia khác vào lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ

“Chúng tôi đang thêm một vài quốc gia vào đó”, Trump nói với các phóng viên vào cuối một hội nghị kinh tế quốc tế ở Davos, Thụy Sĩ . “Đất nước chúng ta phải an toàn.”

Trump nói thêm rằng “nó sẽ được công bố sớm.” Sau ba năm kể từ khi ông Trump lần đầu áp đặt lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với một nhóm các nước đa số Hồi giáo.

Lệnh cấm gây tranh cãi đó châm ngòi cho biểu tình trên khắp nước Mỹ, và vấp phải một số lần kiện tụng. Nhưng đến tháng 6/2018, một phiên bản của lệnh cấm đó được Tòa án Tối cao cho phép.

Các nước có thể bị giới hạn bao gồm Belarus, Eritrea, Kyrgyzstan, Myanmar, Nigeria, Sudan và Tazania. Đây không phải lệnh cấm hoàn toàn việc nhập cảnh vào Mỹ, nhưng một số hạng visa sẽ bị giới hạn, theo Wall Street Journal.

Danh sách các nước này chưa hoàn tất, và vẫn đang có tranh luận về 1-2 nước khác, theo một số quan chức trong chính quyền.

Tòa bạch ốc lập luận rằng lệnh cấm này cần thiết để ngăn chặn khủng bố, vì các nước trong danh sách không có đủ biện pháp kiểm soát người sang Mỹ.

Ngoài ra, các nước trên có thể bị loại khỏi chương trình “diversity visa”, tức chương trình cấp thẻ xanh một cách ngẫu nhiên (còn gọi là “xổ số thẻ xanh”) cho người dân từ một số nước có tỷ lệ nhập cư vào Mỹ thấp.

Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ không giải thích chi tiết về những quốc gia mà Trump dự định bổ sung vào danh sách cấm nhập cảnh vào Mỹ. Trong một cuộc họp báo ở Jamaica, nơi ông đến thăm với các nhà lãnh đạo của đất nước đó, ông Pompeo chỉ nói: Chính sách của chúng tôi là đảm bảo nước Mỹ được bảo vệ

Ông Pompeo cũng cho biết, chúng tôi liên tục đánh giá các rủi ro về an ninh của các khách du lịch đến Mỹ

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus