Trump: Sắc lệnh di trú chỉ tạm ngưng nhập cảnh diện thẻ xanh trong 60 ngày 

WASHINGTON, DC - APRIL 21: U.S. President Donald Trump speaks during the coronavirus daily briefing at the White House on April 21, 2020 in Washington, DC. Earlier in the day, the president met with New York Gov. Andrew Cuomo in the Oval Office to discuss COVID-19 testing. (Photo by Drew Angerer/Getty Images)

Trump ra sắc lệnh tạm ngưng hoàn toàn nhập cảnh vào Mỹ trước tình hình đại dịch

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào chiều tối thứ Ba cho hay, sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của ông sẽ kéo dài trong 60 ngày, chỉ áp dụng cho những người muốn trở thành thường trú nhân hợp pháp, và không ảnh hưởng đến lao động vào quốc gia trên cơ sở tạm thời. 

Kể từ khi thông báo “sẽ tạm thời ngưng nhập cảnh di dân vào Mỹ” vào tối khuya thứ Hai, ông Trump lần đầu tiên cung cấp thông tin cụ thể về sắc lệnh này tại buổi họp báo tình hình đại dịch virus corona. 

Tổng thống trên Twitter tuyên bố,  “Trước sự tấn công của Kẻ thù Giấu mặt, cũng như nhu cầu bảo vệ công ăn việc làm cho các công dân Mỹ vĩ đại, tôi sẽ ký sắc lệnh tạm ngưng nhập cảnh vào Hoa Kỳ.”

Nhưng thay vào đó, ông Trump cho biết, sắc lệnh chỉ kéo dài 60 ngày, và nhắm vào những người muốn có thẻ xanh để trở thành thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ. 

Tổng thống không cho biết khi nào ông sẽ ký sắc lệnh, nhưng ông sẽ thẩm định khi thời hạn kết thúc, và sẽ đưa ra quyết định có nên gia hạn hay không. 

Ông  Trump nhấn mạnh vào những ảnh hưởng kinh tế của sắc lệnh, với mục đích “bảo vệ người lao động Mỹ.” 

Theo một viên chức chính phủ am hiểu vấn đề, sắc lệnh của ông Trump chỉ nhắm vào đối tượng thẻ xanh vì chiếu kháng việc làm vẫn rất phức tạp và cần thêm thời gian để sắp xếp, đặc biệt trước thực tế vẫn còn nhiều người hiện ở Mỹ theo dạng chiếu khán này đang làm những công việc liên quan đến đại dịch, như lao động tại các cơ sở chế biến thực phẩm cho đến nhân viên y tế. 

Cũng theo nguồn tin, trên thực tế thì hoạt động thường lệ liên quan đến thẻ xanh dù sao lâu nay cũng đã ngưng hoạt động, cuối cùng thì cũng sẽ quay trở lại bình thường nếu không có một chính sách mới. 

Dự thảo sắc lệnh đầu tiên được gởi sang cho các luật sư xem xét vào tuần trước. Cố vấn chính sách  Toà Bạch Ốc Stephen Miller, Tạm quyền Bộ trưởng Nội An Ken Cuccinelli là những người khởi xướng việc này. 

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus