Trump ra sắc lệnh tạm ngưng hoàn toàn nhập cảnh vào Mỹ trước tình hình đại dịch 

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump trong một mẩu tweet vào tối khuya thứ Hai cho hay, ông dự tính ngưng nhập cảnh vào Hoa Kỳ vì cần thiết để bảo vệ công  ăn việc làm cho người Mỹ, và bảo vệ quốc gia khỏi “kẻ thù giấu mặt” – đại dịch virus corona. 

“Trước sự tấn công của Kẻ thù Giấu mặt, cũng như nhu cầu bảo vệ công ăn việc làm cho các công dân Mỹ vĩ đại, tôi sẽ ký sắc lệnh tạm ngưng nhập cảnh vào Hoa Kỳ,” Tổng thống đăng trên Twitter vào lúc 10h06′ tối thứ Hai, giờ miền Đông. 

Đang vận động tái tranh cử bằng hồ sơ di trú và nỗ lực xây tường biên giới với Mexico, ông Trump từ lâu đã tỏ ra bất mãn với những hạn chế trong khả năng ngăn chặn di dân vào Mỹ bằng chỉ thị. Một sắc lệnh ngưng toàn bộ nhập cư vào Mỹ sẽ đẩy mong muốn của Tổng thống lên đỉnh điểm chưa từng xảy ra trước đây. 

Hai viên chức Toà Bạch Ốc cho hay, sắc lệnh đang được soạn thảo, và ông  Trump có thể ký ngay vào thứ Ba. Được các cố vấn cao cấp đem ra bàn vào thứ Hai, sắc lệnh sẽ đình chỉ gần như toàn bộ nhập cư dưới lý do ngăn chặn lây lan virus từ những người nước ngoài. 

 

Hiện chưa rõ có những ngoại lệ gì nằm trong sắc lệnh này, hoặc giả dụ di dân có thể tới Hoa Kỳ bằng cách chứng minh họ không có virus hay không. Các viên chức Toà Bạch Ốc cho hay, họ nghĩ sắc lệnh sẽ không có hiệu lực lâu dài. 

Thông báo của Tổng thống khiến một số viên chức cao cấp tại Bộ Nội An bất ngờ, và cơ quan vào tối thứ Hai chưa hồi đáp yêu cầu giải thích kế hoạch của Trump vào tối khuya thứ Hai. 

Hoa Kỳ đã hạn chế nhập cảnh từ Âu châu, Trung Quốc và từ những khu vực điểm nóng đại dịch, trong khi thực thi những kiểm soát nghiêm ngặt tại đường biên giới. Du lịch hàng không quốc tế đã giảm mạnh. 

Ngưng nhập cảnh vào Mỹ sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người đang có chiếu khán, và người chuẩn bị được cấp thẻ xanh – những người đã lên kế hoạch và chuẩn bị đến Mỹ bất cứ lúc nào. Hầu hết trong số này có thân nhân ở Mỹ. 

Để có hiệu lực, sắc lệnh sẽ chỉ thị cho Bộ Ngoại Giao và Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ ngay lập tức ngưng cấp chiếu khán nhập cư. Động tác này dường như chưa từng có tiền lệ, và sẽ có thể đẩy những người hôn thê/ hôn nhân, trẻ em và thân nhân của công dân Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn. 

Bộ Ngoại giao vào năm ngoái ban hành 460.000 chiếu khán nhập cư, và USCIS chấp thuận gần 580.000 thẻ xanh cho người nước ngoài xin cứu xét thường trú nhân. 

Theo một chuyên viên, Tổng thống có quyền hành đưa ra sắc lệnh như vậy trong thời gian khủng hoảng, Điều 42 Bộ luật Mỹ cho phép tổng thống ngưng nhập cư vì những lý do y tế, trong khi Tối cao Pháp viện vào năm 2018 cho phép ông Trump giữ lệnh cấm nhập cảnh, và đây sẽ là tiền lệ pháp lý. 

Vào năm 1918, trong thời gian đại dịch cúm Spanish, Mỹ vẫn cho phép 110.000 người vào quốc gia. Và vào Đệ nhị  Thế chiến, Hoa Kỳ chấp nhận hơn 170.000 người nhập cư với thẻ xanh, và hơn 227.000 lao động nông nghiệp tạm thời, chủ yếu từ Mexico.  

Vào ngày 18 tháng 3, Bộ Ngoại giao huỷ hầu hết các cuộc hẹn phỏng vấn chiếu kháng di dân và không di dân thường lệ tại các văn phòng lãnh sự ở nước ngoài. Bộ Ngoại giao cũng ngưng tất cả tái định cư người tị nạn. 

Vào tuần trước, nhà chức trách quay trở lại cấp chiếu khán H-2A cho người lao động thời vụ. Lực lượng lao động nông nghiệp của quốc gia đã được chính thức xem là “người lao động thiết yếu,” bao gồm hàng trăm ngàn người đã vào Mỹ bằng chiếu khán tạm thời. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus