Trump cân nhắc đưa di dân lậu về các thành phố Dân chủ

(CNBC) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu nhấn mạnh, chính phủ của ông hiện vẫn đang xem xét kế hoạch đưa người nhập cư đang bị tạm giam về các thành phố dung dưỡng di dân lậu “sanctuary city” mặc dù chiến lược này bị Bộ Nội An phản đối hai lần trong năm qua.

“Trước sự thật, Dân chủ không sẵn lòng thay đổi luật di trú rất nguy hiểm của chúng ta, chúng tôi quả thật, như tường trình, đang cân nhắc nghiêm túc về việc đưa người nhập cư bất hợp pháp chỉ về các thành phố dung dưỡng di dân lậu mà thôi,” ông Trump đăng trên Twitter.  “Cực tả dường như lúc nào cũng có chính sách mở cửa biên giới, chính sách niềm nở, vì vậy việc này sẽ làm họ hết sức vui mừng!” ông Trump tiếp tục trên Twitter.

Trong một thông báo gởi cho truyền thông vào hôm thứ 5, phát ngôn nhân Bộ Nội An cho hay, kế hoạch này đơn giản chỉ là một đề nghị, bị phản đối và dừng lại ở đó.”

Một cựu viên chức Bộ Nội an chia sẻ với NBC News rằng, kế hoạch bị bỏ rơi vì “quá bất hợp pháp.”

Trong một thông báo theo sau mẩu tweet của Tổng thống, phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc quở trách Dân chủ đã phản đối kế hoạch. “Dân chủ nói chúng ta phải mở biên giới, và di dân lậu có quyền vào đất nước chúng ta bằng bất cứ gía nào, vì vậy họ phải hợp tác với chính phủ để tìm ra cách tốt nhất, chuyên chở những di dân bất hợp pháp đang sắp được thả về   các cộng đồng trong tiểu bang, trong quận hạt của họ,” Hogan Gidley ghi.

Theo tờ Washington Post, kế hoạch này nhằm trả thù chính trị dành cho Dân chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, và khu vực bầu cử của bà – San Francisco – cũng là mục tiêu.

Pelosi vào hôm thứ Sáu chia sẻ với truyền thông rằng, chiến lược này “chẳng qua là một khái niệm không đáng tôn trọng, không xứng đáng với một tổng thống Hoa Kỳ, những thách thức mà chúng ta đang đối mặt là một quốc gia, là nhân dân, chứng tỏ chúng ta là ai, một quốc gia của người nhập cư.”

Quyết định của ông Trump làm sống lại đề nghị phản ánh sự tuyệt vọng trong chính phủ trước tình trạng các gia đình di dân đến biên giới xin tị nạn đang tăng cao.

Một số nỗ lực bắt giữ và ngăn chặn di dân tìm kiếm tị nạn của chính phủ ông Trump bị toà ngăn cản trong những tuần vừa qua. Gần đây nhất, một thẩm phán liên bang vào tuần trước ra phán quyết rằng, chính phủ không thể buộc người xin tị nạn ở phía biên giới Mexico trong thời gian chờ xin tị nạn vào Hoa Kỳ.

Sự đảo ngược chính sách phản ánh sự thiếu hụt ý tưởng trong việc đối phó với khủng hoảng di dân cả ở mặt chính sách và chính trị đang diễn ra tại Toà Bạch Ốc.

Hương Giang (Theo CNBC)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus