Trump: Hiến Pháp không bảo đảm ai sinh ra trên đất Mỹ đều có quốc tịch Mỹ

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ tư 31/10 TT Trump tuyên bố là Hiến Pháp Hoa Kỳ không bảo đảm bất cứ ai sinh ra trên đất Mỹ đều đương nhiên có quốc tịch Mỹ và ông sẽ tiếp tục cuộc vận động nhằm chấm dứt chuyện này.

Trên trang mạng Tweeter, TT Trump viết: “Cái gọi là ‘Birthright Citizenship’, vốn làm đất nước chúng ta hao tốn nhiều tỉ đô la và rất bất công đối với các công dân Mỹ khác, sẽ bị chấm dứt bằng cách này hay cách khác”

TT Trump còn cho hay “chính hàng chữ ‘subject to the jurisdiction thereof’ (tuân theo luật từ đó) của Tu Chính Án thứ 14 Hiến Pháp Hoa Kỳ cho thấy quyền công dân không được Tu Chính Án này thừa nhận, và nhiều học giả đồng ý như thế”

Tu Chính Án thứ 14 được thêm vào Hiến Pháp Mỹ sau trận nội chiến vào cuối thế kỷ 19, nhằm bảo vệ quyền lợi về hiến pháp cho các cựu nô lệ sau chiến tranh. Nhưng các chinh trị gia Cộng Hòa như TT Trump bảo tu chính án này khuyến khích di dân lậu đổ xô đến Mỹ sinh con để có quốc tịch.

Photo Credit: AP

Chồng của nữ cố vấn Tòa Bạch Ôc Kellyanne Conway là luật sư George Conway viết như sau nhằm phản đối TT Trump: “Thỉnh thoảng văn bản của Hiến Pháp Mỹ cực kỳ đơn giản, nhằm ngăn cản các chính khách ‘giở trò thay đổi’. Đó là trường hợp hôm nay khi TT Trump đòi chấm dứt quyền quốc tịch cho những trẻ em sinh trên đất Mỹ chỉ bằng một lệnh hành pháp”

Nhưng bà Conway thì nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm nay như sau: “Vấn đề di dân rất rắc rối, TT Trump muốn thấy có một cải tổ toàn diện về di dân”

Theo bà Conway thì ‘có rất nhiều lổ hỏng trong hệ thống di dân hiện nay của Hoa Kỳ mà chúng tôi muốn khắc phục hay tìm cách cải tổ cho hệ thống này hoạt động hữu hiệu hơn trong tương lai mà thôi’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus