Trump đang cân nhắc chấm dứt quyền có quốc tịch theo nơi sinh 

Photo Credit: Reuters/KEVIN LAMARQUE

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư cho hay, chính phủ của ông đang xem xét một cách nghiêm túc việc bỏ chuyện cấp quốc tịch cho những đứa trẻ được sinh ra ở Mỹ nhưng có bố mẹ là người nước ngoài hoặc di dân lậu. 

“Chúng tôi đang xem xét quyền có quốc tịch theo nơi sinh, người ta sinh con trên lãnh thổ chúng ta, người ta bước qua biên giới, có con, chúc mừng, đứa bé bây giờ là công dân Mỹ … Chuyện này thực sự vô lý,” Trump tuyên bố trước truyền thông bên ngoài Toà Bạch Ốc. 

Trump đã biến việc trấn áp di dân thành tâm điểm của nhiệm kỳ tổng thống và chiến dịch vận động tái tranh cử, nhưng nhiều quy định thay đổi, và các sắc lệnh bị toà án cản trở. 

Tháng 10 năm 2018, Tổng thống Cộng hoà từng cho Axios hay, ông sẽ “chấm dứt quyền có quốc tịch theo nơi sinh” bằng một sắc lệnh hành pháp. Tuy nhiên, các chuyên viên cho rằng, chính sách như vậy sẽ đi ngược lại Hiến pháp Hoa Kỳ. 

Được thông qua sau cuộc Nội chiến nhằm bảo đảm người Mỹ gốc phi có đầy đủ quyền công dân, Tu chính án 14th cấp quốc tịch cho “tất cả những ai được sinh ra hoặc nhập tịch tại Hoa Kỳ.” Kể từ đó, Tu chính án này được dùng để cấp quốc tịch cho hầu hết những người được sinh ra ở Mỹ, cho dù bố mẹ có phải là công dân Mỹ hay sinh sống hợp pháp ở Mỹ hay không. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus