Trump có thể hoãn ký sắc lệnh tạm ngưng cấp thẻ xanh, chờ thẩm định pháp lý

WASHINGTON – Sắc lệnh tạm ngưng cấp thẻ xanh, hay ngưng nhập cảnh diện thẻ xanh trong vòng 60 ngày của Tổng thống Donald Trump hiện đang được thẩm định tính pháp lý, và do đó có thể chưa được ký, một phụ tá cho hay. 

Ông Trump nói việc ngưng cấp thẻ xanh này nhằm giảm dòng người nhập cư trong bối cảnh hàng chục triệu người Mỹ đã mất việc vì dịch Covid-19 trong mấy tuần qua.

“Chúng ta trước hết cần chăm lo cho lao động Mỹ”, ông Trump nói. Ông cho rằng ngưng nhập cư giúp “đảm bảo nguồn lực y tế quan trọng cho công dân Mỹ”.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway cho biết các luật sư đang xem xét các chi tiết của một lệnh hành pháp mà TT Trump đã lên kế hoạch ký vào thứ Tư. Lệnh sẽ tạm ngưng nhập cư kéo dài 60 ngày, áp dụng đối với người xin thẻ xanh

“Lênh phải được ký hợp pháp”, Conway nói với các phóng viên. “Tôi biết TT Trump  rất muốn ký, nhưng phải chờ khi nó được sẵn sàng”, cô nói.

“Các luật sư vẫn đang tìm hiểu và đi vào chi tiết”, viên chức nói với Reuters. “Chúng tôi không biết liệu sắc lệnh có sẵn sàng cho việc thông qua tối nay hay không”

Hành động ngưng cấp thẻ xanh 60 ngày – mà sau cùng có thể chỉ mang tính hình thức, nhất là trong bối cảnh các lệnh cấm đi lại, nhập cảnh khác đã ban hành từ đầu dịch – cho phép ông Trump lấy lòng khối cử tri trung thành về vấn đề nhập cư. Ông Trump tin rằng đó là yếu tố quyết định thắng lợi trong bầu cử năm 2016, và hy vọng tận dụng lại trong bầu cử năm 2020.

Các nhóm kinh doanh bày tỏ sự phản đối kế hoạch của Trump vào thứ ba, cho rằng nó sẽ chỉ làm suy giảm nền kinh tế.

Michael Clemens, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu có trụ sở tại Washington, nói rằng một loạt các ngành công nghiệp sẽ bị tổn thương bao gồm cả những ngành rất quan trọng trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng như chế biến thực phẩm, kho bãi, vận chuyển, chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em, truyền thông và Công nghệ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus