Trump có thể chấm dứt các biện pháp bảo vệ nhân đạo cho 300.000 người

Một hội đồng tòa phúc thẩm liên bang chia rẽ cho biết chính quyền Trump có thể chấm dứt các biện pháp bảo vệ nhân đạo đối với 300.000 người nhập cư từ Sudan, Nicaragua, Haiti và El Salvador.

Quyết định này có nghĩa là hàng ngàn người nhập cư đã sống ở Hoa Kỳ cuối cùng có thể bị trục xuất.

Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời (TPS)- một hình thức cứu trợ nhân đạo -là một chương trình ít được biết đến là cung cấp một tình trạng pháp lý tạm thời cho người nhập cư nhất định tại Hoa Kỳ không thể trở về đất nước của họ về nguồn gốc do cuộc xung đột vũ trang liên tục, thảm họa thiên nhiên, hoặc các lý do khác thường. Chính quyền Trump đã chỉ trích TPS, cho rằng việc gia hạn tình trạng nhiều lần là trái với mục đích của nó và chuyển sang chấm dứt các biện pháp bảo vệ đối với một số quốc gia nhất định.

Trong phán quyết 2-1 hôm thứ Hai, ban hội thẩm của Tòa phúc thẩm khu vực 9 Hoa Kỳ nhận thấy rằng, theo quy chế TPS, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa “có toàn quyền quyết định về việc  đưa ra quyết định TPS hay không. . “

Những người đang trong chương trình TPS và con cái là công dân Hoa Kỳ của họ đã phản đối hành động được lên kế hoạch để chấm dứt các biện pháp bảo vệ, một phần cho rằng quyết định này được thúc đẩy bởi sự phân biệt chủng tộc. Đa số ban hội thẩm kết luận rằng “vẫn không có bằng chứng xác thực nào ủng hộ kết luận rằng mục tiêu bao quát này được thúc đẩy bởi phân biệt chủng tộc.”

“Chính phủ đã khiến tôi và 250.000 công dân Hoa Kỳ khác là con cái của những người nhận chương trình TPS thất bại. Nếu quyết định này có hiệu lực, điều đó có nghĩa là việc Trump chấm dứt TPS sẽ được tiến hành và những người thuộc TPS sẽ chỉ còn đến tháng 1 năm 2021 để sống và làm việc hợp pháp tại đất nước này”. Crista Ramos, nguyên đơn chính trong vụ án cho biết.

Năm ngoái, Bộ An ninh Nội địa thông báo rằng chính quyền sẽ gia hạn hiệu lực của giấy phép lao động cho những người El Salvador với tình trạng được bảo vệ đến ngày 4 tháng 1 năm 2021.

Quyết định đó được đưa ra sau một thỏa thuận với El Salvador cho phép Hoa Kỳ gửi một số người xin tị nạn đến quốc gia đó để tìm kiếm sự bảo vệ nhân đạo ở đó.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus