Trump chỉ trích gay gắt Biden chấm dứt chương trình biên giới “Ở lại Mexico”

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư lên tiếng chỉ trích chính phủ Tổng thống Joe Biden đã quyết định chấm dứt chương trình kiểm soát biên giới mang tên “Ở lại ở Mexico – Remain in Mexico” của chính phủ tiền nhiệm. 

Bộ trưởng Nội an của ông Biden vào thứ Ba thông báo chính thức chấm dứt chương trình “Migrant Protection Protocols – MPP” vốn buộc di dân xin tị nạn phải ở lại Mexico trong khi chờ tòa di trú Mỹ cứu xét đơn. 

“Chính phủ Biden thừa hưởng một biên giới an toàn nhất trong lịch sử, và họ biến nó trở thành thảm hoạ biên giới lớn nhất trong lịch sử,” cựu Tổng thống chỉ trích quyết định của Biden trong một tuyên bố đầy khoe khoang thành công của chương trình MPP. Ông Trump gọi bước đi này là “quyết định tai hại.” 

Là yếu tố đặc biệt gây tranh cãi trong chính sách di trú rộng rãi hơn của ông Trump, chương trình “Ở lại Mexico” buộc hàng chục ngàn di dân không phải người Mexico xin tị nạn vào Mỹ phải chờ đợi cứu xét đơn trong những điều kiện nguy hiểm tại các thành phố Mexico dọc theo biên giới Mỹ. 

Chính sách được chính phủ ông Trump thực thi vào năm 2019 một phần do bất mãn ngày càng gia tăng trong giới chủ trương hạn chế di dân, những người chỉ trích di dân xin tị nạn không phải lúc nào cũng bị tạm giam trong thời gian chờ cứu xét. 

Trong hầu hết các trường hợp xin tị nạn, đương đơn được thả ra và cho vào Mỹ sau khi vượt qua thủ tục kiểm tra ban đầu kèm theo thông báo ra hầu toà – thủ tục bị Trump chế nhạo là “bắt rồi thả.”

Theo Đạo luật tái cho phép Bảo vệ Nạn nhân Buôn người dưới thời chính phủ Tổng thống George W. Bush, trong đó bao gồm những điều khoản cho trẻ em không có người lớn đi kèm và ngăn chặn buôn người, bị hạn chế về mặt thời gian họ có thể tạm giữ đương đơn xin tị nạn trong bao lâu. 

Trump thất bại trong việc thông qua dự luật di trú tại Quốc hội, trong đó có dự tính bãi bỏ toàn bộ hoặc một số phần trong TVPRA,  được cựu Tổng thống gọi “những lỗ hổng bắt và thả.” Vào năm 2019, chính phủ Trump thông báo chương trình. 

“Ở lại Mexico, hay còn gọi là MPP – Chương trình Bảo vệ Di dân, không chỉ là một thành công chính sách đối ngoại lịch sử mà còn là một trong những chương trình an ninh biên giới thành công nhất được bất cứ ai thực thi ở bất cứ nơi nào,” tuyên bố ghi. 

Cựu Tổng thống gởi ra tuyên bố không lâu sau tuyên bố từ Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California). “Chỉ trong vài tháng, những hành động của Tổng thống Biden đã tạo ra khủng hoảng nhân đạo, an ninh quốc gia, và y tế công cộng tồi tệ nhất chưa từng thấy tại biên giới,” McCarthy chỉ trích. “Bây giờ thì ông ấy đang đổ thêm dầu vào lửa bằng việc chính thức chấm dứt MPP. Lần đầu tiên được thực thi dưới chính phủ Trump, thủ tục trật tự này yêu cầu di dân vẫn ở lại Mexico cho đến khi thủ tục xin tị nạn hoàn tất. Nếu đơn được cứu xét, họ sẽ được cho phép vào Mỹ, McCarthy nói. 

Cả Trump và McCarthy đều không đá động gì đến vai trò của Mexico trong việc thực thi MPP. 

Trước khi thông báo chấm dứt chương trình vào thứ Ba, chính phủ ông Biden cho phép khoảng 11.000 di dân MPP vào Mỹ vì những lý do nhân đạo. 

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus