Trump bênh vực thỏa thuận đã ký với Mexico

Photo Credit: Fox News Network LLC

Fox News – Tối thứ sáu TT Trump loan báo là Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với các lân bang phía nam của mình nhằm tránh cho việc tăng thuế đánh vào hàng hóa từ Mexico và Mexico sẽ có những biện pháp mạnh nhằm chận làn sóng di dân lại.

Hôm thứ bảy 8/6 TT Trump lên tiếng bênh vực cho thỏa thuận này như sau: “Mexico sẽ làm rất mạnh và nếu họ làm như vậy, đây sẽ là một thỏa thuận rất thành công cho cả Hoa Kỳ lẫn Mexico”

Trong tuyên bố chung mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra thì ‘Mexico sẽ thực hiện các biện pháp chưa từng có nhằm làm giảm số di dân tràn đến, kể cả điều động Vệ Binh Quốc Gia của họ khắp Mexico, mà ưu tiên sẽ là biên giới phía nam của họ’

Hoa Kỳ cũng tích cực mở rộng chính sách, kể cả gửi trả hồ sơ xin tị nạn của di dân về cho Mexico, vốn tuyên bố sẽ tăng cường việc làm, y tế và giáo dục cho di dân được trả về.

Ngoài ra tuyên bố chung cũng cho hay Mexico cũng sẽ có ‘biện pháp quyết định’ nhằm phá vỡ các hệ thống buôn người và Hoa Kỳ và Mexico sẽ cùng hợp tác nhằm tăng cường bảo vệ biên giới chung.

Trong bức điện hôm nay, TT Trump cũng cho biết là ‘Mexico sẽ điều động 6,000 binh sĩ đến biên giới phía nam của họ vì hiệnnay số binh sĩ này quá ít tại đây’

TT Trump cũng cho biết Mexico đã hứa sẽ cho mua thêm nhiều nông sản của Hoa Kỳ. Cơn khủng hoảng di dân đã lên đến cao điểm khi có hơn 144,000 di dân lậu bị bắt giữ ở biên giới phía nam Hoa Kỳ trong tháng 5, cao nhất từ hơn 10 năm qua.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus