Tổng trưởng Garland đe doạ pháp lý chống sắc lệnh di dân biên giới của Texas 

Getty Images Attorney General Merrick Garland

(The Hill) – Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland đe doạ sẽ có hành động pháp lý chống lại Thống đốc Texas Greg Abbott về sắc lệnh hạn chế những tổ chức phi chính phủ vận chuyển di dân từ biên giới phía Nam. 

Trong thư gởi ông Abbott vào thứ 5, Garland cho rằng, Sắc lệnh GA-37 “vừa nguy hiểm vừa bất hợp pháp,” và hối thúc Thống đốc Cộng hoà đảo ngược sắc lệnh. “Nói ngắn gọn thì Sắc lệnh này mâu thuẫn với luật liên bang, và vì vậy không thể được thực thi,” thư ghi. 

“Tôi hối thúc ông ngay lập tức đảo ngược Sắc lệnh. Bằng không, Bộ Tư pháp dự tính sẽ theo đuổi tất cả những biện pháp pháp lý phù hợp để bảo đảm, tiểu bang Texas không can thiệp vào những chức năng của chính phủ liên bang,” Garland nói rõ. 

Abbott ngay lập tức gởi ra tuyên bố phản pháo, bảo rằng, chính phủ Biden “trên căn bản hiểu lầm những gì đang thực sự xảy ra tại biên giới Texas -Mexico.” 

“Khủng hoảng hiện nay tại biên giới phía Nam, bao gồm những cơ sở di dân đang bị quá tải, và lây lan COVID 19 thảm hại do làn sóng di dân gây ra, hoàn toàn do chính phủ Biden tạo ra, và việc thất bại trong thực thi các chính sách di trú,” Thống đốc Texas tiếp tục. “Và nó đang gia tăng vấn đề quan ngại về sức khoẻ công cộng vì di dân đến từ những quốc gia có tỉ lệ chích ngừa thấp hơn Mỹ.” 

Sắc lệnh của Abbott ghi rõ, không có ai ngoài lực lượng thực thi công lực liên bang, tiểu bang và địa phương mới có thể vận chuyển di dân bị Bảo vệ Biên giới và Quan thuế tạm giữ vì “đã vượt biên giới bất hợp pháp, hay những người sẽ bị trục xuất theo sắc lệnh Title 42.”

Sắc lệnh cũng chỉ thị Cảnh sát tiểu bang “chặn bất cứ xe nào có hành vi đáng ngờ,” và được phép tịch thu chiếc xe đã chở di dân. 

Nhưng Tổng trưởng Tư pháp cho rằng, sắc lệnh sẽ “gây nguy hiểm cho sức khoẻ và an toàn của di dân đang nằm trong tay chính phủ liên bang,” cũng như lực lượng thực thi công lực và cộng đồng. Theo lập luận của Garland, sắc lệnh sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng quá tại tại các trung tâm tạm giữ di dân, và can thiệp vào luật thực thi di trú liên bang. 

Đây không phải là sắc lệnh đầu tiên được Abbott ban hành nhằm giải quyết tình trạng làn sóng di dân vượt biên giới vào Mỹ. Đầu tuần này, Thống đốc triển khai Vệ binh Quốc gia hỗ trợ thực thi công lực nhằm giảm tình trạng vượt biên giới.

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus